Chị Hà chỉ cảm thấy bế tắc nhất thời thôi

Thứ hai, 23 Tháng sáu 2003, 18:26 GMT+7
 • Chị cũng hiểu bản tính chồng chị không phải là người bủn xỉn . Chỉ vì đột nhiên anh ấy cảm thấy mình bắt đầu có nhiều tiền, và chóng mặt khi nghĩ đến số tiền mất đi hàng tháng. Em hy vọng chị sẽ giúp anh ấy lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống.

  From: Phuong Tran
  To:

  Sent: Monday, June 23, 2003 9:10 AM
  Subject: Ch? Hà không ph?i là ngu?i hoang phí

  Chào chị,

  Em còn trẻ, chưa lập gia đình nên em không dám khuyên chị điều gì. Em chỉ muốn chia sẻ với chị một chút thôi. Tuy ủng hộ lối sống lo xa và tiết kiệm, nhưng em cũng đồng ý với chị là chồng chị khá tiết kiệm. Đành rằng việc dành dụm cho tương lai là một điều phải làm, nhưng nên làm ở một mức độ vừa phải. Không phải tất cả những đồng tiền tiêu xài đều là hoang phí. Nói cho cùng, kiếm được tiền cũng chỉ để nâng cao mức sống hơn thôi.

  Nếu hai người kiếm được nhiều tiền như vậy, tại sao phải sống chật vật với số tiền tương đương với một gia đình công chức? Em nghĩ chị nên bàn với anh ấy về cách xài tiền và định nghĩa thế nào là hoang phí. Theo em hoang phí nghĩa là đồ ăn chất đầy tủ lạnh rồi nửa ăn nửa bỏ, quần áo mua đầy tủ mà không bao giờ mặc đến, tuần nào cũng đi shopping mua hàng khuyến mãi về chất đầy nhà mà chẳng bao giờ dùng, hay tóc tai thì nay uốn xù lên, mai lại ngồi mấy tiếng kéo ra cho thẳng lại. Còn nếu mua những thức ăn tươi ngon, có đắt hơn một chút nhưng đầy đủ chất bổ dưỡng cho các con, cho chúng đi trại hè, hay trang bị gia đình những thiết bị hiện đại giúp gia đình ngày càng tiện nghi hơn thì đâu phải hoang phí?

  Thu nhập cao, chị cũng có thể mua cho mình một số quần áo đắt tiền phù hợp với địa vị xã hội của mình, đó đâu phải là hoang phí? Em thấy nhiều người cứ sống một cuộc sống thắt lưng buộc bụng như thể thập niên 80, trong khi không ngừng gia tăng số dư ở tài khoản ngân hàng không biết để làm gì. Chỉ tội cho đám con xâu xé nhau lúc nằm xuống mà bản thân thì chưa bao giờ biết nghỉ ngơi, chưa bao giờ chiều chuộng mình một chút. Thật ra chính nhờ tiêu xài mà kinh tế ngày càng phát triển, chứ ai cũng giữ một mức sống thanh đạm rốt cuộc tiền chỉ nằm chết dí trong két sắt.

  Em nghĩ chị chỉ cảm thấy bế tắc nhất thời mà nói vậy thôi, chứ chị cũng hiểu bản tính chồng chị không phải là người bủn xỉn. Chỉ vì đột nhiên anh ấy cảm thấy mình bắt đầu có nhiều tiền, và chóng mặt khi nghĩ đến số tiền mất đi hàng tháng. Chị xem 10 triệu một tháng, nếu để nguyên không xài đến thì mỗi năm có 120 triệu, 10 năm sau là có 1,2 tỷ đồng, quá nhiều phải không chị. Cho nên mỗi tháng mà mất đi một vài triệu, mười năm cũng mất một vài trăm triệu, thật là một số tiền không nhỏ. Nhưng bây giờ gia đình chị nhà cửa tiện nghi đầy đủ, đâu cần phải rút ruột làm ngọc trai làm gì. Mà anh chị cũng không nên để cho con cái quá nhiều tiền như vậy, nếu từ nhỏ chúng đã không quen nhung lụa, lớn lên để chúng tự kiếm tiền mà sống, đó cũng là một niềm vui trong cuộc đời. Em thấy chỉ cần một khoản tiền tiết kiệm, đủ cho con cái vào đời vững vàng, và dự phòng khi gặp chuyện rủi ro là được rồi.

  Em hy vọng chị sẽ giúp anh ấy lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống, em chúc cho hai người lại sống mãi bên nhau bình yên và hạnh phúc.

  Phượng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chị Hà chỉ cảm thấy bế tắc nhất thời thôi

  Nhận xét tin Chị Hà chỉ cảm thấy bế tắc nhất thời thôi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chị Hà chỉ cảm thấy bế tắc nhất thời thôi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi Ha chi cam thay be tac nhat thoi thoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chị Hà chỉ cảm thấy bế tắc nhất thời thôi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tâm Sự của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TÂM SỰ