425.000 thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên

Chủ nhật, 09 Tháng bảy 2006, 14:33 GMT+7
 • 425.000 thi sinh ket thuc buoi thi dau tien* Đã có lời giải tham khảo môn Sinh (xem tại đây).

  Kỷ luật phòng thi đã nghiêm hơn nhưng vẫn còn thí sinh mang di động vào phòng thi và giám thị vi phạm quy chế.

  * 17 thí sinh được chuyển trường vào "giờ chót"

  17 thí sinh định "mượn" trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) để thi lấy kết quả vào trường khác đã được nhà trường giải quyết cho thi vào chính trường mình.

  Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, các thí sinh này đã ghi đăng ký dự thi tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (mục 2 trong hồ sơ), nhưng lại có nguyện vọng 1 vào các trường khác (mục 3). Theo quy định, mục 3 chỉ dành cho những trường không tổ chức thi mà thí sinh có nguyện vọng 1 vào đó.

  Khi kiểm tra hồ sơ, nhà trường phát hiện tên những trường mà thí sinh có nguyện vọng 1 kia cũng là những trường tổ chức thi.

  Tháng 6, khi gửi giấy báo dự thi, trường đã thông báo cho thí sinh về sai sót này. Tuy nhiên, lúc đó đã hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ (hạn chót là ngày 21/4) nên thí sinh không thể nộp hồ sơ vào trường có nguyện vọng 1 nữa.

  Ngày 8/7, các thí sinh vẫn đến trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (nơi tổ chức tuyển sinh cho toàn bộ khối C của ĐHQG Hà Nội) để làm thủ tục đăng ký dự thi.

  Ông Vũ Đức Nghiệu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước tình hình đó, đảm bảo nhu cầu chính đáng được dự thi ĐH của các em, sau khi kiểm tra hồ sơ, trường đã quyết định cho phép những thí sinh này được phép đăng ký vào bất kỳ ngành nào khối C của trường.

  Trong buổi thi môn Văn sáng nay, tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã có 2 thí sinh bị "bắt" do mang tài liệu vào phòng thi.

  * Trường ĐH Ngoại ngữ: 2 giám thị vi phạm quy chế

  Ông Nguyễn Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, số thí sinh đến dự thi đạt tỷ lệ 63,63%, giảm gần 2% so với năm trước.

  Tại điểm thi số 3, điểm thi trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) đã lập biên bản 2 giám thị trong cùng một phòng thi do ký giấy thi không đúng quy trình. Ông Hòa thông tin, do được báo qua điện thoại nên hội đồng mới lập biên bản và sẽ xem xét xử lý căn cứ mức độ vi phạm.

  Trong ngày 8/7, số liệu nhà trường tập hợp chưa đầy đủ có khoảng 50 thí sinh chỉnh sửa sai sót trong phiếu đăng ký dự thi như điều chỉnh mã ngành, ngày tháng năm sinh...

  Cũng tại Hội đồng thi trường ĐH Ngoại ngữ, sau khoảng 2/3 thời gian, đã có vài thí sinh ra sớm. Một thí sinh ở phòng số 88 nhận xét, đề Văn khối D không khó, chủ yếu trong chương trình lớp 12. Thí sinh này đã chọn đề không chuyên ban trong phần tự chọn.

  * Lại có thí sinh bị đình chỉ thi vì dùng di động

  Tại điểm thi trường THCS Bàn Cờ, một thí sinh thi vào trường ĐH Khoa học XH Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động. Sau 2/3 thời gian, giám thị mới phát hiện ra. Khi bị phát hiện, điện thoại đang ở chế độ mở.

  Số thí sinh đến dự thi sáng nay của trường chiếm 79,9% trong số hồ sơ đăng ký. Có 4 thí sinh khiếm thị dự thi vào các khối C, D. Có một em dự thi ở điểm thi trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhưng không có phòng thi cho thí sinh khiếm thị, nên thí sinh này phải về điểm chính của trường. Bởi vậy, 4 thí sinh kết thúc buổi thi muộn hơn 15 phút, lúc 10h45.

  * Học viện báo chí - Tuyên truyền: Phòng thi 40 chỗ, đến 7 

  Phó GĐ Học viện Hoàng Đình Cúc cho hay, tỷ lệ thí sinh đến dự thi năm nay giảm gần 10% so với năm 2005.

  Số thí sinh đến dự thi năm nay là 4815 trên tổng số 7229 lượt thí sinh đăng ký, đạt tỷ lệ 66,6%.

  Trong buổi thi Văn sáng nay chưa phát hiện thí sinh, giám thị vi phạm quy chế; chưa có sai sót về đề....

  Ông Cúc cho biết, đối với thí sinh dự thi khối D Học viện bố trí 2 điểm thi riêng (1 tại học viện với 38 phòng thi và 1 tại trường THCS Lê Quý Đôn với 30 phòng).

  Do số thí sinh đến thi năm nay giảm nhiều nên theo tính toán ban đầu Học viện lỗ khoảng 100 triệu. Đối với 1 phòng thi Học viện tối đa xếp được 40 thí sinh, nhưng chỉ xếp 35 mà phần lớn các phòng chỉ đến trên 20 em. Thậm chí có phòng thi chỉ có 7 thí sinh... .


  * Đua nhau tăng giá!

  Tại TP.HCM, giá nhà trọ đến giá giữ xe đạp đều bị nâng lên gấp nhiều lần một cách vô lý; nhưng phụ huynh, thí sinh vẫn chấp nhận, vì không còn sự lựa chọn nào khác.  Đó là những gì chúng tôi ghi nhận tại Hội đồng thi, trong ngày 8/7.

  Cách đây 1 tháng, giá nhà trọ cho sinh viên thuê ở khu vực trường ĐH Khoa học Tự nhiên (KHTN), cơ sở Thủ Đức, TP.HCM tương đối "bèo", phòng ở rộng khoảng 15m2, tiện nghi được trang bị sẵn theo "kiểu SV": 4 giường tầng, 1 giá để treo quần áo, 1 quạt treo tường, một bóng đèn neon loại 1,2m và có cả nhà vệ sinh riêng, giá dao động mỗi phòng  300.000 - 350.000 đồng/tháng.

  Nhưng đến cao điểm thi ĐH, giá được nâng lên 450.000 đồng. Nhưng "thượng đế" chỉ được ở trong 3 ngày.

  Rẻ hơn, còn có loại 250.000 đồng/phòng ở trong 3 ngày, nhưng chỉ là một căn phòng nhỏ, tuềnh toàng, không được trang bị tiện nghi, thậm chí không có nhà vệ sinh.

  Mặc dù tiện nghi thiếu thốn và nơi ở không được sạch sẻ, nhưng loại phòng hạng "bét" này cũng hết sạch, phòng nào cũng căn kín người, dẫn đến tình trạng "cháy phòng trọ", khiến nhiều phụ huynh chấp nhận chọn phòng trọ "giá cắt cổ".

  Ông Nguyễn Quang Sỹ, quê Vũng Tàu, đưa con lên TP.HCM dự thi vào Khoa Kinh tế, ĐHQG TP.HCM cho hay: "Từ hôm qua (ngày7/7 - PV), tôi lên đây tìm nhà trọ, mong tìm được phòng trọ giá hợp lý, tiết kiệm tiền cho con đi thi. Dò hỏi hết mấy dãy nhà cho thuê, nhưng không tìm ra đâu phòng giá rẻ hơn, nếu có thì đã hết. Nên đành chấp nhận ở phòng với giá cắt cổ. Nếu so ra, thì bằng giá ở khách sạn 2 ngày, với đầy đủ tiện nghi hiện đại!".

  Thật ra, ở khu vực này vẫn có chỗ trọ cho thí sinh với giá "rẻ bèo" chỉ với 5.000/ngày/người tại KTX ĐHQG, với điều kiện là phải đăng kí trước 3 ngày. Nhưng không phải phụ huynh, thí sinh nào cũng biết thông tin này và có thời gian để lên thành phố đăng ký trước.

  Chúng tôi thắc mắc, vì sao ông Sỹ không trả phòng lại, rồi vào KTX ở, nhưng ông cho biết: "Khi vừa đồng ý thuê phòng, chủ nhà trọ đã bắt chồng tiền liền, nếu đi  thì mình cũng không được trả tiền lại. Lỡ rồi, nên đành vậy!".

  Không chỉ nhà trọ, giá giữ xe tại khu vực này mấy hôm nay được đẩy lên gấp 4 - 6 lần so với mọi ngày.

  Như giá xe đạp, mọi khi chỉ có 500 đồng/chiếc, nhưng hôm nay được nâng lên 2.000 đồng; xe máy thì:  5.000 đồng/chiếc, nếu có nón bảo hiểm phải trả 6.000 đồng.

  Tra điểm thi:  

  Soạn tin:DT gửi tới996.

  Ví dụ: Để xem điểm của thí sinh có số báo danh là VHHD110433, soạn tin: DT VHHD110433  gửi tới số 996.

  (Số báo danh ghi giống như trong phiếu báo thi, bao gồm cả mã trường)

  Tra điểm chuẩn:  

  Soạn tin: DC gửi tới 996.

  Ví dụ: Để xem điểm chuẩn của trường ĐH Văn Hóa Hà Nội (có mã trường là VHH), soạn tin: DC VHH và gửi tới số 996.

  Bạn có thể nhắn tin ngay từ bây giờ và chúng tôi sẽ gửi kết quả cho bạn ngay khi có điểm tuyển sinh từ Bộ GD-ĐT.

  Theo VietnamNet

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 425.000 thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 425.000 thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 425000 thi sinh ket thuc buoi thi dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 425.000 thí sinh kết thúc buổi thi đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC