Nóng diễn đàn: Bản quyền và xã hội hoá truyền hình

Thứ ba, 16 Tháng một 2007, 20:20 GMT+7
 • Nong dien dan Ban quyen va xa hoi hoa truyen hinh

  Bản quyền và đặc biệt là vấn đề xã hội hoá truyền hình trong điều kiện hội nhập, đúng như dự đoán, đã trở thành điểm nóng trên bàn hội thảo tại LH Truyền hình toàn quốc đang diễn ra tại TPHCM.

  Nóng phát thành hoả trong cuộc “khẩu chiến” giữa đạo diễn Khải Hưng (Giám đốc VFC – Hãng phim Truyền hình Việt Nam) và ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Lasta, nhà sản xuất phim truyền hình tư nhân đang giữ sóng “giờ vàng” trên HTV.

  Theo ông Khải Hưng, Lasta đã cạnh tranh không lành mạnh với VFC khi lôi kéo người của VFC (ông khẳng định 5 nhân viên này đã ra đi vì tiền) và đặc biệt, theo đánh giá của ông Hưng, phim của Lasta đang làm phí sóng truyền hình. “Nếu phim truyền hình có 3 loại thì chất lượng phim Lasta là loại 4. Những người bỏ VFC đi làm cho Lasta chạy về nói: “Cực lắm anh ơi, họ đưa kịch bản dịch từ Thái Lan, buộc trong 3 ngày phải xong, làm xong tập 5 nhưng không biết đến tập 6 sẽ như thế nào…”.

  Ông cũng đưa ra nhiều câu hỏi cụ thể khác liên quan tới chuyện xã hội hoá sản xuất phim truyền hình: Phim nhiều quảng cáo có phải là phim hay không? Xã hội hoá làm cát -sê của các nghệ sĩ tăng vọt? Đo hiệu ứng khán giả như thế nào mới chính xác? … Cũng theo ông Hưng, nếu chỉ chấp nhận làm phim để phục vụ các bà nội trợ theo kiểu Lasta để có nhiều quảng cáo sẽ là uổng sóng truyền hình! Ông kiến nghị đài truyền hình nên trực tiếp bỏ tiền mua các phim có chất lượng để phát sóng chứ không làm kiểu “đổi phim lấy quảng cáo” như hiện nay.

  Phản ứng lại, Giám đốc công ty Lasta đưa ra dẫn chứng về chỉ số người xem giờ phim của Lasta theo điều tra của công ty nghiên cứu thị trường TNS Media trung bình 25% - 45% có tập phim “Vòng xoáy tình yêu” đạt chỉ số tới 64,5% người xem, cao hơn cả nhiều chương trình games show. Ông Tiến cho rằng, nếu bảo phim Lasta làm phí sóng tức là xúc phạm tới một bộ phận khán giả. “Doanh thu của VTV và HTV hàng năm hơn 1.000 tỷ đồng, phần lớn là bán quảng cáo, muốn có quảng cáo phải có đông người xem. Phim truyền hình là phim truyền hình, không phải phim điện ảnh, phải mang tính thời sự, tính quảng cáo…”. Ông Tiến cũng đề nghị: Quan niệm phải rõ ràng mới xã hội hoá được!

  Cuộc “khẩu chiến” của hai ông thật ra chỉ là “cụ thể hoᔠvấn đề đặt ra từ thực tế xã hội hoá sản xuất các chương trình truyền hình đang diễn ra mấy năm nay. Làm thế nào để tận dụng hết các nguồn lực khác nhau trong xã hội vào sản xuất truyền hình song lại không bị thao túng bởi các quyền lợi cá nhân và mục đích kinh doanh thuần túy? Xã hội hoá theo lộ trình nào, cơ chế nào?

  Các đài truyền hình có thể mua trực tiếp sản phẩm có chất lượng của các nhà sản xuất tư nhân thay vì áp dụng hình thức “đổi chác” bằng quảng cáo như hiện nay? … Từ năm 1998, khi Văn nghệ Chủ nhật phát số đầu tiên trên VTV3, thực chất đã một chương trình xã hội hoá (cộng tác với các nghệ sĩ bên ngoài biên chế của Đài), song gần 10 năm sau, chính người “mở” Văn nghệ Chủ nhật (đạo diễn Khải Hưng) lại phải đối mặt với chính những vấn đề của quá trình xã hội hoá!

  Tuy không “phát hoả” nhưng vấn đề bản quyền trong điều kiện hội nhập cũng nổi cộm tại LH. Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, hiện tại mới có 25 đài truyền hình (trong số 64 đài) trả phí bản quyền cho Trung tâm Bảo vệ tác quyền âm nhạc. Sắp tới đây, theo thông lệ quốc tế, các nhà đài còn phải trả phần phí bản quyền cho các nhà ghi âm.


  Việc vi phạm bản quyền (phát sóng không có bản quyền) hiện nay khá phổ biến. Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hoá - Thông tin cho hay rất nhiều phim tập đang phát sóng trên nhiều đài địa phương như VTC, đài Lào Cai, Yên Bái, Bình Dương, Bắc Giang là phim mua đĩa… ngoài chợ về phát sóng, thậm chí lấy luôn từ truyền hình cáp VTV.

  Đình đám trong năm 2006 là vụ tranh chấp bản quyền chương trình thể thao quốc tế giữa truyền hình cáp của HTV với truyền hình cáp của Saigon tourist. Cũng trong năm 2006, VTC đ㠓tranh thủ” lúc VTV đang tập trung vào chương trình lũ lụt để phát trước trực tiếp chung kết hoa hậu thế giới mà VTV đã mua bản quyền, đến nay VTC vẫn chưa có giải trình.

  Bộ Văn hoá - Thông tin cũng cho hay, hiện Sứ quán Mỹ đã gửi công hàm phản ánh việc một số đài và truyền hình cáp phát sóng một số phim của Mỹ chưa có bản quyền… Ông Vũ Văn Hiến, Tổng giám đốc VTV, gọi chuyện vi phạm bản quyền truyền hình ở ta hiện nay như là “chuyện giữa làng” và báo động; sắp tới khi tất cả phải tôn trọng nghiêm ngặt luật bản quyền, sẽ khối đài có nguy cơ… sập tiệm!

  Nói xa xôi là thế nhưng những người làm truyền hình Việt Nam cũng phải thừa nhận vấn đề cơ bản nhất trước mắt vẫn là giải quyết “trong nhà” với nhau. Nếu tình trạng ăn cắp bản quyền, cạnh tranh không lành mạnh còn phổ biến trong chính ngôi nhà của truyền hình Việt Nam thì khó mà giải quyết với bên ngoài. Sự việc thời sự nhất có liên quan tới câu chuyện này được xới lên trong LH là việc VTC nhất định không nhượng bản quyền phát sóng Cúp AFF cho VTV để bù lại việc trước đây VTC cũng phải “chịu lép” VTV trong vụ bản quyền phát sóng ASIAD 15.

  Bình luận về việc này, ông Vũ Văn Hiến cho hay vấn đề đài này có bản quyền, đài khác không đối với một chương trình nên được xem là chuyện bình thường. Theo ông, “hiện nay bên cạnh giải bóng đá vô địch ĐNA gần như duy nhất trước đây còn có thêm nhiều giải khác (Bách Việt, King’s Cup) tương đối giống nhau, xoay quanh cũng chỉ mấy đội với nhau. Bắt buộc một đài phải phát toàn bộ các giải cũng khó khăn”. Ông cũng nhân việc này tâm sự thật: “Bài toán ở đây là phục vụ nhân dân, chứ sự kiện World Cup hấp dẫn nhất đài cũng chỉ “hoà vốn”. Vì cái gì phục vụ đàn ông khó kiếm được tiền lắm, vì các bà quyết định mọi thứ mua bán trên đời!”.

  Hai buổi trao đổi thật ra chỉ đủ để xới lên những vấn đề. Nhưng rõ ràng vấn đề đang nóng đến… lưng rồi!

  (theo Thể thao Văn hoá)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nóng diễn đàn: Bản quyền và xã hội hoá truyền hình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nóng diễn đàn: Bản quyền và xã hội hoá truyền hình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nong dien dan Ban quyen va xa hoi hoa truyen hinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nóng diễn đàn: Bản quyền và xã hội hoá truyền hình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phim Ảnh của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - PHIM ẢNH