Chúng tôi cần được chuẩn bị

Chủ nhật, 28 Tháng mười 2007, 16:05 GMT+7
 • "Điều gì đang xảy ra với giới trẻ?"

  Chung toi can duoc chuan bi
  Chúng tôi cần được hướng dẫn để đi đúng đường; Tại sao người lớn hay tránh né; Đừng quên trẻ con rồi cũng phải lớn lên... Vô số ý kiến của các bạn trẻ đời 8X, 9X gửi đến diễn đàn "Điều gì đang xảy ra với giới trẻ?"

  Hãy đối diện với chuyện "nhạy cảm"!
  Giới trẻ đang "quá đà"?
  " Điều gì đang xảy ra với giới trẻ? "
  >>
  Đừng bất chấp các chuẩn mực
  Tình dục đẹp... phong phú hơn những gì ta thường nghĩ

  Tại sao chúng tôi không được học?

  + Tôi năm nay 20 tuổi, đã có bạn gái và tôi thấy rằng đây là vấn đề của các nhà giáo dục, xã hội nước ta. Học trong trường đại học, trong các buổi sinh hoạt toàn nghe nói chuyện chính trị, hiếm lắm mới có cuộc nói chuyện về tình yêu, tình dục và định hướng cho sinh viên. Còn ở cấp 2,3, chúng tôi được học toàn là về pháp luật chính trị Mác - Lê, các đạo đức xã hội trong các môn giáo dục công dân đạo đức. Tuyệt nhiên chẳng có ai đả động tới vấn đề nhạy cảm là tình dục, sống thử, yêu thử cả.

  Tôi cảm thấy cách dạy học của chúng ta nghiêng nhiều về khoa học, kĩ thuật, chính trị, xã hội mà quên đi văn hóa. Làm gì khi đi cùng bạn gái ở nơi vắng người? Nên nói gì và làm gì? Nên hôn nhau khi nào ở đâu? Sống thử được lợi gì, hại gì? Hậu quả là gì, tại sao lại không đựơc làm thế?...

  Sao không thêm các bài thảo luận về việc này từ lớp 8, lớp 9. Sao không mời các anh chị đã qua sống thử nói cho chúng ta biết kinh nghiệm của họ, như việc vận động người bị nhiễm HIV tuyên truyền chống ma túy mại dâm. Và nên chăng có một sự cho phép và một giới hạn rõ ràng cho các cặp tình nhân?...

  Gia Hiển, giahien_hhh@

  + Cuộc sống ngày càng văn minh, con người càng phải đối mặt nhiều hơn với những thực trạng về kinh tế, xã hội thì giới trẻ chúng tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng chúng tôi đã không được trang bị đầy đủ cho những vướng mắc này. Suốt năm học 12, chúng tôi chỉ có 45 phút giờ Giáo dục công dân để tìm hiểu “Tình yêu là gì ? Tình yêu khác tình bạn như thế nào?”, thậm chí có bạn còn ngây ngô hỏi “Tình yêu có thể là tình cảm của hai người đồng giới không ? ”.

  Chúng tôi được nghe nói rất nhiều về HIV/AIDS, về các bệnh STDs, về mức độ nguy hiểm của việc “quan hệ tình dục” vị thành niên nhưng nào đâu có hiểu biết “Bao cao su là gì? Cách sử dụng bao cao su ra sao? Như thế nào là tình dục an toàn?”. Tại sao những điều đó chúng tôi không được giáo dục trong trường phổ thông? Tại sao người lớn lại lẩn tránh những điều đó với giới trẻ trong học đường?

  Ở những nước phương Tây, những bạn cùng trang lứa chúng tôi đã có hẳn một môn học cho việc giáo dục giới tính nhằm tìm hiểu và đánh giá mức độ nguy hiểm của tình dục không an toàn. Chúng ta chưa làm được điều đó cho thế hệ trẻ Việt. Đã đến lúc nên đối diện với những vấn đề “ tế nhị” của giới trẻ. Nó không phải là xu hướng, là suy nghĩ mà đó là sự lệch lạc ở tiềm thức chúng tôi khi chưa được giáo dục cụ thể. Xin đừng đổ lỗi cho giới trẻ chúng tôi! Chúng tôi cũng muốn được trang bị toàn diện từ tri thức cho đến những “ứng xử tế nhị” trong cuộc sống từ mọi góc nhìn.

  HUỲNH LƯU ĐỨC TOÀN (PTTH chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa)

  + Theo cá nhân tôi, sex không có tội. Tại sao mọi người phải che giấu sex. Còn nhớ khi nhỏ, mỗi lần hỏi chuyện gì liên quan tới "cái đó" thì mọi người trả lời là "cái đó xấu lắm" hay "mai mốt lớn lên sẽ biết". Rồi dần dần tôi cũng không đặt ra những câu hỏi về sex nữa, vì biết rằng không ai trả lời mình. Tôi cũng không biết rằng ở tuổi dậy thì, chuyện mơ tưởng tới bạn khác giới là chuyện bình thường.

  Tôi nhớ lúc đó tôi vô cùng sợ hải vì mình cứ nghĩ tới "chuyện bậy". Trong lúc bế tắc và không tìm được cách nào khác dể xua đi ý nghĩ "đen tối" kia, tôi đã mắc một sai lầm lớn nhất trong đời. Thay vì như bao đứa con trai khác, tôi cố gắng kiềm hãm, tới khi quá sức thì mỗi lần nghĩ tới một bạn gái, tôi lại nghĩ tới một đứa con trai.

  Tôi không ngờ sự thiếu hiểu biết của mình đã dẩn tới hậu quả nghiêm trọng cho cuộc đời của mình như vậy. Ước chi lúc nhỏ có một ngưới nào đó nói với tôi rằng "chuyện đó" không bậy, "chuyện đó" là bình thường. Hôm nay, tôi chỉ mơ có một ngày nào đó thức dậy, thoát ra khỏi cuộc đời đen tối của mình, được sống một cuộc đời khác bình thường như bao đứa con trai cùng trang lứa.

  dungbeo@

  + Bây giờ theo tôi đã đến lúc những bậc cha mẹ, nhà trường và thầy cô phải nhìn nhận một cách đúng đắn về việc giáo dục giới tính cho con em của mình. Đó là việc cần thiết trước sự phát triển ngày càng sâu rộng của công nghệ thông tin đến từng nhà từng người. Hãy chỉ rỏ cho các em biết đâu là cái cần và cái chưa cần. Hãy cởi mở hơn với các em về vấn đề này vì nó là bản năng tự nhiên của con người. Và cái bản năng sẽ hướng đến những điều tích cực nếu được chỉ dẫn đúng đắn.

  Đừng nhắm mắt làm ngơ và bắt các con em mình cũng thế trước những điều đang thật sự xảy ra với các em. Để rồi với sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm, các em có thể bị lệch lạc về quan điểm tích dục của bản thân mình, một kết cục không hay. Các em đang rất cần chúng ta. Đừng đặt câu hỏi "Điều gì đang xảy ra với giới trẻ", mà hãy hỏi chúng ta hãy hỏi "Giới trẻ đã được hướng dẩn thế nào?", theo tôi đó mới là điều quan trọng!

  Trương Khả Huy, truongvn_82@

  + Tôi là người thuộc thế hệ 9X Tôi bất ngờ khi TT đã đăng bài báo mà tâm trạng giới trẻ muốn nói và cần lên tiếng. Cuộc sống phát triển khiến cho TT thời 8X, 9X lao vào nói và cố gắng sống sao cho đúng thời. Họ coi chuyện quan hệ tình dục là chuyện của tình yêu và sau khi tình yêu không còn thì những người bị thiệt trong cuộc chơi đó chính là những người con gái. Tôi thay mặt giới trẻ 9X cảm ơn báo TT đã khiến cho dư luận để ý đến thế hệ tương lai.

  Vũ Xuân Thu, tuoitreonilne07@

  + Theo tôi, một nụ hôn vội, một cái ôm ghì trên xe không phải là vấn đề. Cũng tương tự một ý kiến, tôi cũng cho rằng tình dục không phải là cái tội; chỉ là nó đòi hỏi người trong cuộc phải có ý thức trách nhiệm và đạo đức khi quyết định con đường đó. Rất khó để đòi hỏi người trẻ thôi không thể hiện tình cảm trước đám đông. Hình như trong chúng ta chưa ai nghĩ đến không gian nào dành riêng cho những cảm xúc? Tại gia hầu như là không thể! Thế thì hướng đi là rạp chiếu phim, là những con đường tối, là phòng trọ & khách sạn; dĩ nhiên là những hệ lụy không tránh khỏi mà phần lớn là do ý thức trách nhiệm của hai người.

  Vậy tại sao các bậc phụ huynh không thân mật với con em mình hơn? Sao không tạo cho giới trẻ một không gian kín đáo và an toàn trong chính nhà mình? Tự do trong giới hạn, tôi nghĩ giới trẻ sẽ không gây nên nhiều ưu tư cho xã hội.

