Ngày càng có nhiều người chọn hỏa táng

Thứ tư, 28 Tháng mười một 2007, 08:49 GMT+7
 • Sáng 27-11 tại Hà Nội, Cục Văn hóa thông tin cơ sở đã tổ chức hội thảo về hỏa táng - một hình thức của việc tang ngày càng được nhiều người lựa chọn hơn.

   

  Hỏa táng và thổ táng là hai hình thức mai táng phổ biến hiện nay. Theo số liệu thống kê, tại TP Hải Phòng, tỷ lệ số ca hỏa táng đã tăng từ 18,6% tổng số người mất (429/2303 người mất) năm 2002 lên 66,7% trong năm nay (2400/3600 người mất). Tại Kiên Giang, tỷ lệ hỏa táng cao hơn thổ táng ngay từ năm 2003. Hiện nay, nhiều địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang… đã có nhà hỏa táng hiện đại, đáp ứng yêu cầu tổ chức việc tang văn minh. Nhiều nơi khác, như Nam Định,  Đà Nẵng, Tiền Giang, Bình Dương, Thừa Thiên - Huế đã có đề án xây mới nhà hỏa táng hiện đại; Hải Phòng chuẩn bị xây thêm 2 nhà hỏa táng bởi công trình hiện tại đang quá tải.

   

  Theo đánh giá, hỏa táng là hình thức mai táng văn minh, đã trở nên quen thuộc và ngày càng được nhiều người lựa chọn. ở một số địa phương thì hình thức này chưa được lựa chọn nhiều, có lẽ do yếu tố tâm linh, thói quen. Một yếu tố khác ngăn cản người dân chọn hỏa táng, là phần chi trả cho 1 ca hỏa táng cao hơn thổ táng, dịch vụ gửi bình tro còn bất cập về thể thức thanh toán. Tuy vậy, cần phải thấy hỏa táng là hình thức văn minh, bảo đảm vệ sinh môi trường, gia đình tang chủ không phải chịu nhiều áp lực như với thổ táng - thường là sau 3 năm lại phải làm thủ tục bốc mộ.

   

  Theo dự báo, hỏa táng sẽ dần trở thành hình thức phổ biến trong việc tang. Để khuyến khích nhiều người lựa chọn hình thức này, có thể thay đổi cách thức chi trả cho tang chủ - hiện đang phải nộp ngay một lần toàn bộ chi phí ở mức cao, xây thêm nhà hỏa táng để tang chủ không phải mang người đã mất đi quá xa. Tất nhiên, công tác tuyên truyền là rất cần thiết.

   

  Dục Tú

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngày càng có nhiều người chọn hỏa táng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày càng có nhiều người chọn hỏa táng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay cang co nhieu nguoi chon hoa tang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày càng có nhiều người chọn hỏa táng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP