Mua BHYT tự nguyện được chi nhiều hơn khi bệnh nặng

Thứ sáu, 06 Tháng tư 2007, 17:02 GMT+7
 • Mua BHYT tu nguyen duoc chi nhieu hon khi benh nang
  Bà Tống Thị Song Hương. Ảnh do bà Hương cung cấp.

  "Quyền lợi của người mua bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện phần nào bị thu hẹp với quy định mới , nhưng những người cần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn lại nhẹ gánh hơn" - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) Tống Thị Song Hương nói.

  - Liên bộ Y tế - Tài chính vừa ban hành quy định mới về BHYT tự nguyện, xin bà cho biết những điểm mới của văn bản này?

  - Điều dễ nhận thấy nhất trong thông tư 06 về BHYT tự nguyện là mức đóng đã tăng gấp rưỡi so với trước đây, nhưng những gia đình đông người tham gia sẽ được giảm một phần phí. Về quyền lợi, bệnh nhân phải cùng chi trả 20%, trong khi trước đây được thanh toán 100%, trừ những dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn. Tuy nhiên, những người đã tham gia BHYT tự nguyện ngoài 3 năm khi dùng thuốc chữa ung thư, chống thải ghép ngoài danh mục thanh toán của Bộ Y tế nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam sẽ được chi trả 50%.

  Để tránh lạm dụng, người mua BHYT tự nguyện chỉ được thanh toán các dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn sau khi đóng tiền ít nhất 180 ngày, thay vì được chi trả mọi dịch vụ sau 30 ngày như trước đây. Một thay đổi nữa là đối tượng được tham gia trước đây có 4 nhóm thì nay gom vào 2 nhóm là học sinh sinh viên và thành viên hộ gia đình.

  - Tại sao lại có sự thu hẹp đối tượng tham gia?

  - Thực ra ở đây không phải thu hẹp mà là gom lại để dễ kiểm soát hơn, tránh tình trạng có bệnh mới mua bảo hiểm. Trước đây, đối tượng tham gia có thêm thành viên các hội - đoàn thể và thân nhân người có thẻ BHYT. Rất dễ xảy ra trường hợp có bệnh mới đăng ký gia nhập một đoàn thể nào đó - vốn rất dễ dàng - để mua bảo hiểm; còn người đã có thẻ BHYT thì chỉ mua cho thân nhân khi trong gia đình có người ốm. Quy định mới không hề làm mất đi cơ hội tham gia BHYT tự nguyện của người dân, bởi bất kỳ ai cũng là thành viên của một hộ gia đình nào đó. Tuy nhiên, để đảm bảo ý nghĩa của bảo hiểm xã hội là cộng đồng chia sẻ với nhau, thông tư quy định rằng đề nghị mua BHYT tự nguyện chỉ được chấp nhận khi trong xã có 10% số hộ gia đình tham gia.

  - Tại sao phí BHYT tự nguyện lại được tăng vọt lên như vậy, thậm chí mức phí cao nhất tăng gấp đôi?

  - Việc tăng phí BHYT tự nguyện là điều không thể không làm để cân đối được quỹ. Thời gian qua, số chi cho BHYT tự nguyện luôn vượt gấp 3 lần thu. Trong khung thu phí mới, mức cao nhất là 320.000 đồng trong khi trước đây là 160.000 đồng, nhưng không có nghĩa là sẽ thu đúng 320.000 đồng. Mỗi tỉnh sẽ đề ra một mức đóng cụ thể tùy thuộc vào hoàn cảnh địa phương, miễn không vượt quá khung. Chúng tôi đề ra khung rộng như vậy để đề phòng trường hợp trượt giá mạnh thì có thể điều chỉnh mức đóng mà không phải đổi thông tư. Mặt khác, mức đóng này vẫn thấp hơn nhiều so với BHYT bắt buộc (trung bình 310.000 đồng/năm).


  - Có ý kiến cho rằng với quy định mới, mức đóng thì tăng lên trong khi quyền lợi bệnh nhân lại giảm. Bà nghĩ gì về điều này?

  - Đúng là quyền lợi người tham gia BHYT tự nguyện có bị thu hẹp một phần khi phải cùng chi trả. Đây cũng là chuyện phải làm để đảm bảo cơ chế kiểm soát quỹ bằng cách gắn trách nhiệm người dân vào việc kiểm soát sử dụng dịch vụ, đồng thời gián tiếp thực hiện xã hội hóa y tế và gián tiếp giúp người bệnh có ý thức giữ gìn sức khỏe để hạn chế đi khám.

  Tuy nhiên, nếu phải sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn thì người bệnh sẽ được hỗ trợ nhiều hơn trước. Vì với quy định cũ, nếu chi phí vượt quá 7 triệu đồng/lần (nhưng dưới 20 triệu đồng), bệnh nhân sẽ phải cùng chi trả với mức 40%, trong khi hiện nay họ chỉ phải trả 20%. Như vậy nếu dịch vụ họ sử dụng có chi phí 20 triệu đồng, họ sẽ chỉ phải trả 4 triệu, thay vì 8 triệu như trước kia. Mà nguyện vọng của người dân khi mua BHYT là muốn đề phòng những lúc có bệnh nặng, chi phí lớn.

  - Theo bà, những thay đổi trên ảnh hưởng như thế nào đến số người tham gia BHYT tự nguyện?

  - Có ý kiến lo ngại rằng việc tăng mức đóng phí sẽ làm giảm số người tham gia. Tuy nhiên theo tôi, người dân hiện nay đã hiểu biết hơn, nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của chiếc thẻ bảo hiểm, bởi rủi ro bệnh tật có thể đến bất cứ lúc nào. Vả lại, so với mức đóng phí thì quyền lợi được hưởng như vậy là rất lớn, ngay cả trong tương quan với các nước khác. Do đó, theo tôi, khả năng giảm số người tham gia BHYT tự nguyện là không nhiều.

  Thanh Nhàn thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mua BHYT tự nguyện được chi nhiều hơn khi bệnh nặng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua BHYT tự nguyện được chi nhiều hơn khi bệnh nặng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mua BHYT tu nguyen duoc chi nhieu hon khi benh nang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua BHYT tự nguyện được chi nhiều hơn khi bệnh nặng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP