Thêm một nạn nhân bị lừa "đồng đen"

Thứ hai, 18 Tháng sáu 2007, 00:51 GMT+7
 • Them mot nan nhan bi lua dong den

  Báo Thanh Niên ngày 9.6.2007 đăng bài Vụ lừa bán đồng đen 12 triệu USD có đề cập đến việc một người ở Đồng Nai bị bọn bịp bợm dùng chiêu "mua bán đồng đen" lừa lấy hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, đấy chưa phải là nạn nhân duy nhất mà mới đây, chúng tôi còn phát hiện một người ở Q.9 (TP.HCM) cũng bị lừa bằng thủ đoạn tương tự.

  Đó là ông N.T.N (56 tuổi, nhà ở Q.9, TP.HCM), là người vừa giàu lên nhờ bất động sản. Tiếp xúc với chúng tôi, ông N. kể rằng có một người quen tên là D.P.Q (cũng ở Q.9). Khoảng tháng 11.2006, ông Q. rủ làm ăn chung nhưng ông từ chối vì cũng không tin tưởng ông Q. lắm. Nhưng khoảng 1 tuần sau, ông Q. hỏi mượn chiếc xe Toyota Altis của ông N. để đi giao dịch với đối tác, và hứa rằng "nếu thành công" sẽ cho ông N... 1 triệu USD xài chơi. Thấy có nhiều điều ngờ vực nên ông N. thoái thác, không cho mượn xe. Sau đó, ông Q. nói có một người tên Tình ở Vũng Tàu có một "con hàng" khoảng 2 kg, giá mua vào là 4 - 5 tỉ đồng nhưng nếu tìm mối bán được thì khoảng... 25 triệu USD/kg. Ông N. "tự dặn lòng mình" là phải luôn cảnh giác, nhưng nghe đến số tiền trên ông cũng... tò mò muốn thử tìm hiểu. Tại nhà của Tình ở Vũng Tàu, Q. đưa ống thủy ngân, kính tráng thủy và hộp quẹt diêm được niêm phong cẩn thận để Tình mang vào trong thử "hàng" (tức đồng đen - PV). Sau đó Q. đem những mẫu thử có niêm phong ấy về TP.HCM gặp ông Trần Văn Hồi (nhân vật trong bài Vụ lừa bán đồng đen 12 triệu USD mà chúng tôi đã đề cập) để xem. Lúc bấy giờ, mở niêm phong ra thì kính tráng thủy bị vỡ, ống thủy ngân bị bể đóng cục, còn hộp quẹt thì bị hư, không bật lên được.... Và ông Hồi đã phán: "Hàng đạt chất lượng". Tuy nhiên, phía ông Tình yêu cầu muốn xem hàng phải đưa cho ông Tình 500 triệu đồng. Ông Hồi đồng ý xuất 500 triệu đồng để xem hàng nhưng lại ràng buộc điều kiện là phía ông N. và Q. phải bỏ ra 50 triệu đồng, gọi là "tiền trách nhiệm môi giới". Nhưng phi vụ này không thành vì ông N. thấy vô lý, lại sợ mất tiền nên không tham gia.

  Dù vậy, phía ông Q. vẫn tích cực "mời gọi" sự hợp tác của ông N., lần này thì người có "đồng đen" tên là Hùng. Cũng như lần trước, Q. rủ ông N. mang thủy ngân, kiếng, hộp quẹt đã niêm phong đến gặp Hùng ở khu bò sữa Long Thành để thử hàng. Ông N. và Q. ngồi tại quán cà phê chờ Hùng mang các "dụng cụ" trên đi thử hàng. Và sau khi nhận mẫu thử từ Hùng, Q. lại cùng ông N. về TP.HCM gặp Hồi và Hồi lại nhận xét: "Hàng đạt. Hãy tiến hành giao dịch gấp". Ông Hồi còn ký hợp đồng với Q., có nội dung: Ông Hồi mua đồng đen của ông Q. nhưng lần này giá lên đến... 25 triệu USD/kg (bản hợp đồng này giống y hệt như vụ ông C. ở Đồng Nai). Sau đó, ông Q. chìa bản hợp đồng trên cho ông N. xem và rủ ông N. cùng tham gia. Lúc này, ông N. không còn tự chủ được nữa! Và bước đầu, phía chủ hàng đòi ông Q. và ông N. phải chi 200 triệu gọi là "tiền trách nhiệm môi giới". Tuy nhiên lúc này cả hai đều không có tiền mặt nên ông Q. đã đề nghị ông N. cầm chiếc Altis để lấy 200 triệu. Và hậu quả là số tiền đã ra đi không trở lại.

  Hiện ông N. đã trình báo toàn bộ sự việc cho Công an Q.9 kèm theo các chứng cứ liên quan để nhờ can thiệp. Thông qua Báo Thanh Niên, ông N. cũng mong rằng trường hợp của ông sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai còn chạy theo lợi nhuận của "đồng đen".

  Minh Thuận

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm một nạn nhân bị lừa "đồng đen"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm một nạn nhân bị lừa "đồng đen" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them mot nan nhan bi lua dong den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm một nạn nhân bị lừa "đồng đen" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP