Những nốt "trầm" của nhạc trẻ Việt

Thứ năm, 09 Tháng sáu 2005, 08:06 GMT+7
 • Nhung not tram cua nhac tre Viet

  Đã có nhiều "nốt nhạc vui" báo hiệu sự phát triển và sức sống của nhạc trẻ Việt, nhưng lẽ tất nhiên một "bản nhạc" (dù có tươi sáng đến mấy) sẽ luôn phải có "nốt trầm".

  Với nhạc trẻ Việt lăng xê văn hoá ngoại lai, sính dùng mỹ từ hay ca từ cẩu thả... có thể là những nốt trầm làm giảm đi sức hấp dẫn của một "bản nhạc đẹp".

  Lăng - xê văn hoá ngoại lai

  Đây là khuynh hướng phát sinh từ cả sự vô tình lẫn... cố ý - với hiện trạng: thị trường Việt Nam tràn ngập những ca khúc mang ý tưởng và giai điệu... hoặc trữ tình Trung Hoa, hoặc Hip Hop Hàn Quốc. Và không chỉ trong âm nhạc mà ngay trang phục cũng như vẻ ngoài của các ca sĩ trẻ dường như đang bị ngày ảnh hưởng những kiểu cách thiếu định hướng. Sẽ có những biện minh đổ lỗi cho thị hiếu của thị trường nhưng không thiếu những ca sỹ, nhạc sỹ trẻ chấp nhận và thẳng thừng "tuyên bố" khuynh hướng âm nhạc để tiến gần tới sự nổi tiếng có được nhờ ăn khách - đó là: "phổ lời " cho những giai điệu mang ý tưởng ngoại lai. Vậy là vô hình chung, họ đang lăng - xê cho văn hoá ngoại lai, thậm chí không cần chắt lọc, học hỏi, cứ bệ nguyên những gì xem được, nghe được trên băng đĩa nước ngoài để biến thành cái "tôi" đầy tính phá hoại và thủ tiêu sự sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc. Họ tự từ bỏ nhiệm vụ cũng như vinh dự của người nghệ sĩ là xây dựng thị hiếu cho khán giả để tự biến mình thành "con buôn" sống nhờ "hàng... ngoại nhập".

  Sính dùng mỹ từ

  Cũng lại là để câu khách - giải quyết vấn đề thị trường (một lý do lúc nào cũng có vẻ chính đáng), các nhà tổ chức biểu diễn không ngần ngại khoác lên các nghệ sĩ trẻ đủ những từ ngữ kêu nhất, nào là ngôi sao trẻ, ngôi sao mới, ngôi sao đang lên... Hạnh phúc nhất của người làm nghệ thuật là được đồng nghiệp ghi nhận và khán giả tôn vinh những cố gắng lao động sáng tạo của mình trong nghề nghiệp chứ đâu phải những mỹ từ đưa ra để tự huyễn hoặc. Hay gần đây, ngôi vị danh giá "Diva" thế hệ mới của nhạc trẻ Việt cũng bị đưa ra mổ xẻ. Điều đáng nói ở đây là không nên "bày" những danh hiệu cao quý ra để thị trường "ngã giá".


  Nếu muốn hút khách cũng nên nhẹ nhàng trong ngôn từ, kẻo giới trẻ yêu nhạc sẽ quá ư phấn khích khi tưởng rằng ca nhạc giải trí Việt đang thăng hoa đến độ xuất hiện một trời "sao" và cả "chùm" Diva (có thể tạm hiểu là những "nữ thần" trong âm nhạc). Trong khi đó, ngay cả những nước có nền ca nhạc giải trí rất phát triển cũng không xưng tụng quá dễ dãi như vậy cho một danh hiệu cao quý mà người giành được nó phải được ghi nhận trên nhiều phương diện cũng như cần phải có được một quãng thời gian khá dài để minh chứng tài năng xuất sắc cũng như những cống hiến của mình...

  Ca từ cẩu thả

  Xuất hiện nhiều chính từ khuynh hướng copy nhạc ngoại - lắp ráp lời Việt. Có nhạc sĩ trẻ còn cho rằng mình đưa ra khuynh hướng "hát - nói", rằng đó là khuynh hướng cập nhật của nhạc trẻ. Nhưng một lần nữa, trong trường hợp của thực trạng này, những nghệ sĩ trẻ lại đánh mất đi lòng tự trọng của nghề nghiệp. Đã không có biết bao nhiêu bài viết báo động về tình trạng ca từ của nhạc trẻ nhưng người hát vẫn hát, người viết vẫn viết, băng đĩa vẫn được cấp phép phát hành. Để "câu khách", các chương trình ca nhạc đại chúng vẫn phải nhượng bộ cho những gương mặt ca sĩ với những ca khúc đang "ăn" thị trường - xuất hiện. Kẻ đi sau nhòm người đi trước, cứ tưởng đó là công thức của thành công. Nhạc copy (lai Tàu, Hàn) + lời Việt uỷ mị "thật thà" + phong cách lai tạp tuỳ thích = ca, nhạc sĩ ăn khách.

  Sự phát triển nào cũng có hệ quả của nó, những nốt trầm trong bản hoan ca của nhạc trẻ Việt hiện đại âu cũng là lẽ có thể xảy ra. Nhưng không vì thế mà chúng ta chán nản trong sáng tạo và định hướng âm nhạc - bởi, sự trường tồn được minh chứng cùng thời gian của những giá trị nghệ thuật đích thực, vì các tài năng trẻ thực sự của âm nhạc Việt vẫn còn giàu tiềm năng và nhiệt huyết.

  (Theo VTV)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những nốt "trầm" của nhạc trẻ Việt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những nốt "trầm" của nhạc trẻ Việt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung not tram cua nhac tre Viet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những nốt "trầm" của nhạc trẻ Việt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Âm Nhạc của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - ÂM NHẠC