“Hồn Việt” trên xứ sở... xúc xích!

Thứ ba, 31 Tháng một 2006, 14:27 GMT+7
  • Hon Viet tren xu so xuc xich
    Đoàn du khách Việt Nam đang xì xụp ăn phở Việt tại Quán Phở ở thành phố Frankfurt

    Những ngày ở Frankfurt (Đức), chúng tôi thật may mắn khi hai lần được ăn phở Việt trên đất nước Đức xa xôi. Ở trên vương quốc của xúc xích “gặp” lại hương vị quen thuộc của quê hương bỗng thấy da diết nhớ dù chỉ mới xa Việt Nam chưa trọn ngày.

    “Giấy thông hành” của ẩm thực Việt ở Frankfurt

    Quán Phở cũng là tên quán với đầy đủ dấu tiếng Việt và có tên tiếng Đức, nằm ở số 20 đường Zeibel, 60318 Frankfurt. Tọa lạc ở vị trí tương đối yên tĩnh và thanh bình nhưng không vì thế mà quán vắng khách. Quán Phở, ngoài phở chủ quán còn bán thêm các món ăn dân tộc truyền thống 3 miền của ta. Cũng canh chua tôm, canh chua gà, chả giò, bánh cuốn, gỏi cuốn, bún bò Huế, hủ tiếu, bò nướng lá lốt, cơm chiên gà nhưng dĩ nhiên món chủ đạo vẫn là phở. Chủ Quán Phở là 2 vợ chồng người Việt qua Đức lập nghiệp từ khoảng đầu thập niên 90 và đối với họ phở là tấm giấy thông hành ra thế giới của ẩm thực Việt Nam. Hai lần chúng tôi đến đây đều dùng chỉ mỗi món phở Việt. Mấy ngày trước do dùng toàn thức ăn Tây nên chúng tôi thật sự thèm món ăn gì đó của Việt Nam. Do đó, khi tìm ra nhà hàng này, mọi người đồng loạt chọn món phở. Trước đây có nghe nói món phở của ta khi được bán ở xứ người thường được đựng trong cái tô rất to gọi là tô xe lửa, nhưng chúng tôi cũng không khỏi ngỡ ngàng khi chủ quán bưng ra những tô phở to bằng cái chậu nhỏ, tô nào tô nấy đầy tú hụ. Nhìn tô phở tôi thầm nghĩ chắc phải hai người mới ăn hết tô phở to bự chảng này. Những tô phở nóng hổi và thơm ngào ngạt. Bánh phở trắng trong mịn màng, miếng thịt thái mỏng bày thật tinh tế, các cọng hành trần xanh, trắng vắt ngang chen lẫn với hành mùi, rau thơm thái nhuyễn trông thật ngon mắt. Nếm thử thì quả không hổ danh là phở Việt Nam. Tô phở cỡ bự nên gia vị cũng cỡ bự: giá trụng to và dài, ngò to tướng, rau thơm cũng vậy. Bình tương ớt cũng to, với chữ Anh, Thái Lan trên nhãn chai. Chủ quán cho biết tất cả các lọai nguyên vật liệu dùng nấu các món ăn trong quán đều nhập từ Thái Lan do chưa có đường dây nhập các mặt hàng này từ Việt Nam.

    Bia, xúc xích Đức và phở Việt

    Trở lại món phở, mùi thơm từ tô phở tỏa ra khiến chúng tôi không sao cầm lòng được. Chúng tôi vội vàng cầm lấy đũa thưởng thức món phở Việt trên đất nước Đức này như thế nào. Nước phở có vị ngọt nước xương, thịt bò mềm thơm nhè nhẹ, có cái hương thơm quyến rũ, mãnh liệt của phở Bắc. Hương sắc của tô phở nhìn khá thanh. Chúng tôi xì xụp húp lấy húp để cái nước phở trong veo và đậm đà bản sắc Việt này. Mặc dù tiết trời se se lạnh nhưng trên trán chúng tôi vẫn lấm tấm mồ hôi.

    Hon Viet tren xu so xuc xich

    Tác giả (trái) trước mặt tiền Quán Phở


    Phở Việt trên đất Frankfurt cũng có nét đặc trưng của nó. Một đĩa rau xanh ngắt gồm é quế, rau om, ngò tàu, rau thơm và giá. Món é quế đi với mùi hương phở bò sao mà ngon đến thế. Chủ quán cho biết, ngoài lượng khách là người Việt định cư ở đây, người dân bản xứ hay du khách ngoại quốc cũng thường lui tới đây. Họ rất thích các món ăn của ta, nhất là món phở. Có một vị khách thường đến Quán Phở đã ví von: Cầm một bát phở nóng trên tay có thể xua đi mùa đông lạnh giá ở Đức. Lúc chúng tôi đến, có một số vị khách Tây đang xì xụp húp nước phở với nét mặt đầy vẻ khoái chí. Tôi tiến đến làm quen với một vị khách tên Jack sống tại London (Anh) sang Đức du lịch. Jack cho biết: “Phở Việt Nam vừa dễ ăn, vừa bổ béo lại vừa hấp dẫn khẩu vị của người thưởng thức.Tới Đức ngoài bia và xúc xích tôi “phát hiện” thêm món phở Việt nóng hổi thơm lừng này”. Trong khi một thực khách Mỹ tên David, đang làm việc tại Frankfurt hồ hởi: “Món ăn dân tộc truyền thống của các bạn tuyệt lắm, ăn một lần lại muốn ăn lần 2, lần 3... Đây là lần thứ 5 tôi quay lại Quán Phở để thưởng thức món phở này đấy”. Nói xong anh lại tiếp tục húp xì xụp tô phở của mình. Khỏi phải nói, nhìn vị thực khách ngoại quốc cầm đũa một cách thuần thục ăn ngon lành tô phở, tôi không khỏi tự hào về món ăn truyền thống của quê hương mình. Ngoài món phở nước, các món phở khác như phở xào, phở tái... tại đây cũng đã trở thành món ăn độc đáo hấp dẫn các thực khách người nước ngoài kể cả người dân bản xứ.

    Tại đây, một tô phở có giá 8 euro (khoảng 160 ngàn đồng Việt Nam). Với số tiền đó, bạn có thể ăn được ít nhất 6 tô phở loại đặc biệt hoặc 10 tô phở bình dân bán ở xứ ta. Nhưng nếu so sánh với các món ăn khác của phương Tây như beafsteak, thịt nguội... thì phở của chúng ta còn rẻ chán và đặc biệt ngon đối với những bao tử Việt Nam xa nhà lâu ngày. Còn chúng tôi, trái với suy nghĩ ban đầu là làm sao ăn hết tô phở ứ ự như vậy. Ấy thế mà, đoàn chúng tôi hầu như đều ăn hết tô phở bự chảng mà miệng vẫn còn thấy thòm thèm. Giờ đây ở Việt Nam mỗi lần đi ăn phở, tôi lại nhớ sao cái ngày mình được thưởng thức món phở Việt ở xứ sở của xúc xích Đức nổi tiếng!

    Quán Phở có tiêu chí là thỏa mãn nhu cầu của thực khách ở mức cao nhất với giá rẻ, ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Nếu một lần đến Frankfurt, bạn có thể ít nhiều đỡ nhớ món ăn Việt khi đến thưởng thức ẩm thực Việt tại Quán Phở. Bạn có thể dễ dàng tìm ra tên Quán Phở trên Google hoặc chỉ cần gõ địa chỉ trang web www.quanpho.de sẽ hiện ra kết quả với tên nhà hàng, địa chỉ và cả bản đồ lẫn chỉ dẫn đường đi đến đó.

    Châu Yên

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin “Hồn Việt” trên xứ sở... xúc xích!

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Hồn Việt” trên xứ sở... xúc xích! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon Viet tren xu so xuc xich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Hồn Việt” trên xứ sở... xúc xích! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP