"Hướng tới mục tiêu giá vé Hà Nội _ Kuala Lumpur chỉ 9,99 USD"

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 10:07 GMT+7
 • "Huong toi muc tieu gia ve Ha Noi _ Kuala Lumpur chi 9,99 USD"Ngày 4.10 tới, Hãng hàng không Air Asia sẽ chính thức khai trương đường bay Hà Nội-Kuala Lumpur (thủ đô Malaysia) và ngược lại với giá vé rẻ (giá vé một chiều thấp nhất là 15 USD, nếu cộng thêm các khoản phụ phí: xăng dầu, an ninh, bảo hiểm... trọn gói là 23,5 USD).

  Mặc dù có thể nói là đã đạt mức giá thấp nhất có thể được cho tuyến bay này từ trước đến nay, nhưng theo ông Tony Fernandes, Chủ tịch của Air Asia, Air Asia sẽ cố gắng để giảm giá hơn nữa, có thể đạt mức giá 9,99 USD/vé.

  * PV: Thưa ông, làm sao Air Asia có thể giảm được mức giá thấp như vậy?

  - Ông Tony Fernandes: Chúng tôi quay vòng chuyến bay nhanh, chỉ trong 25 phút để tiếp tục một chuyến bay khác và nhờ đó, một chiếc máy bay có thể thực hiện đến 3-4 chuyến/ngày, khiến chi phí cho một ghế ngồi thấp xuống. Thứ hai là chúng tôi không phục vụ ăn uống trên máy bay mà bán đồ ăn uống nhẹ vì trên thực tế, với nhiều hãng hàng không tuy phục vụ đồ ăn nhưng có nhiều hành khách không ăn, vì thế điều này cũng giúp giảm chi phí đáng kể. Thứ nữa là trên máy bay của Air Asia, khách hàng tự chọn ghế ngồi, ai đến trước thì chọn được chỗ đẹp và việc này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian. Ngoài ra, cũng phải nói là chúng tôi không có vé máy bay mà khách hàng chỉ đăng ký thôi và do đó cũng tiết kiệm một khoản đáng kể. Cứ thử tính chi phí cho mỗi vé máy bay là 1 USD... mà nếu chúng tôi có thể vận chuyển 70 triệu hành khách thì đã tiết kiệm được tới 70 triệu USD rồi. Không bán vé nên cũng không cần tổ chức nhiều phòng bán vé, nhân viên bán vé tốn kém như các hãng hàng không truyền thống. Trên máy bay cũng không có dịch vụ giải trí...

  * PV: Nhưng làm thế nào để có thể mua vé  của Air Asia đúng mức giá thấp nhất như các ông tuyên bố? Một số hãng hàng không giá rẻ đã đến Việt Nam cũng công bố mức giá thấp nhất, nhưng trên thực tế, để mua được cũng rất khó?

  - Ông Tony Fernandes: Giá vé của chúng tôi không cố định. Mức giá 29 USD/chiều là mức thấp nhất. Có 5 mức giá: 29-34-39... USD, càng gần đến giờ bay thì giá càng cao và khách hàng không thể đổi vé trước 48 giờ. Theo tôi hiểu thì một phần gây ra chi phí lớn, thậm chí gây lỗ với nhiều hãng hàng không là khách hàng hay đổi giờ bay. Do đó, để mua được giá vé thấp nhất thì khách hàng nên lên kế hoạch và đặt vé sớm. Không nên đi lại vào mùa cao điểm. Nếu đi trước Tết Nguyên đán, giá vé sẽ đắt, còn sau Tết có khi cả chuyến bay đều là giá vé thấp nhất. Hay đi vào thời điểm giữa tuần thì giá vé cũng thấp hơn là đi vào cuối tuần... Chúng tôi hy vọng là sau một thời gian hoạt động, giá vé trên sẽ hạ và nếu thị phần được mở rộng ra nữa thì mức giá (một chiều) có thể đạt 9,99 USD/vé. Và chúng tôi cũng hy vọng nhanh chóng tăng lên được 2 chuyến/ngày.

  * PV: Tại sao các hãng hàng không giá rẻ như của các ông hay của Thai Air Asia lại mở đường bay đầu tiên từ Hà Nội chứ không phải là từ TP Hồ Chí Minh - nơi cũng sẽ có nhiều khách hàng muốn có dịch vụ hàng không giá rẻ?  Phải chăng có sự khó khăn về vấn đề cấp phép từ phía cơ quan quản lý, họ không muốn Vietnam Airlines bị mất thị phần lớn?

  - Ông Tony Fernandes: Cái này anh phải hỏi Bộ Giao thông  vận tải. Chúng tôi cũng rất muốn mở đường bay tới TP Hồ Chí Minh và hy vọng sắp tới sẽ xin thêm được giấy phép cho đường bay này. Tuy nhiên, vấn đề ở đây cũng không phải là chúng tôi giành thị phần của ai cả. Air Asia hướng tới những khách hàng có thu nhập thấp, những người không có điều kiện thường xuyên đi máy bay với giá cao.

  * PV: Nhưng với việc máy bay phải quay vòng nhiều chuyến/ngày để đảm bảo chi phí thấp thì chuyện bảo dưỡng, sửa chữa máy bay đặt ra thế nào? Liệu có ảnh hưởng đến an toàn của các chuyến bay?

  - Ông Tony Fernandes: Không có vấn đề gì cả. Tuy đặt ra mức giá thấp nhưng chúng tôi vẫn đặt an toàn là vấn đề quan trọng hàng đầu, tuân thủ tất cả các điều kiện an toàn của Bộ luật An toàn hàng không quốc tế và chịu sự giám sát của Cục Hàng không dân dụng Malaysia. Các máy bay của chúng tôi phục vụ cho tuyến bay này đều là máy bay A 320, mới 100%.

  Theo Thanh Niên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Hướng tới mục tiêu giá vé Hà Nội _ Kuala Lumpur chỉ 9,99 USD"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Hướng tới mục tiêu giá vé Hà Nội _ Kuala Lumpur chỉ 9,99 USD" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Huong toi muc tieu gia ve Ha Noi Kuala Lumpur chi 9 99 USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Hướng tới mục tiêu giá vé Hà Nội _ Kuala Lumpur chỉ 9,99 USD" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Du Lịch của chuyên mục Du Lịch.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - DU LỊCH - TIN DU LỊCH