Đất rừng dự án phát triển kinh tế cho dân nghèo Thừa Thiên-Huế: Rơi vào tay cán bộ, doanh nhân

Thứ sáu, 07 Tháng chín 2007, 22:31 GMT+7
 • Dat rung du an phat trien kinh te cho dan ngheo Thua Thien Hue Roi vao tay can bo doanh nhan
  Ngôi biệt thự của ông Chủ tịch UBND huyện Phong Điền tại thị trấn Phong Điền

  Ông Nguyễn Viết Hoạch, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, vừa bị tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn vun vén cho gia đình, người thân và con cái hàng trăm ha rừng và nhiều lô đất tại Phong Điền và TP Huế. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện hàng trăm ha rừng thuộc Dự án trồng rừng kinh tế tại miền Trung từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) rơi vào tay nhiều cán bộ, doanh nhân tại địa phương.

  Ông chủ tịch lắm đất, nhiều rừng

  Lá đơn của những cán bộ lão thành cách mạng tại Phong Điền ký tên, gửi các cơ quan Đảng và chính quyền tố cáo ông Nguyễn Viết Hoạch, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền 5 nội dung, trong đó đặc biệt là lợi dụng ảnh hưởng để vun vén cho bản thân và gia đình, làm giàu không minh bạch và sở hữu nhiều đất rừng, đất ở tại địa phương huyện Phong Điền và TP Huế.

  Cụ thể về đất rừng: Trong chương trình trồng cao su tiểu điền năm 2003, vợ ông Hoạch được cấp 5 ha tại Phong Mỹ, em gái ông Hoạch là Nguyễn Thị Nguyệt được cấp 2,6 ha. Năm 2005, thực hiện chương trình trồng rừng kinh tế theo dự án WB3, con trai ông Hoạch là Nguyễn Viết Hoàng, hiện công tác tại Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, có hộ khẩu thường trú tại TP Huế được UBND huyện cấp 26,36 ha trồng rừng tại xã Phong Sơn (Quyết định số 1089/QĐ-UB ngày 27.12.2005), thời hạn sử dụng là 50 năm, không thu tiền sử dụng đất. Con dâu (vợ Nguyễn Viết Hoàng) là Trương Thị Thu Hà, giáo viên trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế) hộ khẩu thường trú tại TP Huế được cấp 10,25 ha (sau khi UB Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế có quyết định lập đoàn kiểm tra, UBND huyện Phong Điền đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của Trương Thị Thu Hà).

  Cũng tại xã Phong Sơn, Nguyễn Viết Hoàng đã làm thủ tục xin giao thêm 10,63 ha đất trồng rừng, được Ban Quản lý dự án đo đạc, hoàn tất thủ tục vào ngày 3.7.2006, nhưng chưa được UBND huyện quyết định cấp đất. Con trai thứ hai là Nguyễn Viết Hà, hiện đang công tác tại Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng được cấp 9,6 ha đất làm trang trại thời hạn 18 năm (nguồn gốc đất trồng mía đường trước đây). Nhưng khi dự án WB3 được triển khai trên địa bàn, năm 2005, Nguyễn Viết Hà đã làm thủ tục đăng ký với Ban quản lý dự án chuyển 9,6 ha đất trang trại này sang trồng rừng kinh tế.

  Về đất ở: Cả gia đình ông Nguyễn Viết Hoạch gồm vợ chồng, con cái hiện có tới 8 lô đất khác nhau tại Phong Điền và TP Huế. Trong đó, riêng ông Hoạch đã có đất do cha mẹ để lại tại thôn Vĩnh Nguyên, thị trấn Phong Điền với diện tích 2.889m2, đứng tên người em trai là Nguyễn Cấm, hiện gia đình ông đã xây dựng ở đây một ngôi biệt thự lớn theo lối nhà rường cổ. Năm 1993, UBND huyện Phong Điền đã cấp cho ông Nguyễn Viết Hoạch một lô đất tại thôn Trạch Thượng, thị trấn Phong Điền, diện tích 480m2. Lô đất này do có tranh chấp với ông Cao Xuân Thĩ, nên chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Con trai ông Hoạch là Nguyễn Viết Hà và vợ là Hoàng Thị Thủy, đã có nhà đất ở TP Huế nhưng vẫn được UBND huyện Phong Điền cấp thêm một lô đất 240m2 tại thôn Tân Lập, thị trấn Phong Điền. Chưa hết, ngày 28.7.2004, UBND huyện tổ chức bán đấu giá đất ở theo quy hoạch bàn cờ tại xã Phong An, Nguyễn Viết Hà còn đứng tên mua hai lô liền kề với tổng diện tích 542m2 đã được Hội đồng đấu giá công nhận.


  Việc nhiều người thân trong gia đình ông chủ tịch sở hữu nhiều đất rừng, đất ở như trên, đơn tố cáo cho rằng ông Hoạch đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vun vén đất đai cho người thân và gia đình, UB Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế sau khi kiểm tra đã kết luận là đơn tố cáo có cơ sở.

  Hàng trăm ha đất rơi vào tay cán bộ, doanh nhân

  Ngoài ra, cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện thêm nhiều tiêu cực tại địa phương trong việc cấp đất rừng để hưởng chính sách của dự án WB3 cho nhiều cán bộ, doanh nhân. Cụ thể, dự án với tiêu chí là phục vụ dân nghèo tại địa phương trồng rừng để phát triển kinh tế, thế nhưng hơn 300 ha đất đã rơi về tay nhiều cán bộ và doanh nhân tại địa phương, trong đó có con cái và người thân của ông Chủ tịch UBND huyện như đã nêu. Sau khi được cấp đất rừng 50 năm, không thu tiền sử dụng đất, các đối tượng này còn được vay vốn với lãi suất 0,5% với số tiền hàng trăm triệu đồng trong vòng 14 năm (khi bị phát hiện nhiều người đã tức tốc bán rừng, trả lại tiền vay cho ngân hàng). Đặc biệt nghiêm trọng hơn đó là việc cấp đất rừng thuộc dự án cho nhiều thành viên trong gia đình ông Hoàng Bằng, Giám đốc Công ty 1.5 tại địa phương, lên tới hơn 122 ha.

  Trong đó, ông Hoàng Bằng hơn 23 ha, vợ ông Bằng là Phạm Thị Chi hơn 26 ha, mẹ ông Bằng là Hồ Thị Beo (đã 70 tuổi) vẫn được cấp 29,97 ha... Chưa hết, năm 2006, UBND huyện Phong Điền còn tiếp tục cấp thêm cho các thành viên trong gia đình ông Hoàng Bằng 37,86 ha tại xã Phong Sơn. Việc giao đất rừng theo dự án WB3 cho những người trong gia đình ông Hoàng Bằng được UB Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận là trái với Nghị định 02 và 163 của Chính phủ, quy định đối tượng giao đất phải là hộ gia đình.

  Với những sai phạm, tiêu cực nêu trên, dư luận tại địa phương đang chờ kết quả xử lý của Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế và kiến nghị chuyển hồ sơ cho các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra xử lý.

  Bùi Ngọc Long

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đất rừng dự án phát triển kinh tế cho dân nghèo Thừa Thiên-Huế: Rơi vào tay cán bộ, doanh nhân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đất rừng dự án phát triển kinh tế cho dân nghèo Thừa Thiên-Huế: Rơi vào tay cán bộ, doanh nhân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat rung du an phat trien kinh te cho dan ngheo Thua Thien Hue Roi vao tay can bo doanh nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đất rừng dự án phát triển kinh tế cho dân nghèo Thừa Thiên-Huế: Rơi vào tay cán bộ, doanh nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP