Guinness Việt Nam: Đúc cặp đèn sáp nặng nhất

Thứ năm, 07 Tháng mười 2004, 21:11 GMT+7
 • Guinness Viet Nam Duc cap den sap nang nhat
  Thầy Hiển Chơn với cặp đèn sáp kỷ lục nặng 1.800kg. Ảnh Diệp Đức Minh

  Để đúc cặp đèn sáp kỷ lục nặng hơn 1.800kg, người ta phải chở tới chùa An Phú - 24 Chánh Hưng, quận 8, TP.HCM hơn 40 bao sáp, mỗi bao nặng 50kg, tức ngót nghét hai tấn sáp nguyên liệu, sắp dọc theo hành lang chùa và nhóm lên 4 cái bếp lớn, trên đó đặt 4 thùng phuy bỏ sáp vào nấu...

  Người đứng đầu tổ chức việc thực hiện kỷ lục là phó trụ trì chùa An Phú: Thượng tọa Thích Hiển Chơn (thường gọi thầy Duyên) tên khai sinh Lê Phước Nguyên, nguyên quán Sa Đéc. Thầy Chơn năm nay 44 tuổi, đến tu tại chùa An Phú từ lúc 8 tuổi (1968), đã khẳng định:

  - Trên thế giới thì tôi chưa dám nói vì chưa biết thông tin chính xác, chứ riêng ở nước mình, tôi đoan chắc rằng cặp đèn sáp hiện đặt ở chánh điện thuộc tầng trên của chùa An Phú, mỗi cây hơn 900kg, là cặp đèn sáp nặng và lớn nhất Việt Nam hiện nay.

  * Căn cứ vào đâu thầy cả quyết như thế?

  Ngoài cặp đèn lớn nhất trên, từ năm 1998 đến nay, chùa An Phú còn làm khoảng 150 cây đèn lớn nhỏ khác nhau nữa. Trong đó có cặp đèn màu đỏ để thờ ở chánh điện, mỗi cây nặng 700kg, một cặp là 1.400kg, chiều cao hơn 3m, dưới đế chạm khắc hình bông sen và lá sen, quanh thân là hình rồng cuộn. Một cặp sáp khác tuy nhẹ hơn, chỉ 360kg, nhưng được chạm khắc mỹ thuật theo đề tài Long, Lân, Quy, Phụng. Ngoài ra, chùa An Phú đã đem cúng 100 cặp mỗi cặp nặng khoảng 18kg, cao 1m, cho hơn 100 ngôi chùa tại TP Hồ Chí Minh, mliền Tây và miền Trung.

  - Có chứ. Chúng tôi căn cứ trước hết vào chính công việc khó khăn và khá nguy hiểm của mình khi bắt tay vào làm. Dễ gì có thể rót hơn 2 tấn sáp chảy lỏng vào một cái khuôn khổng lồ dựng đứng? Chính xác là 2.080kg sáp nguyên liệu màu trắng đục, đã nấu chảy pha màu hồng hoặc vàng, trông như nham thạch của núi lửa cứ sùng sục chực trào ra khỏi miệng phuy và luôn luôn bốc khói. Ngay cả việc đầu tiên là phải tự nghĩ ra một kiểu khuôn "không giống ai", nghĩa là không có sẵn mẫu trong sách vở, để vẽ và đưa cho thợ thiếc làm theo. Đó là hai ống rỗng, tròn, đường kính hơn nửa thước, hàn khít khao vào một cái đế hình chữ nhật cũng rỗng ruột. Trên cùng lắp một nắp riêng hình chóp. Tất cả ba bộ phận đặt dài trên đất để hàn, kiểm tra thật kỹ mối hàn, chỗ hở, xong dựng khuôn ấy lên, trông như cái hỏa tiễn cao 3,40m. Dưới cùng lót miếng sắt độ dày và bề mặt rộng bằng đáy khuôn có đính khoen tròn để về sau khi sáp khô có thể dùng tay nắm khoen mà kéo cả khối sáp nặng gần cả tấn di chuyển lui tới quanh điện thờ.

  * Nếu trên cùng hình chóp như hỏa tiễn làm sao rót sáp vào được? Khuôn đúc lại cao như thế, sáp nóng như thế cách nào đưa lên miệng khuôn để rót?