  Hồng Ngọc Chương, charleszhang87@

  Vẫn chỉ là thiểu số

  + Tôi thì không cho rằng "đó là trào lưu" nói chung, mà đó chỉ là một số ít bạn trẻ ở lứa tuổi 8X, 9X... có lối sống kém lành mạnh, buông thả và hưởng thụ. Trong lúc đó có rất nhiều bạn bè cùng trang lứa đang cố gắng vượt khó để khẳng định mình trên rất nhiều lĩnh vực. Việc một số ít bạn trẻ có lối sống "quá đà" như vậy, theo tôi cần xem xét.

  Nguyên nhân của việc suy thoái đạo đức thì có nhiều: gia đình cha mẹ ít quan tâm đến con cái hoặc chính cha mẹ là gương xấu cho các con, công nghệ truyền thông phát triển đa chiều. Đó là con dao hai lưỡi mà cả hai lưỡi đều rất sắc, hoạt động của các tổ chức xã hội, đặc biệt là Đoàn thanh niên, giáo dục giới tính, môi trường xã hội... Ngoài việc cá nhân tự rèn luyện thì việc kết hợp giáo dục nhân cách cho con cái của các bậc phụ huynh, của các nhà giáo dục và của cả xã hội cần được quan tâm hơn để bảo vệ cái "tính bản thiện" trong con trẻ.

  tungphans@

  + Hiện tượng thế hệ 8X, 9X đang chạy theo kiểu phương tây đang "rộ nở" ở ta, nhưng không hẳn tất cả giới trẻ hiện nay đều như vậy. Chúng ta không thể "vơ đũa cả nắm". Bởi vì có rất nhiều bạn trẻ ngày hôm nay vẫn đang có một lý tưởng sống cao đẹp và một định hướng đúng đắn trong tình yêu. Nhiều bạn trẻ vẫn say sưa với phong trào tình nguyện bằng những chiến dịch mùa hè xanh đầy nghĩa cử, vẫn đang giữ và xây nên một tình yêu đẹp, trong trắng cao quý trong đời thường. Tôi cho rằng, 8X, 9X yêu (thậm chí là quan hệ tình dục) quá sớm, thiếu lý tưởng sống... chỉ là con số thiểu số mà thôi.

  Tuy nhiên, con số thiểu số ấy vẫn đang làm cho chúng ta lo lắng, suy nghĩ bởi lẽ chính nó sẽ là nguy cơ làm băng hoại lối sống lành mạnh, bôi đen nét văn hóa của người Việt.


  Một sân chơi lành mạnh cho giới trẻ các tổ chức, đoàn thể có xây dựng được không? Nguyên nhân dẫn đến chuyện yêu sớm, thoái hóa lối sống dẫn tới đua đòi, phạm tội... về căn bản là do chúng ta chưa có một sân chơi lành mạnh thật sự cho giới trẻ. Học sinh, sinh viên sau mỗi giờ học trên giảng đường chỉ biết cuốn mình trong căn phòng trọ, các quán cà phê để đánh bài giải trí (có cả cá độ), xem phim đồi trụy, tụ tập nhóm... Một sân chơi văn hóa cho các bạn trẻ thư giản trong thời gian rảnh rỗi bằng những hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng, thiết thực thì sẽ hạn chế được chuyện yêu sớm, hạn chế được lối sống vị kỹ, khép kín của giới trẻ.

  Ngôn Luận

  + Thời đại ngày nay gắn liền với khoa học công nghệ, thông tin... phát triển mạnh như bão táp, xã hội cũng vì thế mà nảy sinh ra nhiều vấn đề. Nhưng trong mọi tình huống, hoàn cảnh, mỗi người phải thể hiện "cái tôi" bản lĩnh của mình trước những điều mới :" học hỏi " hay "tránh xa" .

  Tôi đồng ý là lối sống hiện nay ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ. Việc một bộ phận các bạn trẻ hiện nay muốn khẳng định phong cách của mình qua việc sống htử, sành điệu…là thực tế đang tồn tại và có chiều hướng lan rộng; kể cả một bộ phận những người trung niên cũng đang chuyển hướng theo lối sống thực dụng.

  Tuy nhiên họ không phải là tất cả. Khắp nơi trên đất nước này vẫn còn rất nhiều gương thanh thiếu niên điển hình trên mọi lĩnh vực của cuộc sống, vậy họ đâu phải bị cuộc sống hiện đại lôi cuốn mà đánh mất đi bản chất của người Việt Nam và niềm tự hào dân tộc. Điều đó chứng tỏ rằng nếu chúng ta tuyên truyền giáo dục tốt, cha mẹ, gia đình là cái nôi, là nơi tạo cho các em nền tảng tốt về suy nghĩ và hành động, sống có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng, hướng cho các em định hình mục đích cuộc sống, sống có hoài bão và lý tưởng thì khi các em bước ra xã hội sẽ không dễ dàng gì sa ngã.

  Hãy xem các chương trình truyền hình ở mục quảng cáo, luôn giới thiệu những hình ảnh nào là phong cách, sành điệu với đủ loại quần, áo, đầu tóc… không giống ai. Có các chương trình ca nhạc: Ca sĩ lên hát những bài hát với lời lẽ tẻ nhạt, vô hồn , rên rỉ vì thất tình; giai điệu thì nhàm chán, chủ yếu trình diễn quần áo, khoe thân hình, nhảy nhót cũng … không giống ai. Lẽ ra các cơ quan chức năng phải kiểm duyệt trước khi cho tác phẩm được lưu hành và ca sĩ được trình diễn, nhưng tình trạng này ngày càng phổ biến. Thử hỏi, có phải chúng ta đã tiếp sức cho giới trẻ nhận thức rằng phong cách sống đó là chuẩn mực chăng?

  sirus_chile2006@

  + Có lẽ chuyện “bạo” trong tình dục và giới tính trong giới trẻ ngày nay là đáng báo động, nhưng cũng đừng gom hết tất cả những ai là 8X cuối hay 9X đầu. Chẳng qua là một bộ phận giới trẻ, thừa hưởng giàu có và được bố mẹ chu cấp đến mức thừa mứa mọi thứ nên mới “chứng tỏ” tính thời thượng kiểu như vậy. Ngoài ra, cũng còn một số ít có mức sống trung bình hoặc nghèo chấp nhận làm tất cả để chạy theo “phong trào” như đã từng chạy theo mốt thời trang, mốt sành điệu thôi…

  Đa số còn lại là những bạn trẻ đang ngày đêm miệt mài cho tương lai của bản thân, với những kế hoạch, hoạch định tương lai nghiêm túc, họ chẳng có thời gian và chẳng dại gì làm những chuyện như vậy. Thử tưởng tượng sau này bạn có vợ hay chồng đã “bạo” như vậy, bạn có chấp nhận không? Rồi 15, 20 năm sau các bạn có con và con bạn cũng “bạo” như bố mẹ chúng nó, bạn có chấp nhận không?

  Chuyện gìn giữ trinh tiết và yêu thương trong sáng là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, của phương Đông và đại đa số các dân tộc trên thế giới. Việc đề cao phần “người” trong hai chữ “con người” mang lại cái lợi trước mắt và lâu dài. Ông bà xưa muốn hướng tới tình cảm thật sự chứ không phải là chuyện nhục dục vì cái đích cuối cùng của một tình yêu là một gia đình mới ra đời, là hai người trọn đời đi bên nhau trong mọi gian khó… Và chuyện “giữ mình” vừa là một sự thể hiện bản lĩnh con gái thời nay, vừa giữ gìn văn hóa truyền thống, niềm tự hào dân tộc.

  Một 8X đời cuối, Lê Thanh Huyền

  Lớp trẻ vẫn luôn nhìn vào người lớn

  + "TT" như tờ giấy trắng, nhưng nó sẽ không... trắng mãi. Nó sẽ hấp thu những "màu sắc" của cái thế giới xung quanh nó. Cho nên một "tờ giấy" khi lớn lên sẽ là một bức tranh "đẹp" hay "không đẹp" phụ thuộc vào "môi trường","hoàn cảnh" xung quanh, trách nhiệm của những người lớn là không thể bàn cãi.

  Theo tôi thấy... mỗi khi có một vụ scaldan nào của một "teen" nào đó thì y như rằng cả một thế hệ trẻ lại được quan sát, nhận xét, bình phẩm, đánh giá, y như cả một thế hệ đều thế... Liệu có phải là công bằng?! Còn rất nhiều người nhưng những việc họ đã và đang làm thì mang tầm vóc, không "trẻ" chút nào, tại sao chúng ta không nêu gương họ.

