BR-VT: Chưa được thành lập trường đã chiêu sinh

Thứ sáu, 20 Tháng bảy 2007, 15:13 GMT+7
 • Nhiều phụ huynh đóng học phí cho con mình học ở trường THCS-THPT song ngữ với mức phí từ 1 triệu tới 1,3 triệu đồng/ tháng, tiền cơ sở vật chất là 1 triệu đồng/năm. Điều lạ Trường THCS-THPT song ngữ tư thục này chưa có quyết định cho phép thành lập.

  BR VT Chua duoc thanh lap truong da chieu sinh
  Trường tiểu học Song ngữ dân lập Vũng Tàu mà bà Lang là Chủ tịch HĐQT
  Trường THCS-THPT song ngữ tư thục này chưa có quyết định cho phép thành lập nhưng lại được tuyển sinh và các cơ quan chức năng thì làm ngơ. Người sáng lập trường này là bà Nguyễn Thị Chim Lang- Giám đốc Sở GD&ĐT.

  Nhập nhằng trường công làm việc tư?

  Ngày 9/7, trường THPT Vũng Tàu ra một thông báo tuyển sinh đóng dấu treo của Trường PTTH Vũng Tàu nhưng nội dung bên trong lại là tuyển sinh của Trường tư thục THCS-THPT song ngữ (VHS).

  Theo tờ thông báo tuyển sinh này trường THPT Vũng Tàu đã đứng ra “bảo lãnh” tuyển sinh cho trường VHS. Trường VHS tuyển sinh các khối 6, 10 và 11 với số lượng là 240 học sinh (HS) chia làm 8 lớp. Học phí từ 1 triệu đồng/tháng/HS - 1,3 triệu đồng/tháng/HS cho thứ tự các khối 6, 10 và 11. Ngoài ra phụ huynh phải đóng khoản tiền gọi là “Tiền cơ sở vật chất’’ 1 triệu đồng/năm.

  Sau khi biết có việc tuyển sinh như trên, một số phụ huynh và cán bộ ngành giáo dục xin giấu tên rất bức xức vì kiểu lợi dụng trường công làm việc tư này.

  Ông Vũ Thế Điệp, Phó Hiệu trưởng trường THPT Vũng Tàu cho hay: Trường THPT Vũng Tàu chỉ đứng ra để giúp… tuyển sinh cho trường VHS. Tháng 8/2006, trường này đã có tuyển sinh nhưng không thành công vì cận kề năm học mới.

  Trong khi chờ đợi quyết định thành lập trường VHS do UBND tỉnh phê duyệt, trường THPT Vũng Tàu đã có quyết định của UBND BR-VT giao nhiệm vụ đứng ra tuyển sinh dùm cho trường VHS vì sợ tuyển sinh trễ như năm ngoái.

  Về câu hỏi tại sao trong thông báo tuyển sinh có dấu treo của trường THPT Vũng Tàu mà không có chữ ký của hiệu trưởng, ông Điệp giải thích: “Dấu treo này của trường THPT Vũng Tàu nhưng hiệu trưởng là thầy Lê Quốc Hùng không ký vì thầy Hùng không phải là lãnh đạo của trường VHS”.

  Trong khi chúng tôi đang tìm hiểu việc tuyển sinh nhập nhằng công tư ở Trường THPT Vũng Tàu thì bà Nguyễn Thị Chim Lang - Giám đốc Sở GD&ĐT BR-VT đã có mặt tại trường. Bà Lang giải thích: “Chúng tôi đã sơ suất khi không có chữ ký của thầy Hùng vì khi đó anh Hùng bận việc”.


  Tuyển sinh trước khi thành lập trường

  Bà Lang sau đó còn cho chúng tôi xem đề án thành lập trường VHS mà bà chính là 1 trong 3 thành viên sáng lập và là trưởng ban sáng lập. Theo tài liệu bà Lang cung cấp, UBND tỉnh BR-VT đã có Thông báo số 148 /TB-UBND ngày 7/8/2006 đồng ý cho phép thành lập trường trung học quốc tế Vũng Tàu (VHS).

  Thông báo này, giao cho Sở GD&ĐT hướng dẫn Đại học Tư thục BR-VT (Bà Lang cũng là thành viên sáng lập-PV) thực hiện các thủ tục pháp lý về thành lập trường trung học theo đúng quy định hiện hành của nhà nước.

  Như vậy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chưa chính thức cho phép thành lập Trường THCS-THPT song ngữ. Bà Lang cho biết: Trường VHS tuyển sinh trước khi có quyết định thành lập là do Chủ tịch UBND tỉnh BR – VT Trần Minh Sanh và bà muốn sớm thực hiện việc xã hội hóa giáo dục.

  Bà Lang cho biết thêm Trường VHS chưa có quyết định thành lập vì bà chưa trình đề án lên UBND tỉnh. Khi nào nghỉ hưu bà mới trình.

  Nếu dự án trường VHS không được UBND tỉnh BR-VT phê duyệt thì HS đã tuyển sinh, tiền cơ sở vật chất, học phí đã đóng góp sẽ xử lý ra sao? Bà Lang đưa ra một phương án nước đôi rằng, Sở đã giao cho trường THPT Vũng Tàu tuyển sinh.

  Việc tuyển sinh đã hoàn tất mà trường THCS - THPT Song ngữ không được thành lập thì số HS này sẽ giao cho trường THPT Vũng Tàu. Theo bà Lan, các lớp song ngữ lỡ tuyển sinh này coi như là những lớp thí điểm (!?)

  P.V

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin BR-VT: Chưa được thành lập trường đã chiêu sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BR-VT: Chưa được thành lập trường đã chiêu sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết BR VT Chua duoc thanh lap truong da chieu sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BR-VT: Chưa được thành lập trường đã chiêu sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC