Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2007: Có gì mới?

Thứ ba, 09 Tháng một 2007, 13:27 GMT+7
 • Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi
  Lễ hội chùa Hương

  Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2007 sẽ tạo ra nhiều bất ngờ đối với du khách thập phương, trong đó đáng kể nhất là hạ tầng giao thông trong và ngoài di tích được cải thiện một bước rất đáng kể và giá vé đò tăng so với năm ngoái.

  Sau nhiều năm nghiên cứu, bàn thảo lên xuống, mới đây UBND tỉnh Hà Tây đã ra quyết định về mức thu vé tham quan thắng cảnh, xuồng đò... trong khu vực di tích, thắng cảnh Hương Sơn.

  Những năm trước đây giá vé tham quan thắng cảnh và xuồng đò được tính chung là 35.000 đồng/người/lượt (22.500 đồng vé tham quan, 11.000 đồng tiền đò, 1.200 đồng tiền thuế vận chuyển và 300 đồng tiền bảo hiểm cho khách nếu gặp rủi ro). Nhưng năm nay tỉnh tách vé tham quan thắng cảnh ra khỏi vé đò, cụ thể vé tham quan thắng cảnh vẫn giữ nguyên 22.500 đồng/người/lượt (bao gồm cả tiền bảo hiểm cho du khách), còn vé xuồng, đò tuyến Hương Tích 20.000 đồng/người/vào-ra.

  Như vậy, vé đò năm nay tăng lên gần 8.000 đồng so với năm ngoái. Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Tây cũng quyết định tuyến Long Vân 10.000 đồng/người/vào-ra và tuyến Tuyết Sơn 10.000 đồng/người/. Giá vé tham quan thắng cảnh, xuồng đò ở các tuyến được áp dụng chung cho du khách trong, ngoài nước và được thực hiện từ 1-1-2007.

  Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi

  Bến Đục

  Trao đổi với chúng tôi về việc tách vé tham quan thắng cảnh ra khỏi vé đò, xuồng cũng như tăng mức thu vé xuồng - đò, ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban quản lý Khu di tích, thắng cảnh Hương Sơn cho biết, trước khi đưa ra quyết định này, các cấp chính quyền của tỉnh Hà Tây đã tiến hành điều tra xã hội học, tham khảo các cơ quan chuyên môn và nhận thấy rằng: Giá vé xuồng, đò trong nhiều năm qua ở mức thấp, vả lại chưa tương xứng với công sức lao động của người chèo đò (từ bến Yến vào bến Thiên Trù và ngược lại là 8 km).

  Cũng vì lý do này nên đã xảy ra tình trạng người chèo đò thường vòi vĩnh trả thêm tiền xuồng, đò gây tâm lý khó chịu cho du khách. Nhằm ngăn chặn tình trạng trên và góp phần cải thiện đời sống cho người chèo đò, đặc biệt nâng cao chất lượng phục vụ du khách, như người chèo đò phải đeo phù hiệu (ghi rõ tên tuổi, ảnh, số đò), trên đò có giỏ đựng rác, chở đúng người quy định nên UBND tỉnh đã ra quyết định tăng mức thu vé đò.

  Nhằm chống thất thoát vé tham quan thắng cảnh, ngoài việc tách vé đò ra khỏi vé thắng cảnh, năm nay UBND tỉnh cho phép xây dựng thêm một trạm kiểm soát vé thắng cảnh ngay tại bến Thiên Trù. Tại đây đã xây dựng 27 đường dích dắc. Khi du khách chuẩn bị lên Thiên Trù sẽ phải qua trạm này, nếu ai đó đi vào chùa Hương theo kiểu môi giới không mua vé thì phải mua vé tại trạm kiểm soát Thiên Trù.

  Ông Hậu cũng cho biết thêm, UBND xã Hương Sơn đã xây dựng xong Đề án quản lý, tổ chức điều hành đò, xuồng vận chuyển khách phục vụ Lễ hội chùa Hương năm 2007, theo đó sẽ tạo thuận lợi cho du khách khi hành hương vào đất Phật. Còn việc tách vé đò ra khỏi vé tham quan là nhằm chống thất thoát vé. Ngày 4-1-2007, chúng tôi có mặt tại cổng soát vé Hội Xá và nhận thấy rằng, nhiều du khách vẫn cảm thấy thoải mái khi được biết giá vé đò tăng. Nhiều người cho biết, điều quan trọng nhất là chất lượng phục vụ khách của người chèo đò.

  Sẽ giảm đáng kể ùn tắc cục bộ trong khu vực di tích

  Rút kinh nghiệm về việc khắc phục tình trạng ùn tắc cục bộ từ Thiên Trù lên động Hương Tích, từ mấy tháng trước, các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tây và nhà chùa đã đầu tư, nâng cấp mở rộng hạ tầng cơ sở. Thí dụ từ bến Yến lên Thiên Trù, nhà chùa đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để mở rộng 10m tạo thành ba làn đường lên xuống, trong đó có một làn đường dành cho người tàn tật.

  Ngay trước sân Thiên Trù, chính quyền sở tại đã đầu tư mở rộng có mặt cắt ngang gần 20m. Đặc biệt đoạn từ trước sân Thiên Trù lên nhà ga cáp treo số 1 cũng đã được cơ quan chức năng mở rộng đường thành 7m để giảm ùn tắc; đoạn từ nhà ga cáp treo số 3 đến cầu Quan Âm Kiều vào động Hương Tích có chiều dài 220m được mở rộng có chỗ lên tới 9m.

  Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi


  Chùa Thiên Trù

  Với sự đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở này hy vọng, mùa lễ hội chùa Hương năm 2007 sẽ giảm được cảnh ùn tắc giao thông kéo dài như những năm trước.

  Ngoài việc đầu tư hạ tầng ở trong khu vực di tích, các cơ quan chức năng, chính quyền đang tích cực nạo vét suối Yến, tuyến vào Long Vân, Tuyết Sơn, trồng cây xanh hai bên suối Yến, cải tạo đường 425 từ cầu Đục Khê vào bến Yến...

  Tổng mức đầu tư hạ tầng cơ sở để phục vụ lễ hội chùa Hương năm nay lên tới hơn chục tỷ đồng.

  Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi

  Đi thuyền trên suối Yến

  Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban quản lý Khu di tích, thắng cảnh Hương Sơn cho rằng, chưa có năm nào chính quyền tỉnh, huyện, xã, cơ quan chức năng và nhà chùa lại tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng cơ sở trong và ngoài khu vực di tích với khoản kinh phí lớn như năm nay.

  Cũng góp phần giải quyết nạn ùn tắc giao thông khi vào hội, năm nay xã Hương Sơn đã bỏ ra gần 3 tỷ đồng để san lấp mặt bằng ở đầm Đuôi Voi (ngay sát bến Thiên Trù) để di dời một phần lớn dịch vụ hàng quán trên sân Thiên Trù xuống dưới.

  Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi

  Đền Trình

  Hệ thống dịch vụ từ Thiên Trù lên động Hương Tích cũng được quy hoạch về một phía và được cắm mốc, tạo sự thông thoáng cho tuyến tham quan quan trọng này. Về mặt vệ sinh môi trường, năm nay huyện đầu tư xây dựng 5 khu nhà vệ sinh tự hoại trên một số tuyến trọng điểm. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm hiện nay là, một phần lớn dự án nâng cấp hạ tầng cơ sở đã hoàn thành nhưng vẫn còn không ít dự án khác đang trong quá trình triển khai, và nếu đến lễ hội vẫn chưa đi vào sử dụng sẽ gây khó khăn cho du khách.

  Huyện đã sẵn sàng cho mùa lễ hội mới?

  Theo quyết định của UBND tỉnh, từ mùa lễ hội này huyện Mỹ Đức sẽ đứng ra thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức lễ hội chùa Hương. Những năm tròn và năm chẵn tỉnh sẽ đứng ra phối hợp với cơ quan Trung ương tổ chức với quy mô hoành tráng.

  Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi

  Cảnh trên đường vào chùa Tuyết

  Sự "chuyển đổi" này một phần sẽ tạo thêm tính chủ động và trách nhiệm của huyện đối với lễ hội chùa Hương, nhưng liệu rằng chính quyền huyện, xã có đáp ứng được các yêu cầu đặt ra?

  Được biết, đến nay huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và đề ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn trong việc quản lý, tổ chức, điều hành lễ hội.

  Tuy nhiên, sự "bỡ ngỡ" sẽ đặt trên vai chính quyền huyện nhiều trách nhiệm nặng nề.

  Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi

  Cảnh Chùa Hương

  Ông Lê Văn Sang, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2007 cho biết, đây là khó khăn đồng thời là thách thức cho huyện, nhưng với kinh nghiệm và quyết tâm của lãnh đạo huyện mong rằng lễ hội chùa Hương năm 2007 thành công. Cho đến thời điểm này, huyện đã sẵn sàng cho một mùa lễ hội mới.

  (Theo Văn hóa)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2007: Có gì mới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2007: Có gì mới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Le hoi du lich chua Huong nam 2007 Co gi moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lễ hội du lịch chùa Hương năm 2007: Có gì mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Điểm Đến Thú Vị của chuyên mục Du Lịch.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - DU LỊCH - ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