Có nên chuyển sang hình thức mua thẻ BHYT ?

Thứ tư, 02 Tháng tám 2006, 09:43 GMT+7
 • Co nen chuyen sang hinh thuc mua the BHYT ? 

  Việc thực hiện mua thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ giúp việc khám chữa bệnh cho trẻ thuận tiện hơn

  Trong 3 ngày 27, 31-7 và 1-8, thực hiện Công văn số 1217 CV/VH-GD-TTN của ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Thường trực HĐND Thành phố và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức giám sát việc triển khai khám chữa bệnh (KCB) cho trẻ dưới 6 tuổi tại 4 đơn vị y tế là: Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm và Bệnh viện Nhi TƯ.

   

  Đoàn giám sát nhận định, về cơ bản các đơn vị đã cố gắng khắc phục những bỡ ngỡ ban đầu để làm tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên cũng còn rất nhiều vấn đề nảy sinh, cần khắc phục từ cả phía cơ sở y tế, Bộ Y tế và các ngành liên quan.

   

  Theo báo cáo tổng hợp của Sở Y tế, tính từ khi thực hiện (tháng 5-2005) đến nay, 14/14 quận, huyện của thành phố đã triển khai cấp thẻ KCB cho trẻ dưới 6 tuổi với tỷ lệ được cấp là 98,33% và đã có khoảng gần 280.000 lượt trẻ được KCB theo thẻ này. Riêng 6 tháng đầu năm nay là 222.439 lượt trẻ. Các cơ sở y tế có số lượt trẻ đến nhiều nhất, tính trong 6 tháng đầu năm là Bệnh viện Xanh Pôn (56.707 lượt), Trung tâm Y tế Sóc Sơn (20.656 lượt), Trung tâm Y tế Đông Anh (19.220 lượt), Bệnh viện Đức Giang (12.519 lượt)… Còn Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm: 1.401 lượt, Trung tâm Y tế Gia Lâm: 11.639 lượt và Bệnh viện Nhi TƯ là 188.199 lượt ngoại trú và 26.673 lượt nội trú.

  Những con số này cho thấy chủ trương KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi từ tuyến cơ sở để giảm tải cho tuyến trung ương là đúng đắn và đang phát huy hiệu quả. Mặc dù vậy, qua quá trình thanh tra, giám sát điểm tại 4 đơn vị y tế, nhiều vấn đề bất cập khi thực hiện chủ trương này đã được các đơn vị nêu ra, tập trung chủ yếu ở một số nội dung. Trước hết, bảng biểu khai chi phí khi KCB cho trẻ được áp dụng chung cả tuyến cơ sở và trung ương nên quá rườm rà, phức tạp. Có những nội dung như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm… ở tuyến y tế xã, phường chưa thực hiện được nhưng tuyến này vẫn phải kê khai. Cán bộ y tế vừa khám bệnh vừa kê khai tài chính, rất mất thời gian, ảnh hưởng đến thời gian KCB. Một vấn đề rất bức xúc nữa là do chưa có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách sử dụng kinh phí dành cho hoạt động này, nên thực tế có tiền nhưng các cơ sở y tế không biết tiêu như thế nào, dù rất muốn đầu tư thêm vật tư y tế cũng như bổ sung thêm thuốc tốt cho trẻ (việc kê khai thuốc điều trị phải theo danh mục quy định của Bộ Y tế). Thực trạng này thể hiện rõ ở mức kinh phí được cấp các cơ sở y tế không sử dụng hết. Đơn cử như năm 2005, Trung tâm Y tế Hoàn Kiếm được thành phố cấp 157 triệu đồng nhưng còn thừa đến gần 74 triệu…

  Từ những điều bất cập nhiều đơn vị y tế cơ sở đã có kiến nghị là nên chuyển từ hình thức thực thanh thực chi hiện tại sang hình thức mua thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Như thế, mọi vướng mắc, bất cập từ phía ngành Y tế sẽ được giải quyết. BHYT sẽ thanh toán toàn bộ chi phí KCB cho trẻ em dưới 6 tuổi kể cả các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn theo quy định và cơ quan bảo hiểm cũng sẽ dễ quản lý, giám sát chuyên nghiệp hơn. Ngoài những vấn đề về thủ tục, tài chính…vấn đề nhân lực thiếu, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa nhi và chế độ bồi dưỡng cho cán bộ y tế làm công tác KCB này cũng là những điều bức xúc từ phía các cơ sở y tế.

  Tất cả những điều bất cập cần tháo gỡ trên, cũng như những kiến nghị từ phía cơ sở y tế được giám sát,  đoàn giám sát đã ghi nhận và sẽ tổng kết báo cáo trình lên Quốc hội.


   

  Tùng Linh 

   

  Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Viết Chức

  Việc thực thanh, thực chi việc KCB cho trẻ dưới 6 tuổi hiện nay có lý hơn là chuyển về cách thanh toán theo bảo hiểm, mặc dù nó cũng có bất cập như không sử dụng hết ngân sách. Vì vậy chúng ta nên quy định ngân sách sử dụng cho Nhi thì chỉ được dùng cho Nhi để tránh bị sử dụng sai mục đích. “Cái gì của trẻ em thì chỉ để sử dụng cho trẻ em”. Việc thanh quyết toán vẫn phải dựa trên cơ sở thực hiện theo luật, nếu luật bất cập thì các cơ quan chức năng sẽ sửa sau. Các đơn vị trong ngành phải tăng cường kinh phí cho việc tuyên truyền chủ trương đến bệnh nhân, để tránh tình trạng vượt tuyến, sử dụng thuốc tràn lan do không hiểu biết. Về kiến nghị của bệnh viện Nhi TƯ trong việc nên miễn giảm cho cả trẻ trên 6 tuổi, thực tế không thể giải quyết ngay được vì vấn đề này liên quan đến việc điều chỉnh luật (bảo hiểm). Tôi cũng rất ủng hộ  khi số giường bệnh tăng do quá tải thì cơ sở y tế  phải được tăng chi phí, nhưng đề nghị này phải do phía Bộ Y tế kiến nghị lên mới hợp lý, chứ không phải QH.

   

  Giám đốc BV Nhi TƯ:Nguyễn Thanh Liêm

  Hạn chế mà chúng tôi gặp phải liên quan đến các thủ tục. Nếu theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính thì việc thực hiện rất khó khăn: trẻ mới sinh không có giấy khai sinh, khi bị ốm chuyển từ xã lên không thể làm được bệnh án. Tôi đề xuất nên mua bảo hiểm cho các cháu thay cho thẻ KCB hiện nay.  Tôi cũng đề nghị có chính sách miễn giảm cho lứa tuổi trên 6 tuổi. Đây là lứa tuổi thường mắc bệnh nghiêm trọng, mãn tính… nhưng không có văn bản nào cho phép miễn giảm viện phí. Tuy bệnh viện vẫn có chế độ riêng để hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn nhưng có khi bệnh viện lại bị phê bình.

   

  Chủ nhiệm UBDS Gia đình và Trẻ em thành phố Nguyễn Thị Thanh Hương

  Bức tranh tổng thể về ngành Nhi khoa đang rất xấu. Nếu không có chiến lược phát triển toàn diện và kịp thời bằng cách đầu tư cơ sở vật chất, cũng như đào tạo bác sỹ nhi khoa thì  trong vòng 3 đến 5 năm tới, ngành chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30-40% nhu cầu KCB ở trẻ.

   

  Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Trần Quang Lâm

  Do chủ trương mới được triển khai nên còn nhiều vướng mắc là điều dễ hiểu. Nhưng trong quá trình thực hiện lâu dài mà những bất cập này ảnh hưởng nhiều đến việc khám chữa bệnh cho trẻ thì các cơ quan cấp trên sẽ phải điều chỉnh. Ngay trong việc thực hiện các chế độ bảo hiểm hiện tại, không riêng gì BHYT, cũng không phải không có bất cập. Nếu quyết định chuyển từ hình thức thanh toán thực thanh thực chi theo kinh phí được cấp về địa phương sang mua thẻ BHYT cho trẻ thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng làm tốt.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Có nên chuyển sang hình thức mua thẻ BHYT ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có nên chuyển sang hình thức mua thẻ BHYT ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co nen chuyen sang hinh thuc mua the BHYT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có nên chuyển sang hình thức mua thẻ BHYT ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP