Trai nướng

Thứ ba, 14 Tháng chín 2004, 14:38 GMT+7
  • Trai là loài nhuyễn thể, sống ở nước ngọt, có nhiều ở sông, hồ Bình Định. Bởi vì trai có nhiều và dễ khai thác nên hầu hết các chợ ở TP Quy Nhơn đều có bán, giá rất rẻ, 1.500-2.000 đồng/kg. Về mặt ẩm thực trai là món ăn ngon, dễ chế biến.

    Món trai nướng hay cháo trai đều ngon, nhưng đặc biệt là về mặt chữa bệnh, theo Đông y thì trai là một vị thuốc quý. Thịt trai rất bổ, được dùng để phòng, chữa bệnh. Trong thịt trai có rất nhiều kẽm - một chất khoáng rất quan trọng đến sức khỏe con người. Thiếu kẽm sẽ bị teo cơ, loãng xương, thoái hóa khớp và nhiều bệnh tật khác…Vì thế, thỉnh thoảng chúng ta nên ăn trai để bổ sung kẽm. Sau đây là một vài cách chế biến món ăn từ trai.

    - Cháo trai: Trai mua về chà rửa sạch sẽ, ngâm với ớt bột, để trai nhả nhớt ra. Luộc trai chín, bỏ vỏ, lấy ruột, thái nhỏ, ướp mắm muối gia vị, khử dầu xào lăn. Nước luộc trai lọc trong dùng để nấu cháo. Cháo chín, đổ thịt trai xào lăn vào, nêm nếm vừa ăn, nhắc xuống. Cháo trai béo và thơm ngon, ăn lúc còn nóng, khi ăn nhớ rưới tiêu và hành cùng với rau răm thái nhỏ. Ăn tô cháo trai, người ăn cảm thấy ngon miệng và khỏe hẳn trong người.

    - Trai nướng: Lựa trai to, ngâm, rửa sạch, cạy miệng trai (không làm sứt vỏ) lấy ruột trai ra bằm nhỏ cùng mộc nhĩ, thịt nạc và hành. Bằm xong, ướp gia vị đầy đủ, đặc biệt là phải có tiêu bột, trộn đều, vo viên tròn, cho vào lại trong vỏ trai. Đặt trai lên vỉ nướng bằng lửa than riu riu. Trai nướng xong ăn liền, chấm với nước mắm chanh ớt. Trai nướng ăn rất ngon và ngọt, ăn hoài không biết ngán.

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Trai nướng

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trai nướng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trai nuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trai nướng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - ẨM THỰC