Lẩu mắm nhiều màu rau

Thứ hai, 05 Tháng mười một 2007, 21:15 GMT+7
  • Lau mam nhieu mau rau

    Ảnh: Gia Tiến

    Lẩu mắm được chế biến đơn giản nhưng hấp dẫn với hàng chục loại rau đủ màu sắc, tăng thêm hương vị thơm ngon cho bữa ăn.

    Các loại rau thường có mặt trong món lẩu mắm là bông súng, rau dừa, bông bí, bông so đũa, lục bình, rau muống, rau nhút, cần nước, đọt chùm ruột, cần tây, rau đắng, kèo nèo, cải xanh, đậu rồng, bắp chuối, giá, cà tím, nấm rơm, càng cua, hẹ, bông điên điển, đọt xoài, chuối chát...

    Màu xanh là màu phổ biến của các loại rau, bên cạnh là màu hồng của cọng súng, màu cánh sen của bông so đũa, màu vàng của bông điên điển và bông bí, màu tím của bông lục bình và màu đỏ của ớt... được bố trí một cách hòa hợp, đẹp mắt. Mùi thơm ngon với đủ vị mặn, ngọt, chua, cay càng hấp dẫn và kích thích sự thèm ăn của thực khách. Vì lẽ đó, có thể xem món lẩu mắm hội đủ hương sắc của một món ăn miệt vườn Nam bộ.

    Mắm thường dùng để nấu lẩu là mắm sặt hoặc mắm linh, mắm trèn (300 gam), cùng với thịt ba rọi thái mỏng (200 gam) với các loại cá chọn lựa như cá sặt hoặc cá ba sa, lươn, cá rô, cá kèo, cá chạch, cá ngát, cá bông lau, cá lóc... Lẩu mắm càng mặn mà hơn với mùi thơm ngon của sả và độ tươi của ốc bươu đồng, tôm, mực (mỗi loại 200gam) và những miếng đậu hủ thơm lừng càng làm cho món ăn thành hợp phần được tổng hợp từ các nguồn thực phẩm của vùng sông nước Nam bộ.

    Lau mam nhieu mau rau

    Ảnh: N.M.THỦY

    Với từng ấy nguyên liệu sử dụng để nấu nồi lẩu mắm thơm ngon, giá trị dinh dưỡng của món ăn khoảng 1.800 kcal, cùng với bún hoặc cơm ăn kèm theo, đảm bảo được khoảng 35-40% nhu cầu năng lượng cho bữa ăn trưa của 4-5 người.

    Việc sử dụng quá nhiều chất dinh dưỡng từ thịt, chất béo động vật sẽ làm cho vi khuẩn kỵ khí (không có lợi cho tiêu hóa) trong ruột sinh sôi nảy nở, các chất chuyển hóa acid choleic trong phân tăng lên là nguyên nhân gây ung thư. Thế nhưng chính các chất xơ từ rau sẽ ức chế hoạt động của các vi sinh vật kỵ khí, thúc đẩy vi sinh vật hiếu khí (có lợi cho tiêu hóa) sinh trưởng, làm cho lượng hình thành choleic trong đại tràng giảm xuống.

    Chất xơ từ rau có tác dụng kích thích nhu động ruột, điều hòa bài tiết, vì vậy khuynh hướng ăn nhiều rau từ lẩu mắm lại trở thành món ăn thích hợp với những người muốn giảm béo, vì sự đa dạng của các loại rau từ món ăn sẽ giúp tăng dung tích chứa thức ăn trong ruột, tạo cảm giác no bụng và giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, kiểm soát được cân nặng và béo phì. Chất xơ trong rau cũng làm giảm được nồng độ cholesterol trong mật và huyết thanh, làm cho độ bão hòa của cholesterol trong mật giảm xuống và có khả năng làm giảm bệnh sỏi mật...

    TS NGUYỄN MINH THỦY (Trường đại học Cần Thơ)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Lẩu mắm nhiều màu rau

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lẩu mắm nhiều màu rau bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lau mam nhieu mau rau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lẩu mắm nhiều màu rau ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - ẨM THỰC