Về lại “Núi rừng Yên Thế”

Thứ ba, 15 Tháng năm 2007, 10:16 GMT+7
 • Đó là tên tập sách nổi tiếng của nhà văn Nguyên Hồng viết về cuộc khởi nghĩa của người dân vùng Yên Thế, Bắc Giang chống thực dân Pháp dưới ngọn cờ của người anh hùng áo vải Đề Thám. Cả hai ông đều đã đến, sống, đánh giặc và viết văn để làm rạng danh mảnh đất này.

  Con đường men theo hữu ngạn sông Thương đưa tôi lên Yên Thế một ngày cuối xuân. Chuyến đi mà tôi có vinh dự được bám càng là của Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng, họ về Yên Thế dâng hương nhân ngày giỗ thứ 25 của Nguyên Hồng - tác giả của những cuốn sách để đời Bỉ vỏ, Thời thơ ấu và là vị chủ tịch Hội đầu tiên của họ, bắt đầu từ năm 1964...

  Ve lai Nui rung Yen The

  Đường cứ bồng bềnh trôi qua những cánh đồng lúa xanh nõn thì con gái, bên tay phải, bỗng xôn xao tiếng trẻ, tấm biển trên cổng đề: “Trường THCS Nguyên Hồng, xã Quang Tiến, huyện Yên Thế”. Đây chính là nơi nhà văn đã trở lại để sống và viết trong những ngày cuối đời. Ngôi trường này ngày trước, khi lĩnh nhuận bút của cuốn tiểu thuyết Sóng gầm, ông đã tặng toàn bộ số tiền để lợp mái ngói cho hai gian lớp học. Cảm kích trước tấm lòng của ông, dân làng đã đóng góp để ngói hóa toàn bộ ngôi trường, rồi trường mang tên Nguyên Hồng như ngày nay.

  Trong cuộc nói chuyện, họa sĩ Thành Chương bảo rằng anh rất ấn tượng với nơi đã sống thời thơ ấu là ấp Cầu Đen, trên Yên Thế. Họa sĩ tả với tôi rằng ở Cầu Đen có những quả đồi thấp, những sông suối, xóm làng gối mình lên những cánh rừng nguyên sơ, là nơi các văn nghệ sĩ nổi tiếng như nhà văn Ngô Tất Tố, các họa sĩ Trần Văn Cẩn, Tạ Thúc Bình trong Hội Văn hóa cứu quốc... đã sống cho đến ngày hòa bình lập lại. Thì đây, ngọn “Đồi Cháy” như cái tên mà sinh thời nhà văn Nguyên Hồng khai sinh đã hiện ra với màu đất đỏ khé.

  Tôi lần bước đi theo những ngõ nhỏ dẫn lên Đồi Cháy. Lối đi lạo xạo dăm đá gan gà. Xóm nhỏ um tùm nhãn vải, những ngôi nhà tranh tre ngày nào giờ không đẹp lên là mấy và gợi một chút buồn man mác. Ấp Cầu Đen là đây, im vắng giữa bốn bề suối chảy trong veo. Ấp Cầu Đen nghèo, đạm bạc như chính ngôi nhà của cố nhà văn Nguyên Hồng, bây giờ do người con trai thứ hai của ông cai quản.

  Có lẽ chính cái buồn man mác ấy mà cảm nhận của tôi về một địa chỉ đã đi vào lịch sử văn học nghệ thuật nước nhà đến bây giờ vẫn xao xuyến và bâng khuâng khôn tả.
  Nhưng cho dù có như thế, thì Nguyên Hồng vẫn ở giữa lòng người, trên ngôi mộ của ông nằm gối lên một ngọn đồi, vẫn có những đứa trẻ ngày ngày đến chắp tay xin ông phù hộ cho chăm ngoan học giỏi. Và cũng rất lạ, nhiều cháu bé đã đỗ đạt, nên người.

  Bài & ảnh: Lưu Quang Phổ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Về lại “Núi rừng Yên Thế”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về lại “Núi rừng Yên Thế” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve lai Nui rung Yen The ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về lại “Núi rừng Yên Thế” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Du Lịch của chuyên mục Du Lịch.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - DU LỊCH - TIN DU LỊCH