Tết của những người bệnh đặc biệt

09:00 27/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tet cua nhung nguoi benh dac biet 

Một góc khuôn viên trong Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Về mặt tâm lý, ai cũng có những nhu cầu cơ bản: nhu cầu khẳng định mình, nhu cầu thấy mình có ích, có vai trò quan trọng trong gia đình, cộng đồng, nhu cầu thể hiện trách nhiệm và nhu cầu được yêu thương... Người bị bệnh tâm thần cho dù hạn chế hơn nhưng họ vẫn có những nhu cầu ấy.

 

Vậy thì nhiệm vụ của tập thể cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện là làm sao để mang lại một cái tết đúng nghĩa để người bệnh cảm nhận được hơi ấm của mùa xuân - Bác sĩ Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội  (BVTTHN) trầm ngâm.

 

Năm nào cũng vậy, BVTTHN cũng tổ chức đón Tết Nguyên đán cho gần 200 bệnh nhân. Không giống với các bệnh viện khác, Tết ở BVTTHN phải luôn là những ngày lễ hội vui vẻ. Bên cạnh tăng cường quan sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến tâm lý và bệnh lý của mỗi bệnh nhân, mỗi dịp năm hết, tết đến, các y, bác sĩ nơi đây còn phải tạo một bầu không khí đầm ấm, vui vẻ để người bệnh không cảm thấy tủi thân khi không được đón về đoàn tụ cùng gia đình.

 

Thực đơn ngày tết ở BVTTHN không thiếu thứ gì. Cũng bánh chưng xanh, canh miến, gà xé phay... ở quê, nhất là những vùng còn nghèo khó, cỗ tết chỉ có vào chiều ba mươi và sáng mùng một. Còn ở BVTTHN, thịt đông, giò chả, nem rán, canh măng... có trong thực đơn từ sáng ba mươi đến hết ngày mùng ba. ấy vậy nên mới có chuyện một số người bệnh mặc dù đủ điều kiện về quê ăn tết nhưng vẫn gặp bác sĩ Hải, để: “Xin ở lại với anh em...”.

 

Bác sĩ tâm thần thì phải tâm lý. Trong những ngày tết, bệnh nhân ở đây được xem tivi thoải mái, được tham gia sinh hoạt tập thể, ăn bánh kẹo, mứt cổ truyền bên cây quất, cành đào. Riêng bệnh nhân nam được phép hút thuốc lá, điều tuyệt đối cấm trong những ngày thường.

 

Sở dĩ có sự thả lỏng như vậy, bác sĩ Hải giải thích: do có nhiều người bệnh cảm thấy đặc biệt căng thẳng trong những ngày này. Nếu vẫn giữ chế độ chăm sóc, điều trị như ngày thường, họ sẽ có cảm giác bị bỏ rơi, bị loại ra khỏi cộng đồng, gia đình và xã hội hoặc cho rằng bị tước quyền được yêu thương. Trạng thái căng thẳng này có thể dẫn tới những hành vi bột phát, không kiểm soát được. Chính vì vậy, thả lỏng để đem lại thế thăng bằng cho người bệnh là phương thuốc hữu hiệu mà BVTTHN đã áp dụng thành công nhiều năm qua.

 

Song, để có những ngày vui vẻ, thoải mái cho bệnh nhân, tập thể cán bộ, y, bác sĩ BV lại có những ngày làm việc căng thẳng. Đầu tiên là tạo một không khí xuân trong khuôn viên của BV vốn luôn tràn ngập màu xanh. Những cây xanh được chăm sóc, tưới tắm cho lá mướt hơn. Chậu hoa, cây cảnh được đưa về. Rồi cán bộ, bác sĩ thay nhau túc trực, theo dõi diễn biến từng người bệnh mỗi khi có người nhà đến thăm dịp cuối năm. Ai có thể về ăn tết với gia đình, ai không, cán bộ, bác sĩ lại phải vận động gia đình đón người nhà về vì lợi ích của người bệnh. Vận động được rồi, lại cùng người bệnh hồi hộp chờ đến tận chiều ba mươi xem ai có người nhà đến đón. Người không được đón thì phải an ủi, động viên, vỗ về ngay để tránh sốc tình cảm... Công việc vẫn như ngày thường, vẫn chăm từng việc từ vệ sinh cá nhân đến bón cơm cho người bệnh, vào ngày tết, gần một trăm cán bộ, bác sĩ, hộ lý lại đóng thêm vai trò người bạn, người anh, người chị, người mẹ của họ mà không chút đòi hỏi “phong bì, lót tay”.

 

“Một lời cảm ơn ở đây cũng khó mà được nhận” - Cô hộ lý trẻ tươi cười nhấn mạnh. Thật vậy, cái mà những cô hộ lý, y sĩ trẻ thường “được” nhận từ người bệnh là những câu chửi thề, những lời nhiếc móc, thậm chí là những cái đánh khá mạnh tay. Vậy nhưng người bệnh vẫn luôn nhận được những lời dỗ dành ngọt ngào, những bàn tay ấm áp.

 

 Xuân về, dù không được vui đón tết cùng gia đình, những người bệnh và y, bác sĩ, nhân viên BVTTHN vẫn luôn quây quần bên nhau, đầm ấm, tràn ngập tình thương yêu.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...