Bà Đặng Huỳnh Mai: Bỏ thi tiểu học nhưng vẫn tuyển sinh vào lớp 6 qua bài kiểm tra

Thứ hai, 28 Tháng hai 2005, 22:07 GMT+7
 • Ba Dang Huynh Mai Bo thi tieu hoc nhung van tuyen sinh vao lop 6 qua bai kiem tra
  Điều kiện xác nhận học sinh đã học hết chương trình tiểu học là dựa trên kết quả học tập cuối năm học lớp 5 - (ảnh: Ngọc Hải)

  Từ năm học 2004-2005 sẽ không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tiểu học cho học sinh lớp 5 nhưng việc tuyển vào lớp 6 vẫn được thực hiện. Xung quanh nội dung này, bà Đặng Huỳnh Mai - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

  - Đối tượng không phải thi tiểu học là học sinh lớp 5 thuộc tất cả các loại hình trường trên toàn quốc. Còn các đối tượng như trẻ em lang thang cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn ở xa trường, hoặc vì lý do sức khỏe phải có giáo viên dạy ở nhà... thì phải thi, nhưng thực chất là kiểm tra để giúp các em có được chứng chỉ đã hoàn thành bậc tiểu học.

  Ba Dang Huynh Mai Bo thi tieu hoc nhung van tuyen sinh vao lop 6 qua bai kiem tra

  Bà Đặng Huỳnh Mai - (ảnh: N.Q)

  * Thanh Niên: Trong quá trình thí điểm bỏ thi tiểu học, không ít ý kiến từ phía các trường cho rằng chất lượng giáo dục tiểu học sẽ bị ảnh hưởng vì không có cơ sở đánh giá chất lượng học sinh sau 5 năm học. Ý kiến của bà như thế nào?

  - Nếu tôi còn là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long (trước đây bà Mai là GĐ Sở GD-ĐT), tôi sẽ ủng hộ phương án thi tiểu học, vì từ nhiều năm nay thi tiểu học được coi là biện pháp để đánh giá chất lượng học sinh. Nhưng khi ở cương vị Thứ trưởng, được tiếp xúc với nhiều nền giáo dục trên thế giới, tôi hiểu rằng có nhiều cách kiểm tra chất lượng học sinh mà không gây sức ép cho các em. Từ năm học 2002-2003, Bộ đã ban hành mẫu kiểm tra học kỳ để kiểm tra chất lượng học sinh từng học kỳ. Ưu điểm của mẫu kiểm tra này là chúng tôi hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

  * Thanh Niên: Không tổ chức thi tiểu học cũng đồng nghĩa với việc các trường THCS được phép xét tuyển học sinh vào lớp 6?

  - Sau khi học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đương nhiên các em sẽ được vào các trường cấp 2 theo địa bàn. Chúng tôi cũng lường trước việc học sinh sẽ đổ xô vào các trường điểm, "chất lượng cao", vì vậy văn bản quy định các trường tuyển sinh qua kết quả bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của học sinh ở 2 môn Toán và Tiếng Việt. Nếu tổ chức kiểm tra thì Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm ra đề và tổ chức chấm bài để đảm bảo yêu cầu nghiêm túc, khách quan và công bằng. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh là các trường điểm phải ưu tiên tuyển sinh học sinh trên địa bàn trước, nếu thừa chỉ tiêu mới tổ chức thi xét tuyển.


  Theo văn bản hướng dẫn về việc không tổ chức thi tiểu học từ năm học 2004-2005: Điều kiện xác nhận học sinh đã học hết chương trình tiểu học dựa trên kết quả học tập cuối năm học của học sinh lớp 5, và được ghi vào học bạ tiểu học: Đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học; Những học sinh lớp 5 không đủ điều kiện theo quy định được nhà trường xem xét chủ yếu về kết quả bài kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 hai môn Toán, Tiếng Việt. Nếu hai bài kiểm tra đạt từ trung bình trở lên thì được xác nhận đã học hết chương trình tiểu học. Nếu học sinh đạt điểm dưới trung bình ở một hay cả hai bài kiểm tra sẽ được nhà trường tổ chức kiểm tra lại. Kết quả bài kiểm tra lại của học sinh là căn cứ để nhà trường xem xét.

  Các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học chính quy đã học hết chương trình lớp 5 sẽ được các trường tổ chức kiểm tra 2 môn Toán, Tiếng Việt. Nhóm các đối tượng khác bao gồm thí sinh tự do, học sinh không có đầy đủ hồ sơ nhưng được giáo viên hoặc người trực tiếp giảng dạy xác nhận đã học hết chương trình lớp 5 cũng được các trường tổ chức kiểm tra 2 môn Toán, Tiếng Việt. Hai nhóm đối tượng trên được tổ chức kiểm tra một lần từ 20/5 đến 31/5 theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

  Thu Hồng
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bà Đặng Huỳnh Mai: Bỏ thi tiểu học nhưng vẫn tuyển sinh vào lớp 6 qua bài kiểm tra

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bà Đặng Huỳnh Mai: Bỏ thi tiểu học nhưng vẫn tuyển sinh vào lớp 6 qua bài kiểm tra bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba Dang Huynh Mai Bo thi tieu hoc nhung van tuyen sinh vao lop 6 qua bai kiem tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bà Đặng Huỳnh Mai: Bỏ thi tiểu học nhưng vẫn tuyển sinh vào lớp 6 qua bài kiểm tra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC