Không chỉ có bạn chị Hiên là đáng trách

Thứ tư, 08 Tháng năm 2002, 14:19 GMT+7
 • Rất nhiều bạn đã lên án gay gắt người bạn của chị Mai Hiên mà nói những lời cảm thông sâu sắc với chồng chị Hiên. Tôi thấy thật buồn cười. Sự đời xưa nay "không có lửa thì làm sao có khói", tại sao lại chỉ trách có một bên khi mà chồng của bạn chị Hiên xa nhà đã lâu, còn vợ con của chồng chị Hiên thì vẫn còn ở đấy?

  From: Tran Hang
  To:

  Sent: Tuesday, May 07, 2002 2:50 PM
  Subject: vai loi gui cac ban

  Xin chào các bạn,

  Qua câu chuyện của chị Mai Hiên, tôi xin mạo muội nhờ TS gửi đến các bạn (đặc biệt là nam giới) một vài ý kiến. Dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến của bản thân tôi, nếu có gì sai sót, mong các bạn hãy bỏ quá cho.

  Tôi còn nhớ câu chuyện của anh Dũng trước đây "Tôi luôn cảm thấy mình bị vợ lừa dối" mà TS đã đăng. Sau khi anh Dũng đăng bài này lên, các ý kiến của các bạn nam hầu hết là khuyên anh hãy bỏ vợ và tự mình nuôi các con mặc dù anh Dũng không có chứng cứ cụ thể về chuyện vợ ngoại tình. Có người còn có ý kiến rằng :"Một người đàn bà khi đã ngoại tình rất khó bảo họ quay lại với gia đình, hay trở lại thành người vợ hiền thục được", có người khác lại nói: "Theo tôi thì anh nên dứt khoát chia tay với vợ, còn con cái thì để tùy chúng lựa chọn". Tôi chỉ thắc mắc là tại sao không thấy các bạn trai ấy nhắc đến gia đình anh Dũng, khuyên can anh Dũng nên giữ gìn hạnh phúc gia đình mình.

  Hai câu chuyện rất giống nhau về mặt đạo lý, tình vợ chồng, tình cha con. Chỉ khác chăng trong câu chuyện chị Mai Hiên, người phản bội là người chồng, còn trong gia đình anh Dũng, người bị "tình nghi" phản bội lại là người vợ. Phải chăng cái suy nghĩ "trọng nam khinh nữ" vẫn còn ăn sâu trong tâm khảm của người Việt Nam mình. Nó là thước đo của đạo lý chăng? Tôi cho là không. Đây chỉ là sự ích kỷ của giới mày râu. Có một bạn trai đã cho rằng, 95% đàn ông dính vào những chuyện ong bướm trăng hoa. Phải chăng con số này là do các nhà khoa học đã thống kê? Nếu không phải thì tôi chỉ xin có ý kiến rằng, chừng nào trong đầu bạn, và những bạn trai khác còn có suy nghĩ đó thì một cách gián tiếp, bạn đã tự cho phép mình ngoại tình (vì ngoại tình thì có gì đâu, tất cả những người đàn ông khác đều thế mà !!!).

  Câu hỏi ở đây là tại sao lại có sự bất công này? Tại sao trong lúc cánh phụ nữ ra sức gìn giữ gia đình mình bằng cách giữ gìn cho mình trong sạch, không lung lay trong mọi hoàn cảnh thì cánh đàn ông lại luôn miệng đổ thừa "với đàn ông thì tình yêu và sex là hai khái niệm khác nhau", rằng họ rất dễ sa ngã trước sắc đẹp. Xin thưa nếu nói về sự sa ngã thì cánh phụ nữ còn dễ sa ngã hơn nhiều vì họ là những người nhạy cảm, yếu đuối, lại luôn có những vệ tinh theo đuổi cho dù họ đã có gia đình. Chính trách nhiệm với gia đình, tình thương chồng và con đã níu chân họ lại. Liệu các bạn trai có nghĩ đến điều này không?

  Rất nhiều bạn đã lên án gay gắt người bạn của chị Mai Hiên mà nói những lời cảm thông sâu sắc với chồng của chị Hiên. Tôi thấy thật buồn cười. Sự đời xưa nay "không có lửa thì làm sao có khói", tại sao lại chỉ trách có một bên khi mà chồng của bạn Hiên xa nhà đã lâu, còn vợ con của chồng chị Hiên thì vẫn còn ở đấy. Thế thì kẻ nào đáng trách hơn kẻ nào chứ? Theo đạo lý của người Việt Nam, cả hai người đều đáng trách và không đáng được tha thứ.


  Tôi chưa lập gia đình nên tôi không dám cho chị Mai Hiên một lời khuyên chính đáng trong lúc này, chỉ mong chị hãy bình tĩnh suy xét lại sự việc và tự chăm sóc cho bản thân khi niềm tin trong lòng chị đang suy sụp. Nhân đây tôi chỉ muốn nhắn các bạn trai rằng, hãy chung vai cùng vợ để gìn giữ gia đình mình. Dù người vợ có tha thứ với những hành động ong bướm của chồng, nhưng tha thứ không có nghĩa là có thể quên "forgive but never forget". Nó sẽ là một vết mờ trong hạnh phúc gia đình các bạn đó.

  Đây là quan điểm của tôi, có gì không phải mong các bạn hãy bỏ qua cho.

  Xin cám ơn quý báo!

  Hằng

  Theo dòng sự kiện:
  Chẳng lẽ Mai Hiên không thấy quan hệ của hai người kia bộc lộ (08/05/2002)
  Thời gian sẽ giúp Mai Hiên có suy nghĩ sáng suốt (07/05/2002)
  Nếu Mai Hiên chấp nhận tha thứ thì phải tha thứ thật lòng (07/05/2002)
  Mai Hiên cảm ơn sự chia sẻ của bạn đọc (07/05/2002)
  Biết chuyện buồn của chị lòng tôi cũng đau lắm (06/05/2002)
  Xem tiếp»
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Không chỉ có bạn chị Hiên là đáng trách

  Nhận xét tin Không chỉ có bạn chị Hiên là đáng trách

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không chỉ có bạn chị Hiên là đáng trách bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong chi co ban chi Hien la dang trach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không chỉ có bạn chị Hiên là đáng trách ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tâm Sự của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TÂM SỰ