Tên gọi và sự thành công trong cuộc sống

Thứ tư, 21 Tháng mười một 2007, 14:13 GMT+7
 • Không biết quan điểm riêng của bạn thế nào, nhưng thực tế hầu như mọi người đều yêu thích tên gọi của mình, thậm chí đến mức cái tên có gây ra những ảnh hưởng nhất định về thái độ ứng xử của họ trong cuộc sống.

  Người tên Jack thường có xu hướng thích đi thăm Jacksonville và cưới cô vợ tên Jackie. Còn người mang tên Philip, lại có thể  thích đến sống tại Philadelphia và lấy Phyllis làm vợ.

  Các nhà khoa học gọi hiện tượng trên là "Hiệu ứng tên riêng", hiện tượng này tạo cho con người có nhu cầu tìm trong cuộc sống những sự vật, hiện tượng, đối tác có tên tương tự với tên mình.

  Tuy nhiên, Leif Nelson tại Đại học Tổng hợp California và cộng sự Joseph Simmons thuộc Đại học Yale, qua nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người sẽ gặp rắc rối khi yêu quý tên mình một cách quá đáng. Đôi khi tên chúng ta có những nét tương đồng với một số sự kiện, yếu tố không tích cực trong cuộc sống, nếu quá bị lệ thuộc vào tên gọi bản thân thì sẽ khó đạt được mục đích của mình.

  Chứng minh điều này, Nelson và Simmons bắt đầu từ việc nghiên cứu tên gọi và phong độ của các vận động viên bóng chày. Dữ liệu còn lưu giữ qua 93 năm với rất nhiều trận đấu cho thấy các vận động viên có tên gọi bắt đầu bằng chữ cái "K" có thành tích thi đấu cao hơn, số lần đánh hỏng cũng ít hơn so với những vận động viên khác. Bởi trong môn bóng chày, chữ "K" là ký hiệu cho động tác đánh bóng.

  Tiếp theo là nghiên cứu trong lĩnh vực học tập. Trong các trường học, các chữ cái "A", "B", "C" và "D" được dùng để phân loại thành tích học tập của học sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp. Theo bảng thành tích do các trường đại học ở Mỹ cung cấp thì các sinh viên có tên bắt đầu bằng "C", "D" có điểm trung bình thấp hơn các bạn có tên bắt đầu bằng "A", "B". Có lẽ vì yêu mến tên mình một cách thiếu lý trí nên các sinh viên đó chưa thực sự cố gắng để đạt tới hạng A, B.

  Điều thú vị là các sinh viên có tên bắt đầu bởi "A", "B" không có kết quả học tập tốt bằng các bạn học có tên bắt đầu bằng chữ "E" đến cuối bảng chữ cái. Vì vậy, tên có liên quan tới một mục tiêu cao đẹp không phải là điều kiện quyết định giúp con người đạt được mục tiêu đó.

  Để kiểm chứng, hai nhà nghiên cứu còn tiến hành thí nghiệm bằng trò chơi xếp chữ. Kết quả: những người tham gia rất khó vượt qua những từ có ý nghĩa tiêu cực nếu từ đó có nét tương đồng với tên của họ.

  Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý Mỹ và đã gây sốc cho độc giả khi khẳng định những ham muốn vô thức có khả năng âm thầm phá hoại cuộc sống thực của con người.

  Kim Huế (Theo Medicalnewstoday)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tên gọi và sự thành công trong cuộc sống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tên gọi và sự thành công trong cuộc sống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ten goi va su thanh cong trong cuoc song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tên gọi và sự thành công trong cuộc sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP