100 triệu đồng một bộ thiết bị dạy học lớp 10

Thứ tư, 27 Tháng hai 2008, 20:11 GMT+7
 • Năm 2006, gần 90 tỷ đồng chi cho giáo dục bị sử dụng sai mục đích, khiến giá một bộ thiết bị dạy học lớp 10 bị "đội" lên tới... 100 triệu đồng. Nhiều nơi, thiết bị mua về chỉ để phơi mưa nắng do không có chỗ chứa.
  > Sai phạm hơn 63 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy học / Ảnh trường học đơn sơ ở vùng cao

  Năm 2007, Kiểm toán Nhà nước thực hiện 2 đợt kiểm toán tại 14 tỉnh và các Bộ GD&ĐT, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư về chương trình Mục tiêu Quốc gia GD&ĐT và phát hiện ra nhiều sai phạm.

  Ảnh: H.V.
  Lớp học tồi tàn ở THCS Nà Khoa (Điện Biên). Ảnh: H.V.

  Theo đó, chi phí cho Dự án đổi mới chương trình, nội dung sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy cao hơn thực tế khá lớn. Cụ thể, giá một bộ thiết bị lớp 5 là 16 triệu đồng, lớp 10 là 100 triệu đồng. Trong khi, giá một bộ thiết bị lớp 10 được đấu thầu tại Quảng Ninh là 28,3 triệu đồng, bộ thiết bị lớp 5 tại Hà Giang có giá 9,3 triệu đồng.

  Do việc hướng dẫn thực hiện của Bộ GD&ĐT và thẩm định giá của Bộ Tài chính chậm nên tiến độ Dự án cũng bị chậm theo. Điều này khiến học sinh lớp 5 và lớp 10 ở nhiều tỉnh, trong đó có Cà Mau phải học "chay" trong suốt năm học 2006-2007.

  Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2006, Trường Kỹ thuật Công nghệ và Dạy nghề thanh niên dân tộc Đắk Nông được đầu tư 3,6 tỷ đồng mua sắm thiết bị dạy nghề. Tuy nhiên, do trường chưa được đầu tư về nhà xưởng, phòng học... nên hầu hết thiết bị mua về từ năm 2005 đang xuống cấp do bị lưu kho, để ngoài trời, không được sử dụng.

  Bên cạnh đó, nhiều địa phương thực hiện phổ cập giáo dục mang tính hình thức. Một số lớp phổ cập THCS ở Yên Bái, Hòa Bình..., chỉ kéo dài 2-3,5 tháng, trong khi quy định tối thiểu phải là 6 tháng. Hà Giang thậm chí còn mở 320 lớp phổ cập có thời gian dưới 6 tháng.

  Trong khi các tỉnh miền núi và vùng dân tộc ít người vẫn còn gặp nhiều khó khăn, 90% kinh phí dành cho Dự án Hỗ trợ giáo dục khu vực này ở tỉnh Yên Bái lại được phân bổ sang các ngành khác. Con số này ở Hòa Bình cũng là gần 10%.

  Để được nhận thêm kinh phí hỗ trợ, nhiều tỉnh còn khai tăng số lớp 5 và lớp 10. Ví dụ, Cà Mau khai tăng 350 lớp, Yên Bái tăng hơn 100 lớp... tương ứng với hàng chục bộ thiết được tính khống. Tại 14 tỉnh, tổng số tiền bị khai khống này lên tới gần 62 tỷ đồng.

  Kiểm toán Nhà nước kiến nghị các Bộ, ngành liên quan thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước gần 90 tỷ đồng do phân bổ, sử dụng không đúng mục tiêu, sai chế độ quy định. Đồng thời, yêu cầu Bộ GD&ĐT xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc hướng dẫn xây dựng đơn giá khiến dự toán lớn gấp nhiều lần kinh phí thực hiện dự án.

  Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện sai phạm hơn 63 tỷ đồng liên quan tới việc mua sắm và sử dụng thiết bị dạy học năm 2002 - 2006, trong đó sử dụng sai mục đích gần 26 tỷ đồng. Cơ quan này kiến nghị thu hồi gần 8 tỷ đồng, xử lý trách nhiệm 48 cá nhân và xử lý hình sự một người.

  Tiến Dũng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 100 triệu đồng một bộ thiết bị dạy học lớp 10

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 100 triệu đồng một bộ thiết bị dạy học lớp 10 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 100 trieu dong mot bo thiet bi day hoc lop 10 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 100 triệu đồng một bộ thiết bị dạy học lớp 10 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC