Mập mờ độ đạm, loạn nhãn mác nước mắm

Thứ sáu, 08 Tháng sáu 2007, 21:16 GMT+7
  • Theo ghi nhận của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, ngoài yếu kém về vệ sinh an toàn thực phẩm, bỏ thêm nhiều phụ gia, hóa chất, các cơ sở sản xuất nước mắm còn không rõ ràng về nồng độ đạm và quảng cáo vô tội vạ trên nhãn mác.

    Map mo do dam loan nhan mac nuoc mam
    Trưởng đoàn thanh tra Trung tâm y tế dự phòng thành phố đang lập biên bản. Ảnh: Vũ Lê.

    Sáng 8/6, đoàn thanh tra thuộc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đã kiểm tra cơ sở Minh Châu, khu phố 3, phường Tân Thuận Đông, quận 7. Tuy có nhiều sản phẩm từ 20 đến 40 độ đạm nhưng khi thanh tra đề nghị cho xem chứng từ và xuất xứ nguồn hàng 40 độ đạm, bà Tăng Thị Thu Hà, chủ cơ sở, đã không thể chứng minh được. Bà Hà chống chế rằng, lô nguyên liệu trên đã hết.

    Tương tự, cơ sở Lộc Thành, quốc lộ 22, Ấp Đình, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, cũng không có sự minh bạch rõ ràng về nồng độ đạm trong nước mắm. Hơn nữa, nhiều nhãn mác ghi loạn xạ: 10, 25, 35, 40 độ đạm với dòng chữ nước mắm cốt cá cơm mà không chứng minh được điều đó. Khi thanh tra yêu cầu xuất trình giấy đăng ký sản phẩm và cách nhận biết độ đạm mỗi loại, chủ cơ sở chỉ biết im lặng.

    Theo đoàn thanh tra đến cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Phong, quận Bình Tân, phóng viên VnExpress ghi nhận được cơ sở này còn có cả những nhãn hiệu sai quy cách. Điển hình là trên nhãn sản phẩm ghi nhiều thành phần: cá cơm, muối, acid Amin, Iode, Vitamin B1, B12 nhưng chủ cơ sở không có một chứng từ nào chứng minh điều này. Tương tự một số cơ sở sản xuất nước mắm khác như Thuận Hiệp, Minh Thanh (Bình Tân), Lộc Thành (Củ Chi) đều vi phạm quy tắc công bố chất lượng sản phẩm.

    Câu hỏi được thanh tra liên tục đặt ra là: “Làm cách nào đo lường, tăng giảm hoặc kích đạm” song nhà sản xuất đều không giải trình được.

    Trưởng đoàn thanh tra Trung tâm y tế dự phòng thành phố, thạc sĩ Đào Mỹ Thanh, cho biết: "Mọi kết luận sẽ được công bố ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm các mẫu thử nước mắm. Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết cơ sở sản xuất đã phạm nhiều lỗi nghiêm trọng và đặt lợi nhuận của mình lên trên an toàn sức khỏe của người tiêu dùng".

    Giải thích về tác dụng của việc ghi độ đạm, bà Đào Mỹ Thanh cho rằng, đạm càng cao thì càng làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua vì ai cũng thích dùng loại nước mắm có nhiều đạm. Tuy nhiên, vấn đề là nhà sản xuất pha trộn rất nhiều loại nước mắm cốt ở các độ đạm khác nhau nhưng không có bằng chứng rõ ràng về độ đạm đăng ký. Riêng về nhãn mác ghi sai quy định, cố tình ngụy tạo đánh lừa người tiêu dùng, sau khi có kết quả kiểm nghiệm, thanh tra y tế sẽ xử lý việc này.

    Trưởng đoàn thanh tra nước mắm Trung tâm y tế dự phòng cho biết thêm, tuần tới, song song với việc thanh tra các cơ sở chế biến nước mắm, Trung tâm sẽ tiến hành lấy mẫu sản phẩm nước tương ngoại nhập đang có mặt trên thị trường để bắt đầu xét nghiệm thành phần. Dự kiến, kết quả kiểm nghiệm này được công bố vào đầu tháng 7.

    Thiên Chương - Vũ Lê

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Mập mờ độ đạm, loạn nhãn mác nước mắm

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mập mờ độ đạm, loạn nhãn mác nước mắm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Map mo do dam loan nhan mac nuoc mam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mập mờ độ đạm, loạn nhãn mác nước mắm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP