Làm thế nào để số kính không tăng?

14:01 13/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Em học lớp 12, bị cận thị - 1D ở mắt trái và -2D ở mắt phải. Em đã đeo kính nhưng chỉ 5-6 tháng sau mắt lại mờ đi, mặc dù vẫn uống thuốc đầy đủ. Vậy làm thế nào để số kính không tăng nhanh như thế? Ngoài đeo kính ra có phương pháp gì không?".

Trả lời:

Thường cận thị chỉ trở nên rõ rệt khi trẻ bắt đầu đi học và tiến triển dần tới mức phải thay kính, 1 hoặc 2 năm phải thay kính một lần. Sau tuổi thành niên khi trẻ ngừng phát triển, cận thị thường tương đối ổn định. Ở khoảng 1% số người cận thị, bệnh sẽ tiến triển với những thoái hóa nặng của võng mạc, có thể dẫn đến bong võng mạc hoặc thoái hóa hoàng điểm, loại này phải được bác sĩ soi đáy mắt để có chẩn đoán rõ ràng.

Em đang học lớp 12, lứa tuổi này tỷ lệ mắc cũng cao. Em cần thu xếp thời gian đi khám ở khoa mắt của bệnh viện tỉnh hoặc Bệnh viện Mắt Trung ương để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị.

Không phương pháp nào điều trị hiệu quả bệnh cận thị có thoái hóa. Bệnh có yếu tố di truyền và tiến triển dù được xử lý bằng bất kỳ phương pháp nào. Quan niệm sai lầm như cho người cận đeo số kính thấp hơn, cho các bài tập khác nhau để luyện mắt điều trị cận hoặc dùng chế độ ăn và các loại vitamin để mong hạn chế độ cận thị... đều không có tác dụng.

Những trường hợp cận thị thoái hóa vì mắt yếu hơn bình thường thì nên tránh các va chạm vào đầu như các môn thể thao: bóng đá, đấm bốc.

BS. Phạm Thị Thục, Sức Khỏe & Đời Sống

VietBao.vn
contentlength: 2221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Đánh vợ giữa phố, người đàn ông bị thanh niên Tây lao vào khóa tay
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...