Khói thuốc lá làm biến đổi tính chất nước bọt khoẻ và kích thích phát triển bệnh ung thư miệng

Chủ nhật, 06 Tháng sáu 2004, 10:48 GMT+7
 • Khoi thuoc la lam bien doi tinh chat nuoc bot khoe va kich thich phat trien benh ung thu mieng

  Đa số người nghiện thuốc lá là trí thức. Ảnh:T.Q

  Nước bọt bình thường có khả năng miễn dịch cho cơ thể, nó chứa các men enzym có thể làm trung hòa những chất độc hại. Nhưng trên tạp chí "Bệnh ung thư" các nhà nghiên cứu Israel đã khẳng định, khói thuốc lá đã chống lại tác nhân bảo vệ này. Những "lá phổi" trong miệng này sẽ bị phá hủy dần bởi thành phần hóa học của thuốc lá và nước bọt, cuối cùng dẫn tới hậu quả gây ung thư miệng.

  Ở Anh mỗi năm có khoảng 8.000 trường hợp ung thư mũi, miệng, môi, lưỡi, nướu răng, amidan, họng và thanh quản..., trong đó có hơn 3000 người đã chết vì  bệnh. Nguyên nhân chính là do khói thuốc lá, thuốc lá, tẩu hút, nhai thuốc lá, viên thuốc lá với trầu không, hoặc do uống rượu mạnh, quá mức độ an toàn của cồn.

  Nước bọt chứa chất ôxi hóa, các phân tử mà có thể giúp bảo vệ cơ thể chống bệnh ung thư. Nó là chất để bảo vệ các lớp tế bào che phủ ở miệng. Nhưng thuốc lá và rượu mạnh phá hoại các tế bào, loại bỏ những tia phóng xạ tự do, gây hại cao tác động cùng với chất sinh ung thư từ khói thuốc lá gây nên những bệnh ung thư khoang miệng.

  Khoi thuoc la lam bien doi tinh chat nuoc bot khoe va kich thich phat trien benh ung thu mieng

  Hoạt động của Thành đoàn Hà Nội nhân ngày phòng chống hút thuốc lá. Ảnh :HNM

  Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ kĩ thuật Israel đã tìm ra tác động trở lại hiệu quả của khói thuốc lá tới những tế bào gây ung thư miệng. Các tế bào gây ung thư này khi bị tác động vào, sẽ rất phát triển thành ung bướu rất nhanh. Một nửa số vật mẫu tế bào đã được khám phá là do khói thuốc lá, và nửa còn lại là do sự trộn lẫn nước bọt và khói thuốc lá. Điều này đã cho thấy những tế bào lưu ở trong miệng lâu hơn đã chứa nước bọt bị nhiễm bệnh, nhiều tế bào này đã bị tổn hại.

  Giáo sư Rafi Nagler ở một trường đại học nổi tiếng ở Anh (một trong những tác giả đứng đầu sự nghiên cứu về ung thư) cho rằng: “ Hỗn hợp nước bọt trộn với khói thuốc trên thực tế gây chết các tế bào trong miệng nhiều hơn là chỉ do mình khói thuốc" . Nghiên cứu của ông đã chỉ rõ: Khói thuốc lá không chỉ đã làm mất đi những ích lợi của nước bọt, mà khi trộn với nước bọt sẽ làm thứ nước có ích này phản bội lại cơ thể, cụ thể là huỷ hoại các tế bào ở miệng và khoang miệng, gây ung thư... Ngoài ra, khói thuốc lá còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của những người xung quanh./.

  Quang Anh 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khói thuốc lá làm biến đổi tính chất nước bọt khoẻ và kích thích phát triển bệnh ung thư miệng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khói thuốc lá làm biến đổi tính chất nước bọt khoẻ và kích thích phát triển bệnh ung thư miệng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi thuoc la lam bien doi tinh chat nuoc bot khoe va kich thich phat trien benh ung thu mieng ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khói thuốc lá làm biến đổi tính chất nước bọt khoẻ và kích thích phát triển bệnh ung thư miệng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP