Trạm BTS ảnh hưởng tới sức khỏe người dân: Chưa có bằng chứng cụ thể

Thứ bảy, 15 Tháng bảy 2006, 09:00 GMT+7
 • Tram BTS anh huong toi suc khoe nguoi dan: Chua co bang chung cu the 

   

  Thời gian qua, một số người dân đã phản ánh về việc trạm thu phát thông tin di động (BTS) lắp đặt tại khu dân cư có ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Trả lời về vấn đề này, Bộ Bưu chính, Viễn thông (BCVT), Bộ Khoa học và Công nghệ đều khẳng định: “Chưa có bằng chứng cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát thông tin di động gây ra các ảnh hưởng có hại cho sức khỏe con người”. Tất  nhiên,  để đưa ra kết luận này,  các  bộ, ngành  đều đã thực hiện việc đo kiểm thực tế, tham khảo thông tin từ các tổ chức quốc tế…

   

  Những kiến nghị điển hình…

  Trong khoảng 6 tháng trở lại đây, các cơ quan chức năng liên tục nhận được kiến nghị của người dân ở nhiều địa phương về việc trạm BTS tại khu vực sinh sống của họ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cuối năm 2005, một số hộ dân ở khu đô thị Bắc Linh Đàm (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) đã cho rằng trạm BTS tại khu vực này có ảnh hưởng đến sức khỏe. Đầu năm 2006, một số hộ dân ở thị xã Hà Đông (tỉnh Hà Tây) và ở tỉnh Bà  Rịa - Vũng Tàu kiến nghị về việc các trạm BTS gây nhiễu, khiến tivi không bắt được sóng của các đài truyền hình. Mới đây nhất, ngày 26-6, Thanh tra Bộ BCVT nhận được đơn kiến nghị của tổ dân phố xóm Tiền Phong 1 và Tiền Phong 2 (phường Quỳnh Lôi - quận Hai Bà Trưng) phản ánh về việc các trạm BTS đặt tại khu vực này gây ảnh hưởng tới sức khỏe...

   

  Kết quả đo kiểm thực tế

  Nhận được phản ánh của nhân dân, ngày 16-3, Trung tâm Kiểm soát tần số vô tuyến điện (KSTS VTĐ) Khu vực I đã có công văn số 127/TT1-XL thông báo về kết quả đo tần số trạm BTS VIETTEL. Công văn nêu rõ: “Tần số hoạt động của trạm BTS nằm đúng trong dải tần được Cục Tần số VTĐ cấp cho mạng GSM VIETTEL: Downlink 943,5 á 951,7 Mhz (trong khi đó, tần số của các đài truyền hình nằm trong dải tần từ 400 á 450 Mhz). Ngày 11-4, Sở BCVT Bà Rịa - Vũng Tàu cùng Trung tâm KSTS VTĐ Khu vực II và Chi nhánh Viễn thông Quân đội tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã đo kiểm tra tín hiệu BTS Viettel Mobile. Kết quả đo chỉ rõ: Trạm phát tín hiệu đúng trong dải tần số đã được cấp phép. Như vậy, khi trạm BTS hoạt động, việc thu tín hiệu truyền hình các kênh VTV1, VTV2, VTV3 và truyền hình địa phương bình thường, không có hiện tượng can nhiễu.

   

  Ngày 28-4, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện phối hợp với Cty Thông tin di động VMS (quản lý mạng MobiFone), Cty Dịch vụ Viễn thông GPC (quản lý mạng VinaPhone) thực hiện đo kiểm tra bức xạ sóng điện từ ở trạm BTS đặt tại khu đô thị Bắc Linh Đàm. Kết quả đo kiểm đều cho thấy các chỉ tiêu về thông số kỹ thuật như điện trường E (V/m), từ trường H (A/m) và mật độ công suất S (W/m2) đều thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 3718-1:2005 và tiêu chuẩn quốc tế.


   

  Mới đây nhất, ngày 11-7, trong văn bản số 358 trả lời đơn kiến nghị của người dân ở xóm Tiền Phong 1, Tiền Phong 2 (phường Quỳnh Lôi), Thanh tra Bộ Bưu chính, Viễn thông (BCVT) đã khẳng định: “Chưa có bằng chứng cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát sóng thông tin di động gây ra các ảnh hưởng có hại cho sức khỏe con người”.

   

  Các kết quả đo kiểm do Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường (Bộ Y tế) và Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện cho thấy các giá trị cường độ điện trường, từ trường và mật độ công suất đo được xung quanh các trạm BTS đều nằm trong giới hạn cho phép.

   

  Căn cứ kết luận chắc chắn!

  Liên quan đến việc ảnh hưởng của trạm BTS đến sức khỏe con người, trên thế giới đã thực hiện nhiều nghiên cứu quy mô và tốn kém. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau quá trình nghiên cứu cùng các tổ chức tiêu chuẩn hóa như Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), ủy ban Phòng chống bức xạ ion hóa (ICNIRP)… đã kết luận rằng “chưa có bằng chứng cho thấy sóng điện từ của các trạm thu phát sóng thông tin di động gây ra các ảnh hưởng có hại cho sức khỏe con người”.

   

  Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành TCVN 3718-1:2005 “Quản lý an toàn trong trường bức xạ tần số radio - Phần 1: Mức phơi nhiễm lớn nhất trong dải tần từ 3kHz đến 300 GHz” (thay thế TCVN 3718-82) đối với các trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng (BTS). Trong đó có quy định rõ các yêu cầu dựa trên tài liệu khoa học và phù hợp với khuyến cáo của WHO và ICNIRP. Để bảo vệ sức khỏe của người dân và cũng là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định kinh doanh, ngày 15-6-2006, Bộ BCVT đã ban hành Quyết định số 19/2006/QĐ-BBCVT bắt buộc các doanh nghiệp viễn thông áp dụng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3718-1:2005.

   

  Như vậy, người dân có thể hoàn toàn yên tâm về sự có mặt của các trạm BTS quanh khu vực mình đang sinh sống. Mặt khác các doanh nghiệp viễn thông phải bảo đảm những quy định của TCVN và cũng cần quan tâm hơn đến việc thông tin tới người dân khi  xây dựng thêm những cơ sở hạ tầng viễn thông mới.

   

  Nguyễn Tùng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trạm BTS ảnh hưởng tới sức khỏe người dân: Chưa có bằng chứng cụ thể

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trạm BTS ảnh hưởng tới sức khỏe người dân: Chưa có bằng chứng cụ thể bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tram BTS anh huong toi suc khoe nguoi dan Chua co bang chung cu the ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trạm BTS ảnh hưởng tới sức khỏe người dân: Chưa có bằng chứng cụ thể ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP