Những người đẹp của Dự báo thời tiết

Thứ ba, 10 Tháng mười 2006, 09:08 GMT+7
 • Nhung nguoi dep cua Du bao thoi tiet
  Đan Lê - MC của chương trình dự báo thời tiết

  Đã hai năm nay, người ta xem chương trình thời tiết với một tâm thế hoàn toàn khác. Không chỉ có cánh đàn ông, phụ nữ cũng có vẻ chú tâm đến TV vào thời điểm 19h45 vì lẽ gì thì chưa rõ, chỉ biết đó là giờ của “Dự báo thời tiết”.

  Nắng mưa là chuyện... không đơn giản

  Chuyện thời tiết vốn là chuyện... xưa nay muôn thuở. Thay đổi hàng ngày mà quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là nắng, gió, mưa, bão... bao năm vẫn vậy. Ai làm truyền hình mà trúng vào Ban Thời tiết ngẫm có vẻ gặp phận hẩm hiu. Cùng là Ban Thời sự mà người thì được xuất hiện cùng tổng thống, và các sự kiện quan trọng, còn người lại ngày này qua tháng khác chỉ độc chuyện mây gió. Không hiểu có phải vì lý do ấy mà Ban Thời tiết quyết tâm tìm một hướng đi mới để lôi kéo người xem, quyết không chịu thua những chương trình truyền hình ăn khách khác.

  Nói cho vui thế, chứ đổi mới là con đường chung của tất cả các ngành nghề để bắt kịp với cuộc sống. Trong khi chương trình thời tiết của các nước đã phát triển ra rất nhiều hướng khác nhau, nỡ lòng nào những người làm thời tiết của ta để cho khán giả chịu mãi món ăn quá “đạm bạc”.

  Thế là tin thời tiết từ một bản tin /ngày (năm 2000) đã chuyển thành 23 bản tin /ngày trong đó có 14 bản tin mới, còn lại là những tin được phát lại. Không chỉ tăng về số lượng mà có sự thay đổi cơ bản về nhiều mặt. Hệ thống máy móc thiết bị hiện đại đã được sử dụng. Những số liệu thông tin được truyền qua vệ tinh và tự động xử lý thông tin thời tiết dưới dạng đồ hoạ 3 chiều có sự hỗ trợ tích hợp tại trường quay.

  Để có được bản tin “Dự báo thời tiết” (DBTT) cập nhật, kịp thời, hiệu quả và sinh động, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đã trực tiếp kết nối qua hệ thống thông tin toàn cầu và mạng lưới quan trắc thu thập số liệu khí tượng gồm 168 trạm khí tượng, 232 trạm thủy văn, 6 rađa thời tiết và một trạm thu ảnh mây vệ tinh... Và từ năm 2002, lần đầu tiên, Việt Nam đã đưa vào sử dụng nghiệp vụ mô hình DBTT kỹ thuật số - đây là phương tiện máy móc hiện đại trên thế giới mà Việt Nam dang và sẽ tiếp cận.

  Công việc của các MC

  Đấy là chuyện máy móc, kỹ thuật. Còn chuyện MC thời tiết thì sao? Giờ thì ít ai không thuộc mặt, thuộc tên những cô gái: trẻ, đẹp, mỗi ngày một trang phục, rất duyên dáng, rất dễ thương. Các cô gái này đã đến với chương trình thời tiết như thế nào?

  Khánh Ly: “Em dẫn vào buổi 22h00 được khoảng nửa năm nay, gần đây dẫn cả buổi 17h45. Đầu vào của chương trình không khó, ai biết Đài cần người hoặc được giới thiệu đến tập. Có nghĩa là đến quan sát, đọc thử, quay thử, lên hình thử và duyệt. Nhưng việc có được lên hình hay không thì phụ thuộc vào những người phụ trách chuyên môn, những người thuộc ban lãnh đạo của chương trình”.

  Hầu hết các MC thời tiết là sinh viên và đều đến với chương trình do bạn bè giới thiệu. Các bạn trẻ được đào tạo trong khoảng 5 tháng thì được lên hình. Đó là với những người đạt tiêu chuẩn, những người không đạt thì là vô thời hạn và tự quyết định mình có theo tiếp hay không. Đạt tiêu chuẩn ở đây là: ăn hình, nói trôi chảy, giọng truyền cảm, động tác tự nhiên... Trình tự tập như sau: đọc kiu (đọc trôi chảy những dòng chữ chạy trên một dải băng), nhìn vào monitor để dẫn trên một tấm phông xanh, chỉ có những miếng băng dính đánh dấu các điểm mà sau này sẽ là những vùng, miền trên bản đồ Việt Nam.

  Song song với việc tập kỹ thuật dẫn, các em được bổ sung kiến thức về khí tượng thủy văn. Các anh chị có chuyên môn sẽ hướng dẫn dần dần để MC hiểu thế nào là áp cao, áp thấp, triều cường... thậm chí dạy lại cả môn địa lý để các MC hình dung đâu là Nam Trung bộ, Đông Bắc bộ... rõ như lòng bàn tay. Đối với một số nước, quá trình đào tạo khí tượng thủy văn cho những người làm truyền hình về chương trình này khoảng 1 – 2 năm.

  Quy trình sản xuất của một chương trình thời tiết diễn ra từ 15h30 đến 19h15 và phát ngay sau đó. Công việc đầu tiên là thu thập dữ liệu thời tiết trong ngày theo số liệu của Trung tâm khhí tượng thủy văn. Sau đó các BTV phân tích cho các MC hiểu tình hình thời tiết của ngày hôm đó, rồi cùng phối hợp viết lời dẫn. Việc cùng tham gia viết giúp các MC hiểu rõ những gì mình sẽ nói và nắm được những vấn đề cần thiết để có thể chuyển tải cho khán giả một cách chính xác nhất. Khi lời đã xong, người chịu trách nhiệm sản xuất bản tin sẽ duyệt, rồi MC chuẩn bị trang phục, trang điểm và xuống trường quay ghi hình. Trong thời gian các MC ghi hình, những người khác của phòng thời tiết làm hình cho chương trình đó ở phòng máy. Trong khoảng 15 phút, hình ghi xong, dựng băng và phát sóng ngay.


  “Cái khó nhất của người làm chương trình thời tiết là phải “chế biến” những thông tin mang tính khoa học cao cho hấp dẫn, thiết thực với đời thường, thể hiện chúng một cách truyền cảm, gần gũi để khán giả “dễ tiêu hoá” - Đan Lê.

  Sai sót là điều không tránh khỏi

  Có chuyện thế này: Một phụ nữ Nga đã đâm đơn kiện nhân viên dự báo thời tiết và trạm khí tượng vì chuyến nghỉ hè của bà ta đã mất vui bởi những lời tiên đoán không chính xác. Được hứa hẹn là trời nắng liên tục, 28oC vào dịp cuối tuần, nhưng thay vào đó trời đã đổ mưa suốt, khiến bà bị cảm lạnh sau khi trở về từ chuyến đi nghỉ. (Vietbao online số 4175 ra ngày 7-9-2006).

  “Em rất ái ngại và cảm thấy như mình có lỗi nếu như dự báo sai” – Khánh Ly.

  Mới gần đây thôi, vào một đợt mưa dài ngày ở Bắc bộ, chúng ta đang chờ đợi một ngày hửng nắng để xua tan đi không khí ảm đạm, nhất là khi MC thời tiết xinh đẹp đã nói: “Xin các bạn yên tâm để bắt đầu một tuần làm việc đầy hứng khởi. Đợt mưa đã chấm dứt và mai trời sẽ hửng nắng...”. Nhưng chao ôi! Ngày hôm sau... vẫn là một ngày mưa.

  Rồi còn chuyện cơn bão Chanchu, dự báo sai hay dự báo chậm, một luồng dư luận đòi đưa ra những lời phán quyết với lý lẽ: “Bất kỳ ai ngồi vào vị trí thông tin thời tiết đều phải hiểu mỗi bản tin phát ra liên quan đến tính mạng ngàn người”.

  Vậy mới thấy chuyện thời tiết đâu có đơn giản.

  Nhìn ra thế giới

  Các kênh truyền hình có chương trình thời tiết được nhiều người theo dõi trên thế giới là BBC và CNN. Người ta thường thấy những cảnh như MC có thể thổi một đám mây để minh hoạ cho việc mây đang từ biển tràn vào lục địa. Hoặc người ta có thể điều khiển máy quay từ một quả cầu lớn, cận sát vào từng vùng nhỏ ở mọi nơi trên thế giới để đưa ra những phóng sự nóng hổi tại chính nơi đó. Điều đó có được là nhờ những phần mềm tiện ích đã được ứng dụng cách đây không lâu.

  Phiên bản phần mềm dự báo thời tiết Weatherscape XT của hãng phần mềm Metra – New Zealand và tập đoàn truyền thông BBC thiết kế giúp người xem theo dõi thời tiết dễ dàng và gần gũi với cuộc sống thực tế hơn. Phần mềm kết hợp kỹ xảo hình ảnh ba chiều chất lượng cao nhờ năng lực nội bộ vi xử lý đưa ra những hình ảnh hoạt hình về dự báo thời tiết. Công nghệ thực tại ảo giúp cập nhật thường xuyên các dữ liệu và chuyển chúng sang hình ảnh ba chiều. Theo ông Colin Tregear, Giám đốc Trung tâm thời tiết của BBC, phần mềm này tính toán, suy luận cũng gần giống với một trò chơi trên máy tính. Nó đưa các dữ kiện về thời tiết và tạo bản đồ hình ảnh ba chiều giống với hình ảnh thời tiết. Người dẫn có thể điều khiển camera tới mọi góc để phóng kích cỡ một vùng địa lý nào đó, để nhìn cận cảnh hơn. Hình ảnh mưa cũng được tạo ra trong không gian ba chiều trông giống như mưa thật, và đám mây bay trên bầu trời cũng có bóng in hình dưới mặt đất.

  Những ước mơ

  Đó là chuyện ở những nước có công nghệ truyền hình phát triển. Còn ở nước ta, những gì có được như hiện nay đã kể như một bước tiến dài, đưa truyền hình Việt Nam lên một tầm gần với thế giới trong chương trình dự báo thời tiết - Đài THVN là mở ra nhiều bản tin phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, như bản tin thời tiết dành cho nông nghiệp, công nghiệp, cho bà con vùng biển, bản tin lời khuyên cho du lịch, bản tin cảnh báo cho ngành giao thông... Nhờ thế, những nhu cầu đa dạng sẽ được đáp ứng một cách triệt để hơn.

  Chặng đường phát triển còn dài, tất cả đều mong muốn những chương trình DBTT vừa hữu ích vừa vui mắt, giúp người dân khắc phục những trở ngại của thiên nhiên.

  Theo Thuý Phương
  Thế Giới Điện Ảnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những người đẹp của Dự báo thời tiết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những người đẹp của Dự báo thời tiết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung nguoi dep cua Du bao thoi tiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những người đẹp của Dự báo thời tiết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Giải Trí Tổng Hợp của chuyên mục Thế Giới Giải Trí.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI GIẢI TRÍ - GIẢI TRÍ TỔNG HỢP