Giải pháp tinh thần

Thứ ba, 11 Tháng tư 2006, 06:23 GMT+7
 • Giai phap tinh than

  Một buổi tư vấn cộng đồng do chuyên viên tư vấn Thu Hiên thực hiện tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia - Ảnh: B.D.

  H.L. - một nữ trí thức trẻ ở Q.2 (TP.HCM) - căng thẳng đến tột độ khi phát hiện chồng mình có “mèo mỡ”, trong khi áp lực công việc ngày một tăng đối với cô.

  Cô đi như thất thần từ Q.2 đến một trung tâm tư vấn ở Q.3 tìm gặp một chuyên viên tư vấn để mong có được giải pháp tinh thần cho mình.

  “Nhu cầu tư vấn ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với các bạn nữ, bởi vì càng ngày các bạn càng đối diện với nhiều áp lực xã hội, công việc, gia đình… Không ít bạn gái trẻ bị khủng hoảng khi gặp những khó khăn trong đời sống, họ cần có một điểm tựa về mặt tinh thần để vượt qua khủng hoảng đó và bước tiếp”, thạc sĩ Nguyễn Thị Tâm - giám đốc Công ty TNHH ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt - nói.

  Các “điểm tựa” - trung tâm tư vấn - ra đời ngày một nhiều. Tại TP.HCM hiện có hơn 50 trung tâm làm công tác tư vấn tâm lý đang hoạt động với nhiều mô hình khác nhau: gián tiếp và trực tiếp, miễn phí (báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh) và thu phí (tư vấn trực tiếp, qua điện thoại…).

  Giá tư vấn ở các trung tâm (trực tiếp hoặc qua điện thoại) thường dao động 50.000 - 300.000đ/giờ; trong đó tổng đài 1088 là kênh tư vấn khá phổ biến hiện nay với mức giá 1.500đ/phút. Một số trung tâm đã đầu tư lớn cho cơ sở vật chất hiện đại, theo dõi hồ sơ “bệnh lý” của khách hàng, thu hút các chuyên viên tư vấn hàng đầu về làm việc, khách hàng có thể chọn chuyên viên tư vấn cho mình.

  Thời gian gần đây, nhiều trung tâm tư vấn đã kết hợp trị liệu tâm lý với sức khỏe, tư vấn hướng nghiệp kết hợp với tâm lý giao tế…, tạo điều kiện cho người có nhu cầu được trị liệu một cách dễ dàng, hiệu quả hơn.

  “Nếu trẻ vị thành niên được tiếp xúc với các đường dây tư vấn - đặc biệt là về sức khỏe sinh sản, giới tính - sẽ vô cùng hữu ích vì giúp ngăn chặn nhiều hậu quả đáng tiếc như quan hệ tình dục quá sớm, nạo phá thai… Kênh tư vấn trở thành một giải pháp hữu hiệu khi nhiều bạn trẻ hiện nay chưa có sự tư vấn, chăm sóc đầy đủ từ phía gia đình”, bà Nguyễn Thị Thương - giám đốc Trung tâm Gia đình và ly hôn TP.HCM - cho biết.

  PGS.TS Bùi Ngọc Oánh, trưởng ban nghiên cứu ứng dụng tâm lý học của Hội Khoa học tâm lý - giáo dục VN, nhận định đội ngũ chuyên viên tư vấn có chuyên môn hiện vẫn chưa nhiều để đáp ứng hết nhu cầu của người dân. Ở một số trung tâm tư vấn chất lượng các buổi tư vấn chưa cao, chưa giải quyết hiệu quả các vấn đề đặt ra của khách hàng…

  Hội Khoa học tâm lý - giáo dục VN cũng đã đặt ra việc tăng cường đào tạo các tư vấn viên có trình độ chuyên môn, đề nghị hình thức quản lý việc hoạt động, hành nghề của các trung tâm tư vấn, chuyên viên tư vấn; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn để sắp tới có thể cấp giấy phép hành nghề cho các tư vấn viên.

  BÍCH DẬU

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giải pháp tinh thần

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải pháp tinh thần bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giai phap tinh than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải pháp tinh thần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tình Yêu & Hôn Nhân của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TÌNH YÊU & HÔN NHÂN