Nhà tròn Phúc Kiến

Chủ nhật, 29 Tháng bảy 2007, 08:05 GMT+7
 • Lối đi bên trong thổ lầu
  Vùng Mân Tây, phía tây nam tỉnh Phúc Kiến, có những quần thể nhà tròn được xem là độc đáo nhất Trung Quốc. Người địa phương gọi kiểu nhà như thế là thổ lầu.

  Khác với các kiểu nhà tròn đất nện rải rác ở các vùng khác tại Trung Quốc, các ngôi nhà tại Mân Tây được xây dựng theo lối quần thể nhiều ngôi nhà tập hợp trên một diện tích nhất định, nhiều nhất là tại các huyện Vĩnh Định, Nam Tinh, Hòa Bình, Chiêu An... Dù trải qua thăng trầm lịch sử, những ngôi nhà tròn nhiều tầng truyền thống ấy vẫn tồn tại nguyên vẹn.

  Người phương Bắc Trung Quốc đã biết đến kỹ thuật làm nhà đất nện từ thời thị tộc. Đến thời Đường (618-907), kỹ thuật này lan truyền xuống miền Nam cùng với di dân từ vùng Hoàng Hà. Song những ngôi nhà tròn đất nện tại Mân Tây được cho là biểu tượng sinh động nhất của sự kết hợp kiến trúc phương Nam cổ và kỹ thuật xây dựng nhà đất nện phương Bắc.

  Mân Tây là vùng đất thuộc Mân Việt trong đại gia đình Bách Việt (tập đoàn nhiều nhánh tộc người Việt ở vùng ven biển đông nam Trung Hoa, từ sông Dương Tử đến Bắc Đông Dương trước thời Tần - Hán).

  Quần thể thổ lầu Thung lũng thổ lầu

  Th.S NGUYỄN NGỌC THƠ (Đại học Khoa học xã hội và nhân văn)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà tròn Phúc Kiến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà tròn Phúc Kiến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha tron Phuc Kien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà tròn Phúc Kiến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Du Lịch của chuyên mục Du Lịch.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - DU LỊCH - TIN DU LỊCH