  - À, phải tự tạo một giàn giáo cao hơn miệng khuôn và chính tôi trèo lên đứng sẵn, giở nắp hình chóp. Để khi sáp sôi 8 người thay nhau múc ra những cái thùng tưới cây dung tích khoảng 3 tới 5 lít, rồi chuyền lên cho tôi. Tôi tự tay rót từng thùng nhỏ như thế vào khuôn cho tới lúc đầy. Song lần thứ nhất khi sáp mới lưng lưng nửa phần khuôn thì do chỗ tôn dùng làm khuôn mỏng một phân, hoặc phân rưỡi, đã "xì" ra, cùng lúc với một chỗ hàn bị hở.

  Chúng bị "rách" như tờ giấy mỏng và xì mạnh, không ngăn được. Lúc đầu thử dùng cả mấy chục ký xà bông trám vào, nó chảy ra, lại dùng vải thấm nước nhét kín, vẫn vô hiệu, vì sức ép của cả tấn sáp nóng bên trong bức phá. Phần sáp chảy ra ngoài nóng bỏng, không hãm được, nên tràn lan điện thờ. Chúng tôi đành để nó chảy tới cái ngấn có lỗ hổng. Đoạn sáp từ lỗ hổng trở xuống còn đọng lại trong khuôn cũng phải tìm cách múc ra cho hết chứ không thể để như thế mà hàn lỗ xì rồi đổ tiếp được. Vì cây sáp khi đúc lỏng, phải đổ một lượt, một hơi liền, trong vòng 1 giờ, hoặc 1 giờ rưỡi không nghỉ tay, thì toàn thân sáp mới thuần có một màu.


  * Vậy trong lần thứ hai, sau khi đổ hết sáp nóng chảy vào khuôn rồi, phải mất bao lâu nữa mới hoàn tất?

  - Anh đoán xem? Ngay sau khi rót hết sáp, thì cả 9 người chúng tôi không nghỉ tay được, mà phải thức trọn đêm hôm đó và đêm sau nữa nhằm thay nhau dòm chừng vào miệng khuôn để canh xem sáp có tụt xuống hay không. Nó tụt xuống bao nhiêu vì lực tự ép, phải đổ thêm vào bấy nhiêu cho đầy như cũ. Sau hai đêm ấy, thỉnh thoảng trong vòng một tuần cũng phải canh theo cách như vậy. Nửa tháng sau biết chắc sáp đã khô mới gỡ khung sắt bọc ngoài, bắt đầu chạm trổ liên tục trong 40 ngày. Cộng hết lại, để hoàn tất cặp sáp khổng lồ này phải mất 57 ngày đêm.

  Guinness Viet Nam Duc cap den sap nang nhat

  Chùa An Phú

  * Hình chạm trên cây sáp nặng nhất mang ý nghĩa gì? Thầy cho biết thêm về những hình chạm khác mà chúng tôi thấy trên hàng chục cây sáp trong chùa?

  - Trên hình cây sáp kỷ lục là Ngũ long chầu đăng tức 5 con rồng chầu đèn. Đèn ở đây không phải theo nghĩa đèn thường thấy, mà là đèn trí tuệ, đèn chiếu sáng đường đời, đường đạo, gọi là "huệ đăng". Hình rồng do tôi vẽ mẫu và một số thợ chạm theo các đường nét đã phác thảo. Nổi rõ là hình con rồng lớn uốn quanh thân sáp từ dưới đất lên tận đỉnh. Các con rồng khác khắc nhỏ hơn nằm dưới đế đèn.

  * Thầy đã được cấp giấy chứng nhận bản quyền hay vẫn còn nằm trong bộ hồ sơ đăng ký?

  - Chúng tôi đã được Giấy chứng nhận bản quyền của Cục Bản quyền tác giả văn học nghệ thuật Bộ Văn hóa - Thông tin về nghệ thuật trình bày đèn sáp điêu khắc loại hình mỹ thuật ứng dụng và Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ từ hơn hai năm nay. Cả hai văn bản này đều cấp cho sở hữu chủ tác phẩm mang tên tôi là Lê Phước Nguyên.

  * Thầy có dự tính làm thêm những cây đèn sáp trong tương lai hay không?

  - Có chứ. Huệ đăng thì cần được chuyền sáng qua nhiều cặp đèn khác nữa chứ. Riêng cặp đèn màu hồng nặng 1.400kg thắp vào giao thừa năm 2000 và đã cháy sáng liên tục suốt 10 tháng sau đó, rồi được tắt giữ nguyên hình dạng như hiện thấy...

  Hồng Hạc
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Guinness Việt Nam: Đúc cặp đèn sáp nặng nhất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Guinness Việt Nam: Đúc cặp đèn sáp nặng nhất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Guinness Viet Nam Duc cap den sap nang nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Guinness Việt Nam: Đúc cặp đèn sáp nặng nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP