Trục xuất 16 người Hàn Quốc làm du lịch "chui"

Thứ ba, 03 Tháng bảy 2007, 15:13 GMT+7
 • Truc xuat 16 nguoi Han Quoc lam du lich chui
  Hướng dẫn viên tiếng Hàn Quốc, Nhật Bản đang thiếu hụt. Ảnh: Hoàng Hà.

  Sáng nay, ông Phạm Huỳnh Công, Chánh thanh tra Tổng cục Du lịch cho biết, 16 hướng dẫn viên "chui" người Hàn Quốc đã bị phạt và trục xuất trong tháng 5.
  > Hướng dẫn viên Hàn Quốc hoạt động "chui"

  Sáu tháng qua, hơn 250.000 khách Hàn Quốc đến Việt Nam, đây là nguồn khách lớn thứ hai sau Trung Quốc. Tuy nhiên, cả nước mới có 50 hướng dẫn viên tiếng Hàn. Cung cầu chênh lệch là điều kiện cho người Hàn có môi trường làm du lịch tại VN.

  Chánh thanh tra du lịch nhận xét, những người Hàn sang nước ta làm kinh doanh nhưng lại hoạt động hướng dẫn viên. Một số sinh viên đang học tiếng Việt cũng tự tổ chức tour để thu lợi nhuận. Mặt trái của hoạt động này là ngành du lịch bị thất thu thuế. Hơn nữa là hình ảnh VN bị làm méo mó khi người hướng dẫn nước ngoài tuyên truyền không trung thực, họ còn "chăn dắt" khách tới các điểm bán hàng giá cao, do người Hàn làm chủ...

  6 tháng qua, thanh tra du lịch đã xử phạt 40 doanh nghiệp, cá nhân vi phạm hoạt động lữ hành, phạt hơn 300 triệu đồng. Không chỉ phát hiện nhiều người Hàn Quốc hoạt động du lịch "chui", thanh tra còn xử lý một số người Lào, Thái Lan đưa đón và hướng dẫn khách tại VN.

  Đào tạo người Hàn Quốc ở VN làm hướng dẫn viên

  Để đáp ứng nguồn lực hướng dẫn viên đang thiếu hụt, ông Phạm Từ, Phó tổng cục trưởng Du lịch, cho biết, doanh nghiệp du lịch trong nước được khuyến khích tiếp nhận những người biết tiếng Hàn để cộng tác đưa đón khách.

  Ngoài ra, Tổng cục sẽ tổ chức những lớp đào tạo chuyên môn cho những người Hàn sinh sống tại VN, cho phép các công ty lữ hành sử dụng những người này làm hướng dẫn viên.

  Ông Từ cũng cho rằng, Luật Du lịch sẽ phải sửa đổi lại, bởi nhiều nước trên thế giới đã cho phép hướng dẫn viên ngoại quốc hoạt động. Nếu không cho phép thì nguồn nhân lực trong nước rất khó đáp ứng số khách du lịch lớn.

  "Chúng tôi đã nhận được nhiều thư nhận xét hướng dẫn viên Việt Nam nhưng có vốn văn hóa yếu, ngược lại, nhiều người nước ngoài lại hiểu biết sâu sắc về Việt Nam. Thời gian tới, có lẽ phải mở rộng cho hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động", ông Từ nói.

  Sáu tháng đầu năm, có 2,1 triệu lượt khách quốc tế đến VN, tăng 14%. Trong đó, thị trường Trung Quốc vẫn dẫn đầu, sau đó là Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan.

  Đoàn Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trục xuất 16 người Hàn Quốc làm du lịch "chui"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trục xuất 16 người Hàn Quốc làm du lịch "chui" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truc xuat 16 nguoi Han Quoc lam du lich chui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trục xuất 16 người Hàn Quốc làm du lịch "chui" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Du Lịch của chuyên mục Du Lịch.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - DU LỊCH - TIN DU LỊCH