Xung quanh "Hội nhà dê" ở Cà Mau: Lãnh đạo huyện và tỉnh đã "vào cuộc"

Thứ sáu, 07 Tháng năm 2004, 11:02 GMT+7
 • Xung quanh Hoi nha de o Ca Mau Lanh dao huyen va tinh da vao cuoc
  ""Nhân vật"" trùng tên nhưng không có trong danh sách ""hội""
  Sau khi đưa thông tin về việc xuất hiện cuốn điều lệ của "Hội nhà dê" ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, Thanh Niên Online đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, mà phần lớn tỏ ý bất bình trước trò đùa quá trớn này. Lãnh đạo các ngành, cấp có liên quan đã tiếp nhận thông tin và xử lý vấn đề này như thế nào? Tác giả Tâm Hồ của báo Phụ nữ TPHCM có bài viết khá chi tiết nội dung này:

  Lập "Hội nhà dê" ở Cà Mau: Cần xử lý thích đáng "trò đùa" quá trớn

  Những ngày qua, dư luận hết sức xôn xao trước thông tin có một "Hội nhà dê" được lập ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. "Hội nhà dê" có hẳn cuốn điều lệ hội với các nội dung hết sức nhảm nhí, xúc phạm đến nhân cách phụ nữ. Trong điều lệ của "Hội nhà dê", người phụ nữ được gọi bằng những từ ngữ mà người ta dùng cho... vật nuôi trong nhà (cụ thể là 5 màu lông chó: vá, lém, luốc, vện, phèn...).

  Đặc biệt, chính ông Dương Hùng Dũng - Chủ tịch UBND huyện, Phó bí thư Huyện ủy Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau được coi là người có công "soạn thảo" điều lệ trên. Ông Nguyễn Ái (Hiệu trưởng Trường THPT huyện) đánh máy, sửa văn bản và ông Võ Hùng - Trưởng phòng Giáo dục huyện Đầm Dơi "chịu trách nhiệm xuất bản và trình bày".

  Sáng 6/5, có mặt tại Cà Mau, chúng tôi được ông Dương Việt Thắng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Maucho biết: Ban tuyên giáo Tỉnh ủy đã nhận được điện thoại từ trung ương yêu cầu làm rõ việc này. Trước tiên, ông khẳng định "đây là trò đùa quá trớn của anh em. Đùa như vậy là sai". Thật ra các thông tin này ông "đã được nghe từ 5-6 năm nay trong các buổi tiệc nhậu, anh em đùa giỡn như vậy nhưng không ngờ lần này các anh em đã đi quá đà, in hẳn thành cuốn điều lệ như vậy". Theo khẳng định của ông Dương Việt Thắng, hoàn toàn không có chuyện hội thu nhận ngàn hội viên như anh em "khoe trong tiệc nhậu". Và ông cho biết: "Ngay trong tuần này Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau đang yêu cầu các đối tượng liênquan ở huyện Đầm Dơi phải giải trí gửi về Tỉnh ủy".

  Theo ông Thắng, sau khi nhận được tường trình từ huyện, tùy theo mức độ vi phạm, tỉnh sẽ yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Phát biểu thêm về quan điểm của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Trần Văn Hiện - Phó ban khẳng định tỉnh Cà Maucoi việc làm này là sai trái, nhất là những người tham gia trò chơi lại có vai vế trong huyện. Quan điểm của tỉnh dứt khoát là phải chấm dứt ngay và thu hồi những quyền điều lệ nhảm nhí đã phát đi. Dù khởi đầu chỉ bằng mục đích đùa giỡn cho vui, nhưng những người tham gia vẫn phải chịu các hình thức xử lý thích đáng.

  Dù đang bận đi công tác nhưng qua điện thoại, sáng 6/5, bà Nguyệt Hân - Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Cà Maucũng bày tỏ: "Dứt khoát không đồng tình với trò đùa quá lố, quá coi thường phụ nữ như thế". Theo bà Hân, khi có thông tin về việc huyện Đầm Dơi có "Hội nhà dê", Hội Phụ nữ tỉnh đã nhận được nhiều ýkiến bất bình. Không chỉ phụ nữ mà nhiều nam giới cũng tỏ ra "không thể chấp nhận kiểu coi rẻ phụ nữ của những người có ý tưởng lập nên cái hội không giống ai này".

  Ngày 6/5, tại Đầm Dơi, Chánh văn phòng Huyện ủy Đầm Dơi Nguyễn Văn Phẩmcho biết: ngay chiều 4/5, Thường trực Huyện ủy đã tổ chức họp khẩn, buộc 3 "đồng tác giả" của điều lệ "Hội nhà dê" là Dương Hùng Dũng - Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Ái - Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi, Võ Hùng - Trưởng phòng Giáo dục huyện giải trình vụ việc. Tại cuộc họp, 3 "đương sự" thừa nhận có in và phát tái bộ điều lệ nêu trên nhưng cho rằng đây chỉ là trò đùa; hoàn toàn không có hội này trên thực tế. Thường trực Huyện ủy đã phê bình 3 ông này về việc biên soạn, in ấn một tài liệu có nội dung nhảm nhí, xem phụ nữ như món đồ chơi. Nhận định đây là trò đùa nhưng đùa quá trớn, không thể chấp nhận được. Cả 3 ông đều thừa nhận khuyết điểm. Ông Phẩm giải thích thêm: "Theo tôi được biết, chỉ có tổng cộng chừng vài chục cuốn được in, đóng bìa dạng bỏ túi. Sau cuộc họp, Thường trực Huyện ủy yêu cầu chính các "đương sự" trên phải thu hồi và hủy bỏ quyển điều lệ; từng người phải viết giải trình cho Tỉnh ủy".


  Ngày 6/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mauchính thức có công văn gửi Ban Tư tưởng - Văn hóa trung ương và báo đài giải trình về thông tin tại huyện Đầm Dơi, Cà Mau thành lập "Hội nhà dê". Theo công văn này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: "Việc một số cán bộ cho biên soạn thành điều lệ, gây ngộ nhận cho người xem là sai. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị UBND huyện Đầm Dơi phải kiểm điểm, xử lý rút kinh nghiệm". Đồng thời, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định Hiện nay ở huyện Đầm Dơi hoàn toàn không có "Hội nhà dê", không có ai là thành viên của hội và cũng không có tổ chức, hoạt động. Sự thật điều lệ "Hội nhà dê" được ra đời là do một số anh em trong lúc vui chơi, uống rượu đã kể những câu chuyện mang tính hài hước, tiếu lâm. Từ đó tập hợp, đánh máy thành tập chuyền tay nhau xem, chứ không chính thức phổ biến và phát hành. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau cũng cảm ơn báo chí đã phản ảnh kịp thời, qua đó sẽ có các biện pháp khắc phục, sửa chữa, tránh những thiếu sót đáng tiếc tương tự.

  Trước đó, trong bản giải trí về vụ việc này, UBND huyện Đầm Dơi cũng thừa nhận khuyết điểm "vụ việc trên là do thiếu sót, thiếu cân nhắc". Lãnh đạo huyện Đầm Dơi hứa sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và phê phán một số đồng chí có liên quan đếnvụ việc trên. Trao đổi với Báo Phụ Nữ chiều 6/5, ông Nguyễn Thanh Điền - Phó chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi và ông Trần Phương Nam - Trưởng ban Tuyên giáo huyệnđều cho rằng, trước mắt không thể xác định được cuốn điều lệ "Hội nhà dê" được in ấn và phát hành như thế nào, số lượng bao nhiêu. Tuy nhiên, huyện cam đoan sẽ thu hồi toàn bộ những cuốn điều lệ đã phát ra. Ông Trần Phương Nam cho biết: "Những cá nhân sai sót, huyện sẽ kiểm điểm, phê phán và yêu cầu rút kinh nghiệm nghiêm túc". Ông Trần Văn Hiện - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng khẳng định: qua bàihọc này, tỉnh Cà Mau cũng đề nghị công chức chấn chỉnh lại lời ăn tiếng nói trong các bữa tiệc. Từ nay, dứt khoát không để vì vui mà cho phép mình phát ngôn quá đà, đặc biệt không bao giờ nên lấy người phụ nữ ra để đùa giỡn.

  (Theo Phụ Nữ TPHCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xung quanh "Hội nhà dê" ở Cà Mau: Lãnh đạo huyện và tỉnh đã "vào cuộc"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xung quanh "Hội nhà dê" ở Cà Mau: Lãnh đạo huyện và tỉnh đã "vào cuộc" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xung quanh Hoi nha de o Ca Mau Lanh dao huyen va tinh da vao cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xung quanh "Hội nhà dê" ở Cà Mau: Lãnh đạo huyện và tỉnh đã "vào cuộc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP