"Đường lây tiêu chảy cấp ngày càng phức tạp"

Thứ ba, 06 Tháng mười một 2007, 19:33 GMT+7
  • Duong lay tieu chay cap ngay cang phuc tap
    Thức ăn nào cũng ẩn chứa nguy cơ, nhất là khi chưa nấu chín. Ảnh: Hoàng Hà.

    Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhận xét như vậy trong cuộc họp chiều 6/11. Dịch tiêu chảy cấp tuy đang có xu hướng chững lại nhưng số thực phẩm gây bệnh ngày càng phong phú nên chưa thể giảm cấp độ báo động.
    > Dịch tiêu chảy cấp đã lan ra 11 tỉnh / Khoảng 3/4 số người nhiễm tả không có triệu chứng / Thức ăn đường phố có thể làm dịch tiêu chảy lan nhanh

    Trong ngày 5/11, có thêm 146 người tiêu chảy nhập viện và 25 ca được khẳng định dương tính với vi khuẩn "tiêu chảy cấp nguy hiểm". Một số bệnh nhân bị suy thận nặng, chẳng hạn ở Bệnh viện 103 có 5 ca, Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia 5 ca.

    Bộ Y tế đang hoàn thiện quy trình tiêu hủy mắm tôm. Tùy theo độ đặc của mắm tôm, sẽ có các biện pháp là chôn sau khi xử lý hóa chất, đốt hoặc chưng.

    Số bệnh nhân mắc mới đã giảm trong mấy ngày qua. Cụ thể, số mắc hôm nay đã thấp hơn 50 ca so với 5/11 và giảm gần 90 ca so với 4/11. Không có thêm tỉnh, huyện nào phát bệnh. Ở phần lớn các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, số mắc mới tiêu chảy cấp đã chững lại hoặc bước đầu giảm. Riêng tại Hà Tây và Vĩnh Phúc, số ca bệnh vẫn tăng.

    Theo Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, tình hình trên vẫn chưa cho phép lơi lỏng trong phòng chống dịch hay hạ cấp độ cảnh báo, bởi đường lây bệnh ngày càng phức tạp. Mầm bệnh từ chỗ chỉ tập trung ở thực phẩm tươi sống thì nay đã xuất hiện ở cả thực phẩm đã chế biến. Trường hợp cụ bà ở huyện Nam Sách (Hải Dương) là một ví dụ. Chồng bà đi ăn cỗ, có mang phần về. Bà không chế biến lại mà ăn luôn, sau đó phát bệnh, xét nghiệm dương tính với "tiêu chảy cấp nguy hiểm".

    Một em bé 20 tháng tuổi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã được xác định là nhiễm vi khuẩn "tiêu chảy cấp nguy hiểm". Em bé này không đi nhà trẻ, cũng không ăn thức ăn gì khác lạ ngoài sữa và bột ăn sam do mẹ nấu. Theo tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, có thể người chế biến đã không rửa sạch tay, hoặc mầm bệnh có trong nguồn nước. "Một khi nước đã nhiễm mầm bệnh thì tất cả từ thực phẩm đến đồ dùng, bàn tay... đều ô nhiễm" - ông Hiển nói.

    Tại huyện Nam Đàn, Nghệ An, có 2 người đàn ông ngoài 60 tuổi tử vong sau khi nhập viện điều trị tiêu chảy cấp. Một trường hợp đã được xác định là do xuất huyết tiêu hóa, ca còn lại đang tìm nguyên nhân. Ở Hà Tây cũng có hai cụ già 72 và 87 tuổi có triệu chứng tiêu chảy cấp và tử vong.


    Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định đến nay chưa có trường hợp nào được xác định là chết do dịch "tiêu chảy cấp nguy hiểm".

    Vì vậy, theo các chuyên gia, không thực phẩm nào tuyệt đối an toàn. "Dù ăn gì cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi, bàn tay sạch" - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu khuyến cáo. Với thức ăn làm sẵn, nên xử lý lại bằng nhiệt trước khi ăn, chẳng hạn đồ rán thì rán lại, đồ luộc thì luộc lại, bún mua về nên trụng nước sôi trước khi cho vào bát. Với giò, nên mua nguyên cây về bóc bằng tay sạch, nếu không thì cũng nên xử lý nhiệt.

    Các chuyên gia y tế cũng lo ngại về sự lan truyền mầm bệnh do sự di biến động của dân cư. Theo tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, do người dân di chuyển thường xuyên giữa các địa phương, nhất là thủ đô, nên việc đem vi khuẩn tiêu chảy cấp nguy hiểm từ Hà Nội về các nơi khác là khó tránh. Nguy cơ đặc biệt lớn đối với những người lành mang bệnh. Khoảng 75% người nhiễm phẩy khuẩn tả không có triệu chứng, và mầm bệnh tồn tại trong cơ thể họ tới 7-14 ngày.

    Với những người có phát bệnh, mức độ nguy hiểm càng lớn. Đơn cử là trường hợp anh Kiên ở Quỳnh Phụ, Thái Bình, làm thợ xây ở khu vực hồ Ngọc Khánh, Hà Nội. Sau 12 giờ điều trị tiêu chảy cấp ở Bệnh viện Đống Đa, anh xin về quê. Thông tin này được báo về Thái Bình nên y tế địa phương đã đến đưa anh vào bệnh viện cách ly ngay trong đêm. Nhưng trong thời gian ngắn ở nhà, Kiên đã kịp làm lây bệnh cho bà mẹ 70 tuổi. Bà phát bệnh 6 tiếng sau khi thu dọn chất thải, quần áo cho con, xét nghiệm dương tính với "tiêu chảy cấp nguy hiểm".

    Di biến động dân cư cũng là một yếu tố khiến ngành y tế lo ngại về khả năng dịch tiêu chảy cấp lan ra các tỉnh miền Trung và miền Nam, đặc biệt là sau lũ lụt.

    Hải Hà

    Theo dòng sự kiện:
    Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm ở miền Bắc (01/11)
    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Chủ đề liên quan: "Đường lây tiêu chảy cấp ngày càng phức tạp"

    Nhận xét tin "Đường lây tiêu chảy cấp ngày càng phức tạp"

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Đường lây tiêu chảy cấp ngày càng phức tạp" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duong lay tieu chay cap ngay cang phuc tap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Đường lây tiêu chảy cấp ngày càng phức tạp" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP