Làm mới ngôi nhà của bạn (Kỳ 3)

Chủ nhật, 09 Tháng tư 2006, 06:25 GMT+7
 • Hãy tư duy như đứa trẻ lên 3

  Lam moi ngoi nha cua ban Ky 3
  Một trong số những giáo viên mà tôi thích nhất ở trường đại học đã dạy tôi bài học về thiết kế quan trọng nhất từ trước đến nay mà tôi từng được học: “Hãy tư duy như đứa trẻ lên 3”.

  Khi ta 3 tuổi, tất cả mọi thứ đều mới mẻ và mỗi một ngày mới đến là một cuộc phiêu lưu. Trẻ không mất nhiều thời gian để suy nghĩ về những điều mà người lớn chúng ta trông mong nơi chúng. Chúng cũng không đào sâu suy nghĩ điều gì đang và sắp sửa xảy ra. Chúng có cái đầu và trái tim phóng khoáng và chúng biết làm thế nào để có niềm vui.

  Tư duy phóng khoáng là điều cần thiết cho việc thiết kế. Tôi thường có những khách hàng đến tìm với những kế hoạch đầy ý tưởng cho việc thiết kế hay tu sửa ngôi nhà của họ: phải làm gì và không làm gì. Nhưng khi được tôi thuyết phục là hãy loại bỏ tất cả những thứ khái niệm đó trong đầu thì họ cảm thấy rằng việc cùng nhau thực hiện kế hoạch đó đầy sáng tạo và ý nghĩa hơn nhiều. Vì vậy, hãy khoan dung hơn với bản thân bạn - hãy dẹp bỏ những ý nghĩ thông thường quá thần thánh công việc thiết kế nội thất.

  Nhiều người tin tưởng rằng chỉ có nhà thiết kế mới có thể thiết kế được ngôi nhà cho họ. Họ có cảm giác rằng chỉ cần copy theo tạp chí hay thuê một nhà thiết kế về là họ sẽ có được ngôi nhà “ngon lành”. Sự thật là chẳng có người nào giống người nào và chẳng có hai ngôi nhà nào giống nhau. Nếu bạn chỉ vào một tấm ảnh trong tạp chí và nói rằng “tôi muốn nhà của tôi cũng vậy”, thì có nghĩa là bạn đã bỏ qua một bước quan trọng trong tiến trình thiết kế. Bạn phải xem căn phòng của mình như thế nào và bắt đầu phân tích xem bạn có vị trí nào và mục đích sử dụng căn phòng ra sao. Chỉ khi nào bạn xác định được những gì tiện lợi trong khoảng không gian của bạn thì hãy chuyển sang câu hỏi liệu nó sẽ trông như thế nào.

  Tương tự như vậy, tôi thường gặp phải những người có ý niệm là thiết kế nội thất bao gồm cả việc loại bỏ đồ cũ lẫn mua về đồ mới. Trên thực tế, những công trình xuất sắc của tôi không liên quan gì đến mua bán hay trang bị thêm đồ nào cả. Tôi luôn bắt đầu với việc điều chỉnh những gì đã có. Tôi giúp khách hàng loại bỏ bớt những đồ vật không sử dụng được và sắp xếp lại những thứ còn lại với nhau sao cho thật công dụng, thẩm mỹ và kinh tế.

  Lam moi ngoi nha cua ban Ky 3
  Nhiều người cho rằng tu sửa hay trang bị lại nhà cửa thì bạn phải có ý nghĩ rằng nó sẽ có giá hơn khi bán lại. Nếu bạn làm vì một ai đó không biết mặt biết tên, thì bạn sẽ tạo nên ngôi nhà hoàn toàn không thích hợp. Cũng có khi bạn tạo nên những thứ nhạt nhẽo và chán ngắt. Hãy thử so sánh giữa một không gian hoàn toàn không nói lên được điều gì và một không gian phản ánh rõ con người bạn ra sao và bạn yêu thích cái gì. Tôi nghĩ lựa chọn sau sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

  Một sai lầm thường thấy nữa là việc suy nghĩ ngôi nhà hay căn hộ chỉ là một khoảng không nội thất. Tôi tin rằng nên lùi ra xa một chút và bắt đầu bằng công việc đầu tiên là xây dựng một ngôi nhà. Nếu bạn có một căn nhà, và bạn muốn nó không chỉ đơn thuần là một khoảng không gian trong nhà mà phải có nhiều bụi cây xung quanh và của cả nhà hàng xóm nữa. Nếu bạn có một căn hộ, bạn phải bắt đầu từ lối đi ngoài cửa chính: bạn muốn gì ở công dụng và hình thức của nó khi dẫn vào nhà? Nếu bạn có một khu vườn, làm thế nào bạn mang được không gian bên ngoài vào trong nhà? Ngôi nhà là nơi che chở của bạn, và sự bảo vệ bắt đầu bằng việc mang những gì từ thế giới bên ngoài vào trong nó.


  Cuối cùng, mọi người thường tìm đến tôi với niềm trông mong chúng tôi sẽ cùng làm để ngôi nhà được “hoàn tất”. Nhưng con người bạn như thế nào và bạn muốn cái gì thì luôn thay đổi. Bạn sống như thế nào và nỗ lực ra sao cũng luôn thay đổi theo thời gian: bạn lập gia đình, con cái bạn trưởng thành và ra sống riêng, bạn có niềm đam mê mới và thú sưu tầm mới... Một ngôi nhà hoàn hảo luôn thay đổi theo bạn - một ngôi nhà hoàn hảo thì không bao giờ hoàn tất.

  Tôi may mắn có bố mẹ rất thẩm mỹ trong cuộc sống và cuộc sống giải trí rất thú vị. Khi gia đình tôi xây nhà mới, căn phòng của tôi - mà tôi có góp phần tạo ra nó - trở thành nơi tụ tập thường xuyên các bạn thời trung học. Niềm vui thích giải trí với bạn bè trong không gian riêng của mình từ những ngày còn nhỏ đã thôi thúc tôi quan sát thật kỹ bố mẹ mình và nhận thức rõ đâu là bí mật của một cuộc sống tốt đẹp. Từ đó về sau dù cho sống ở bất cứ nơi đâu, tôi luôn có niềm vui sâu sắc là tái tạo ngôi nhà tuổi thơ hào hiệp và duyên dáng của mình.

  Khi tôi bắt đầu học về thiết kế ở trường đại học, những cảm xúc của tôi được khuyến khích ủng hộ. Kể từ lúc đó, khi mở công ty thiết kế nội thất và các cửa hàng trong hơn 30 năm qua, tôi vẫn yêu thích cái cảm giác thách thức trong việc tạo ra không gian làm việc cho những người sống trong nó. Tôi chắt chiu những gì đã được học trong nhiều năm - trở thành 21 nguyên tắc rất hữu ích cho bạn cho dù kích cỡ và ngân quĩ cho ngôi nhà của bạn như thế nào đi chăng nữa.

  Ngôi nhà là một góc thế giới của bạn. Nó là nơi làm phong phú cuộc sống của bạn và cho phép bạn chia sẻ với người khác.

  Nhớ nhé, hãy tư duy như đứa trẻ lên 3.

  NGUYỄN TĂNG HUY QUANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Làm mới ngôi nhà của bạn (Kỳ 3)

  Nhận xét tin Làm mới ngôi nhà của bạn (Kỳ 3)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm mới ngôi nhà của bạn (Kỳ 3) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam moi ngoi nha cua ban Ky 3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm mới ngôi nhà của bạn (Kỳ 3) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Không gian sống của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - KHÔNG GIAN SỐNG