Đông Sơn - Hàm Rồng, lời mời gọi quyến rũ...

Thứ hai, 11 Tháng tư 2005, 13:34 GMT+7
 • Dong Son Ham Rong loi moi goi quyen ru

  Cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa không xa lắm, nhưng như nhiều làng quê nông thôn khác, Đông Sơn vẫn còn êm đềm lắm. Chỉ với mười lăm phút đi xe máy, bạn đã được hít thở không khí trong lành của một làng quê yên ả ngay thành phố của mình.

  Làng Đông Sơn là một địa chỉ du lịch. Nhưng có lẽ, rất nhiều người mới chỉ biết Đông Sơn là nơi đầu tiên phát hiện trống đồng, di vật tiêu biểu của nền văn hóa rực rỡ thời kỳ cổ đại (tên làng đã được chọn để đặt tên cho nền văn hóa ấy, văn hóa Đông Sơn và chúng ta vừa kỷ niệm 80 năm ngày phát hiện ra trống đồng Đông Sơn vào tháng 12/2004), mà ít ai biết rằng, Đông Sơn còn nổi tiếng là một làng cổ. Từ hàng nghìn năm trước, cư dân Lạc Việt đã quần tụ ở đây. Bằng chứng là ngoài di vật trống đồng như đã nói ở trên, chúng ta còn phát hiện rất nhiều di vật khác có niên đại tới ba ngàn năm. Cố nhiên, cái “cổ” của làng chưa hẳn được tính tới thâm niên như thế, nhưng chắc chắn, làng Đông Sơn hôm nay và những người dân làng hiện hữu phải là hậu duệ của những cư dân đã có mặt ở đây cả nghìn năm trước.

  Vượt qua cái cổng xóm (ở đây mỗi xóm có một cái cổng xây từ những thập niên thứ hai, thứ ba của thế kỷ trước - mới bảy tám chục năm, nhưng trông đã cổ kính rêu phong lắm) là vào đến nhà của người dân trong vùng. Năm ngoái, Viện Khảo cổ và Bảo tàng tỉnh về đây khai quật khoa học đã thu được rất nhiều hiện vật quý, hố khai quật hiện đã được làm mái che, xây tường bảo vệ phục vụ tham quan nghiên cứu. với lời giới thiệu trên bảng treo bên cạnh: “Cho đến nay tại làng Đông Sơn đã qua 7 lần khai quật khoa học. Kết quả nghiên cứu và những sưu tập hiện vật độc đáo thu nhận được tại đây là một đóng góp to lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu nguồn gốc, quá trình hình thành và phát triển, sức sáng tạo vĩ đại của người Việt cổ. Đặc biệt, đợt khai quật thứ 7 (2003) tại đây với hàng ngàn hiện vật và 5 tầng văn hóa phát lộ đã minh chứng cho sự phát triển liên tục của cộng đồng người Việt trên đất Đông Sơn cho đến ngày nay”.

  Thế là đã rõ, làng Đông Sơn có tới vài ngàn năm tuổi chứ chả ít.

  Lâu nay, mỗi khi nhắc đến khu thắng tích Hàm Rồng, ai cũng cho rằng nó đã bao gồm cả làng Đông Sơn rồi, mặc dù chẳng có quy ước nào như thế cả. Nhưng cũng tin rằng mai mốt cụm danh từ ấy sẽ luôn được khoanh một chấm đỏ trong bản đồ du lịch của du khách gần xa.

  Làng Đông Sơn còn có một quần thể các di tích có thể hấp dẫn du khách như đền thờ Trần Khát Chân, Lê Uy, động Tiên Sơn... Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng đang được hình thành và làng cổ Đông Sơn với những di tích nổi tiếng ấy sẽ là những thành tố quan trọng không thể thiếu.

  Hàm Rồng vốn là tên riêng của ngọn núi hình đầu rồng với cái thân uốn lượn như một con rồng từ làng Giàng theo dòng sông Mã bên phía bờ Nam. Trên núi Rồng còn có động Long Quang có hang ăn thông sang bên kia như hai mắt rồng. Truyền thuyết kể rằng, con rồng đang vờn hạt ngọc ở phía bên kia sông, bỗng bị trúng mũi tên độc vào mắt phải, nên gục ở bên sông. Mắt phải có lỗ ăn thông lên trên, mùa mưa nước chảy xuống màu đỏ, ấy là nước mắt rồng. Hàm dưới ngập trong nước như đang hút nước, nên có tên chữ là Long Hạm. Trong “An Nam chí nguyện” của Cao Trùng Hưng, có ghi “Non cao mà đẹp, liền với sông xanh, lên trên trông xuống, nước với trời một vẻ lẫn nhau, thực là một giai cảnh vậy”. Sách Minh Trí nói về danh sơn kể tất cả hai mươi mốt ngọn, trong đó có núi Hàm Rồng được tôn “Đệ nhất là Long Đại”.

  Sông Mã mùa này cạn nước, những ngấn nước bên vách đá chứng tỏ lòng sông đã thấp xuống nhiều. Dòng nước vẫn lững lờ trôi, đôi chỗ nước xoáy ngầu bọt phù du, có lẽ chỗ đó có vực đá. Đang mùa khô, hang Mắt Rồng không có nước rỏ xuống. Có thể, đã từ lâu lắm rồi, rồng không khóc nữa.


  Đối diện với núi Rồng bên kia sông là núi Ngọc, tên chữ là Hỏa Châu Phong, hay còn gọi là núi Nít. Ngọn núi này tròn trặn, các lớp đá chen dày tua tủa như những ngọn lửa từ trong lòng đất bốc lên, bởi vậy mà có tên gọi là Hỏa Châu Phong.

  Chung quanh núi Hàm Rồng còn có nhiều ngọn núi trông rất ngoạn mục như Ngũ Hoa Phong có hình năm đóa hoa sen chung một gốc mọc lên từ đầm lầy; có hang Tiên với các nhũ đá mang nhiều vẻ kỳ thú; có ngọn Phù Thi Sơn trông xa như một người đàn bà thắt trên mình một dải lụa xanh nằm gối đầu vào thân rồng. Rồi núi Mẹ, núi Con như hình hai quả trứng, núi Tả Ao, vũng Sao Sa có nước trong vắt quanh năm. Rồi núi Con Mèo, núi Cánh Tiên... đều có hình thù kỳ thú như tên gọi.

  Với cảnh trí nên thơ như vậy, Hàm Rồng là nơi dừng chân của nhiều tao nhân, mặc khách: Lý Thường Kiệt, Phạm Sư Mạnh, Lê Quát, Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Ngô Thì Sỹ, Vương Duy Trinh, Nguyễn Thượng Hiền, Tản Đà... Ở động Long Quang vẫn còn một số bài thơ khắc trên vách đá của các danh sỹ.

  Đến Hàm Rồng, chẳng cần đi đâu xa, bạn chỉ vào Kim Quy là “đủ mệt”. Quả thật, Khu du lịch sinh thái hồ Kim Quy đang còn là một công trường bề bộn, ngổn ngang. Nhưng nhìn trên mô hình, Khu du lịch quả là “hoành tráng” như cách ví von nôm na. Hẳn mai mốt, khi hoàn thành và đưa vào phục vụ, hồ Kim Quy sẽ là điểm du lịch hấp dẫn không kém gì Đầm Sen của TP.HCM.

  Khu du lịch hồ Kim Quy nằm ở phía Nam Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng, có diện tích trên 50 mẫu Anh, trong đó có 27 mẫu là mặt nước, được bao quanh bởi núi Rồng, làng cổ Đông Sơn, chùa Tăng Phúc, động Tiên Sơn, đền thờ Trần Khát Chân - Lê Uy..., với 31 công trình, bao gồm nhà hàng, khách sạn, công viên nước, bể bơi, khu vui chơi giải trí quốc tế, đảo Thần Kim Quy, làng văn hóa các dân tộc Thanh Hóa, hồ Kim Quy, mê cung cây xanh, nhà thuyền, hồ nuôi cá sấu, chuồng nuôi khỉ, chuồng nuôi voi, nuôi hươu nai, bể tạo sóng...

  Làm việc với lãnh đạo Công ty Kim Quy, chị Đỗ Thị Thu, Phó giám đốc cho biết, công trình đang được khẩn trương thi công giai đoạn một, và đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm Hàm Rồng chiến thắng (đầu tháng 4/2005), một phần công trình, bao gồm nhà hàng, khu vui chơi giải trí, hồ Kim Quy hạ… đã được đưa vào phục vụ du khách.

  Theo chị Thu, trong tương lai, Công ty sẽ liên kết với phường Hàm Rồng đưa danh thắng động Long Quang, cầu Hàm Rồng... vào khai thác phục vụ khách du lịch trong tour khép kín.

  Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng đã hình thành và đang được khẩn trương hoàn thiện để phục vụ nhân dân và du khách, đúng như chủ trương của tỉnh và Thành phố xác định là công trình trọng điểm, tập trung đầu tư xây dựng Hàm Rồng thành khu du lịch văn hóa hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, hấp dẫn. Thành phố cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, kể cả đường bao quanh hồ Kim Quy bằng vốn ngân sách. Các công trình đường điện cao thế, hạ thế, cấp nước... đang được triển khai. Hy vọng, mai mốt, những cái tên làng cổ Đông Sơn, Khu du lịch hồ Kim Quy, danh thắng Hàm Rồng - động Long Quang, núi Ngọc, những di tích đồi C4, Nhà máy điện... sẽ là lời mời gọi đầy quyến rũ và luôn luôn là dấu khuyên đỏ trong tour du lịch của du khách gần xa.

  (Theo TCDL)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đông Sơn - Hàm Rồng, lời mời gọi quyến rũ...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đông Sơn - Hàm Rồng, lời mời gọi quyến rũ... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong Son Ham Rong loi moi goi quyen ru ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đông Sơn - Hàm Rồng, lời mời gọi quyến rũ... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Du Lịch của chuyên mục Du Lịch.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - DU LỊCH - TIN DU LỊCH