  "Thế hệ trẻ" cần lắm những hình ảnh tốt, những tấm gương đẹp để họ làm theo hơn là những scaldan và những bình phẩm "theo mùa". TT bao đời nay vẫn thế, luôn luôn có những chuyện ồn ào, những sôi nổi và có khi là những chuyện bồng bột, nhưng đừng quên rằng giới trẻ rồi cũng phải lớn lên, trưởng thành hơn và đóng vai trò nòng cốt của xã hội mai sau.

  japitalee@

  + Cái thời gọi là tình yêu lãng mạn dường như không còn trong ý nghĩ của thế hệ 9x. Các em thực sự buông lơi bản thân khi nghĩ rằng yêu là cho tất cả, nhưng không hiểu thực sự về ý nghĩa của những từ đó. Rất nhiều em đã sai lệch trong tuổi yêu đương. và theo tôi nghĩ, đó là phần lớn trong quá trình giáo dục của gia đình và nhà trường. Chúng ta không thể mong đợi sự thay đổi tích cực của các em mà không có sự hỗ trợ của người lớn, của giáo dục.

  Và việc hỗ trợ ở đây không phải là những lời nói hoa mỹ và những hành động nhất thời để đối phó, chỉ làm ra vẻ ồ ạt nhưng thực sự là rỗng tuếch. Nước ta thuộc Đông Nam Á, tôi thực sự mong muốn tồn tại một nét đẹp truyền thống (đa số đều cho rằng "xưa rồi") của một dân tộc. Và muốn giữ được nét đẹp đó, phải bắt đầu từ những thế hệ trước, người lớn phải là tiêu điểm cho giới teen noi theo.

  Lâm Chu Nguyên, lcn500@

  + Vấn đề này đang được dư luận từ thành thị đến nông thôn quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ, các nhà giáo dục. Theo tôi, đó là hệ quả tất yếu của một thời gian dài người ta “đè nén” lớp trẻ bằng những nguyên tắc ứng xử theo kiểu Nho giáo. Đến khi kinh tế – xã hội phát triển, những nguyên tắc ấy không còn phù hợp với xu thế của thời đại (do mối quan hệ xã hội thay đổi, do sự đả kích thông qua các loại hình nghệ thuật, phim ảnh tình cảm xuất hiện nhiều hơn, thực phẩm ngày càng chất lượng hơn…), “chiếc lò xo” kia sẽ bung mạnh đến mức người lớn cho rằng giới trẻ 8X, 9X “nổi loạn”.

  Có phải nổi loạn hay không, ta nên nhìn sang các nước phát triển trong khu vực. Trước đây, xã hội họ có thế không? Nếu có họ xử lý như thế nào? Đừng vội trách lớp trẻ ngày nay sống buông tuồng. Điều quan trọng là người lớn phải có cái nhìn thận trọng để định hướng đúng cho lớp trẻ. Bởi ta có thông cảm đi nữa mà không uốn nắn họ, chắc chắn hậu quả sẽ khó lường.

  XUÂN QUANG

  + Theo tôi vấn đề này (tình dục) là của con người nói chung chứ không riêng giới trẻ. Tình dục là bản năng. Nhưng chúng ta là "con người" thì phải có bản lĩnh để phát triển phần "Người", kiểm soát được phần "Con". Muốn được như vậy thì chúng ta phải cùng nhau xây dựng và phát triển tâm hồn và nhân cách chính bản thân mình để có một quan niệm, mục tiêu sống đúng đắn, sống không chỉ nghĩ cho riêng cá nhân mình, đồng thời phải có tâm hồn phong phú bằng những thú tiêu khiển giải trí lành mạnh (thể thao, yêu cây, cá cảnh....tham gia các hoạt động mang tính cộng đồng...)...

  Tôi tự nhận mình là người của thế hệ...cổ điển, nên tôi rất buồn cho sự đi xuống về cách nhìn nhận vấn đề tình dục hiện nay.Nhưng dù bi quan, tôi vẫn luôn hy vọng những điều tốt đẹp vẫn đang tồn tại trên cuộc sống đầy thử thách này...

  Gia Thu, traitimmoinguoi2002@

  Còn bạn, bạn nghĩ gì khi đọc những ý kiến trên đây? Chúng tôi chờ đợi những ý kiến của bạn xoay quanh về lối sống, tình yêu của giới trẻ, của chính bạn... (Ý kiến tham gia chia sẻ xin vui lòng gõ font chữ có dấu tiếng Việt).

  TT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chúng tôi cần được chuẩn bị

  Nhận xét tin Chúng tôi cần được chuẩn bị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chúng tôi cần được chuẩn bị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung toi can duoc chuan bi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chúng tôi cần được chuẩn bị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tình Yêu & Hôn Nhân của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TÌNH YÊU & HÔN NHÂN