Thanh tra thuốc BV: ""Không né tránh, làm quyết liệt!""

Thứ tư, 09 Tháng sáu 2004, 07:15 GMT+7
 • Thanh tra thuoc BV: ""Khong ne tranh, lam quyet liet!""

  BS Trần Quang Trung, Chánh thanh tra Bộ Y tế

  Sau một tháng ra quân thực hiện Chỉ thị 05 về chấn chỉnh cung ứng và sử dụng thuốc trong bệnh viện (BV), các đoàn thanh tra cả địa phương và trung ương đang "tất bật" làm ra ngô ra khoai. BS Trần Quang Trung, chánh thanh tra Bộ Y tế đã có cuộc trao đổi ngắn:

   

  Ông có thể đánh giá sơ bộ kết quả sau hơn một tháng ra quân của các đoàn thanh tra?

   

  - BS Trần Quang Trung: Hiện bốn đoàn thanh tra của Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục làm việc tại các địa phương, thời gian ngắn nhất sẽ có báo cáo sơ bộ. Bước đầu, thanh tra y tế của các địa phương đã có báo cáo gửi về Bộ. Qua đó, chúng tôi nhận thấy các địa phương làm rất tích cực, bằng chứng là đã thu giấy phép của ba cơ sở kinh doanh thuốc đã vi phạm nghiêm trọng, phạt tiền 235 triệu đồng...

   

  Theo ông, các đoàn thanh tra địa phương đã làm việc "hết mình"?

   

  - Trong hoàn cảnh thanh tra viên tại cơ sở còn thiếu thốn đủ thứ thì bước đầu như vậy là tốt. Nên nhớ thời gian này, tại địa phương đang có Tháng hành động Vệ sinh An toàn Thực phẩm, nên các thanh tra đều phải căng mình làm tận lực.

   

  TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số cơ sở vi phạm trong đợt thanh tra vừa rồi. Ông bình luận gì về tình hình này?

   

  - TP.HCM là "rốn thuốc" cả nước, số đăng ký kinh doanh hiệu thuốc cũng dẫn đầu luôn. TP.HCM thành lập tới 25 đoàn thanh tra, kiểm tra 100 cơ sở và phát hiện 76 trường hợp vi phạm. Tôi nghĩ: TP.HCM đã làm tốt việc thanh tra. Trong khi đó, Hà Nội chỉ thua về số hiệu thuốc đăng ký nhưng chỉ mới thành lập ba đoàn thanh tra, chưa bằng Hà Giang (năm đoàn), mới phát hiện 16 cơ sở vi phạm.

   

  Nói thế, nghĩa là cứ thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra nhiều cơ sở sẽ phát hiện nhiều sai phạm?

   

  - Không hẳn thế! Ý tôi muốn nói là các địa phương đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế, làm kiên quyết, không né tránh, càng "không đánh trống, bỏ dùi". Mục đích của thanh tra là chấn chỉnh, ai sai thì phải nhắc nhở để họ làm tốt hơn, không phải cứ nhăm nhăm đi tìm sai phạm.

   

  Các BV thuộc Trung ương thì sao?

   

  - Các đoàn thanh tra vẫn đang tiếp tục làm. Nhưng nhìn chung, giá thuốc đang có xu hướng giảm. Nhiều BV làm rất tốt vấn đề quản lý giá thuốc, như BV Việt - Đức chẳng hạn. Về vấn đề y đức mà dư luận phàn nàn trong thời gian qua, Bộ Y tế đang gấp rút kiểm tra và yêu cầu xử lý với thái độ nghiêm túc.

   

  Ông có trực tiếp dẫn đầu đoàn thanh tra nào không?

   

  - Vừa rồi, tôi có thanh tra đột xuất tỉnh Bắc Giang. Địa phương này cũng làm tốt lắm!

   

  Thiên Lý (VNN)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thanh tra thuốc BV: ""Không né tránh, làm quyết liệt!""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh tra thuốc BV: ""Không né tránh, làm quyết liệt!"" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh tra thuoc BV Khong ne tranh lam quyet liet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh tra thuốc BV: ""Không né tránh, làm quyết liệt!"" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP