Tiết canh cua

Thứ tư, 26 Tháng ba 2003, 15:13 GMT+7
  • Tiet canh cua

    Tiết canh thủy sản cũng được ăn chung với bánh tráng như các loại tiết canh khác, nhưng phần rau thì ngoài mùi tàu, không thể thiếu rau dấp cá và có đầu bếp còn cho ăn chung với khế chua, chuối chát cũng rất hợp lý.

    Để có đủ tiết làm được một đĩa tiết canh cua người ta phải cần từ ba đến bốn con loại lớn, mỗi con chừng 700-800 g đến 1 kg. Vì tiết cua không thể hãm được như vịt, lợn nên người ta phải chuẩn bị trước phần nguyên liệu từ một con cua khác. Cua được hấp chung với gừng, tiêu, rượu ngon..., để cho thơm, sau đó lẩy từng miếng nạc cua, cho vào đĩa để nguội mới trộn với gia vị cho đậm đà, trộn thêm một ít mùi tàu, tía tô xắt nhuyễn và phải có một ít lá quế.

    Kế đến mới thực hiện giai đoạn quan trọng nhất là cắt tiết cua. Cua còn sống, rửa thật sạch sau đó dùng dây buộc chặt bốn càng cua lại. Dùng kéo sắc cắt thật ngọt một lượt. Tiết mầu trắng từ những chiếc chân còn ngo ngoe chảy thẳng xuống đĩa thịt cua đã được bày biện sẵn, ban đầu thành vòi nhỏ, sau cứ ri rỉ cho đến hết. Xong phần chân bên này lại cắt tiếp phần chân bên kia. Phần tiết cua luôn có lẫn nước, khi tiết đã đông, phần nước nổi lên mặt, phải khéo léo dùng giấy chấm cho thật khô rồi mới rắc lên lạc giã nhỏ.

    (Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Tiết canh cua

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiết canh cua bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tiet canh cua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiết canh cua ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - ẨM THỰC