Quyết định cuối cùng là của người trong cuộc...

Chủ nhật, 11 Tháng ba 2007, 16:33 GMT+7
 • Quyet dinh cuoi cung la cua nguoi trong cuoc
  TS - Tôi có một cô em gái năm nay 35 tuổi. Em gái tôi nhan sắc trung bình nhưng nói chuyện có duyên và sống rất tình cảm.

  Trước đây em tôi cũng trải qua một mối tình nhưng vì gia đình bạn trai chê em tôi xấu nên hai đứa chia tay, kể từ đó em tôi ngại giao tiếp với bên ngoài. Em hay tâm sự là thích sống độc thân, không chịu ràng buộc.

  Nhưng cách nay một tuần em tôi thông báo là đã có thai gần 2 tháng và tác giả của cái bào thai kia là một nam phụ chạy bàn 18 tuổi. Em tôi là đầu bếp chính của quán ăn nên hàng ngày tiếp xúc qua lại, nhưng không ai ngờ lại xảy ra sự cố này vì tuổi tác chênh lệch quá lớn và em tôi vốn là người suy nghĩ sâu sắc.

  Giờ đây em tôi quyết định giữ bào thai lại và nói là 2 đứa yêu nhau nếu gia đình không chấp thuận thì hai đứa sẽ ra ngoài thuê nhà để sống cùng nhau. Gia đình tôi bây giờ như sống trong địa ngục và rất rối trí, không biết làm sao! (V.T.)

  - Trả lời tư vấn của tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

  Trước tiên, chương trình thật sự đồng cảm với những gì gia đình bạn và bạn đang gặp phải. Cuộc sống có rất nhiều điều bất ngờ và nếu như... từ nếu như này thành sự thật thì mọi sự sẽ ổn rất nhiều... Thực sự mà nói, vấn đề trọng tâm trong câu chuyện mà bạn chia sẻ cũng thật lớn... Nhưng nếu chính người trong cuộc đã quyết thì có thể nói rằng quyết định đó là quyết định cuối cùng...

  Ba mươi lăm tuổi và trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống tình cảm, vết thương lòng cũng không ít phải không bạn? Tìm được một tình yêu mới không phải hoàn toàn dễ dàng và thoải mái. Ngại tiếp xúc với người lạ, quá khứ vẫn chưa quên, những nỗi đau còn đó... nên ít nhiều hoàn cảnh đã đưa đến sự thật cũng như những quyết định có phần rất mãnh liệt của em gái bạn.

  Thế nhưng liệu rằng có giải pháp nào tốt hơn? Đứa trẻ đã hai tháng và hai người đã yêu nhau (như lời em bạn nói). Vấn đề quan trọng mà bạn và gia đình lo lắng là sự chênh lệch về độ tuổi cũng như người mà em bạn yêu còn quá trẻ. Vấn đề vẫn có thể giải quyết nếu như tìm ra biện pháp tối ưu.

  Bạn có nghĩ: có nên phân tích những khó khăn cho cả hai người ấy biết khi lấy nhau? Cậu trai ấy quá trẻ, gia đình của cậu ấy sẽ phản đối, bạn bè có thể chê cười, em gái bạn sẽ mau già hơn, dư luận sẽ lời ra tiếng vào... Nhiều vấn đề khác có thể nảy sinh xoay quanh chuyện lấy nhau này. Nếu đã can thiệp và phân tích tất cả, nhưng hai người vẫn quyết lấy nhau thì có lẽ giải pháp quan trọng nhất là tôn trọng quyết định của họ.

  Tình cảm thật sự của cậu thanh niên ấy với em bạn như thế nào, chính xác cậu ấy bao nhiêu tuổi, động cơ đích xác của mối quan hệ này là gì... phải nhất thiết làm rõ. Điều này có liên quan đến pháp luật cũng như những vấn đề phát sinh. Thông điệp này cần được giải quyết rốt ráo bạn ạ!

  Thật sự khó ngăn cản vì em bạn đang say, em bạn lại quá quyết tâm cho cuộc tình này cũng như kết quả của nó... Giải pháp phân tích rõ ràng cho hai phía và buộc cậu ấy đến gia đình để nói rõ ngọn nguồn, gia đình hai bên giáp mặt để thử thêm nữa về tính bền vững và sự nghiêm túc của tình cảm ở mối quan hệ này vẫn cần thiết.

  Tình yêu có những tiếng nói riêng của nó và sự chênh lệch về tuổi tác chỉ là yếu tố ảnh hưởng đến sự bền vững của tình yêu trong trường hợp này, chứ không phải yếu tố quyết định. Xây dựng một mối quan hệ gia đình nhất thiết phải dựa trên tình yêu nghiêm túc và chân thật, điều này chính em bạn cũng đã hiểu phải không bạn khi bạn cũng đã cho rằng em bạn là người sâu sắc?

  Ai cũng mong muốn cuộc hôn nhân bền vững nhưng khi đã chia sẻ tất cả các thông tin, khi đã phân tích cặn kẽ nhưng người trong cuộc vẫn kiên quyết thì giải pháp cuối cùng là nói câu hãy cố chịu trách nhiệm về quyết định của chính mình mà thôi.

  Gia đình của bạn chắc sẽ rộng mở tấm lòng để chấp nhận cuộc hôn nhân nếu như mọi thứ đã rõ ràng. Ai cũng mong muốn một viễn cảnh thật đẹp cho cuộc sống mình và cho mọi người thân nhưng sự thật chỉ là tương đối chứ không phải là tuyệt đối. Chấp nhận sự thật và sống tốt với sự thật đó âu lại là điều hạnh phúc...

  TS HUỲNH VĂN SƠN

  + Mọi thắc mắc về tâm lý - tình yêu, dạy con cũng như những kỹ năng sống, bạn hãy gửi về cho mục Tư vấn Tình yêu - Lối sống của TS, theo địa chỉ email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó


  Để chính xác về nội dung cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode).

  Trả lời chung cho các bạn đọc: vì email gửi đến chuyên mục rất nhiều nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể riêng cho từng trường hợp. Do vậy, nếu những câu hỏi nào thực sự cần được tư vấn riêng, chúng tôi sẽ chọn lọc và trả lời. Rất mong bạn đọc thông cảm và vẫn gắn bó theo dõi chuyên mục Tình yêu Lối sống.

  B.D. thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quyết định cuối cùng là của người trong cuộc...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quyết định cuối cùng là của người trong cuộc... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quyet dinh cuoi cung la cua nguoi trong cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quyết định cuối cùng là của người trong cuộc... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tư Vấn Tình Yêu của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TƯ VẤN TÌNH YÊU