Cải thiện "chiều dài" cho trẻ ngay từ trong... bào thai

15:51 10/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai thien "chieu dai" cho tre ngay tu trong... bao thaiThấp bé, nhẹ cân, còi cọc...ai cũng hiểu đó là những biểu hiện của suy dinh dưỡng. Chỉ số được biết đến nhiều nhất là "nhẹ cân" (tức là cân nặng thấp hơn so với tuổi). Tuy nhiên, chiều cao thấp so với tuổi cũng là một biểu hiện suy dinh dưỡng mãn tính đặc biệt nghiêm trọng mà chưa phải ai cũng chú ý tới.

 

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, vào năm 2003, tỷ lệ thấp còi chung trong toàn quốc là 32%, tức là cứ 3  trẻ dưới 5 tuổi, có 1 trẻ bị thấp còi. Toàn quốc hiện có  trên 3 triệu trẻ thấp còi. Đặc biệt ở những vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung và Tây Nguyên, tỷ lệ này còn cao, dao động từ 38 - 44%.

 

Những nghiên cứu gần đây cho thấy nguyên nhân của tình trạng thấp còi ở trẻ nhỏ liên quan tới suy dinh dưỡng bào thai, nói cách khác, thấp còi có liên quan tới dinh dưỡng của người mẹ trong thời gian mang thai. Sự phát triển chiều dài của thai nhi đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai nghén, trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 15 của thai nghén, trong khi  đó cân nặng của bài thai đạt cao nhất vào tuần từ 32 - 34. Điều này có ý nghĩa là mọi can thiệp nhằm cải thiện "chiều dài" của bào thai phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Chính vì vậy, tình trạng dinh dưỡng kém của của người mẹ khi mang thai có ý nghĩa quyết định đến tình trạng thấp còi của đứa con sau này. Trong thời gian mang thai, ngay từ tuần đầu tiên, ngưòi mẹ cần ăn đủ chất đạm, canxi và đặc biệt là iốt. Thiếu Iốt, bào thai sẽ k hông phát triển được. Ngoài ra, ngưòi mẹ cần đủ sắt để cung cấp cho bào thai, đủ vitamin A và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho thai tăng trưởng và dự trữ giúp trẻ phát triển những tháng đầu sau khi ra đời.

 

Ngoài lý do suy dinh dưỡng bào thai, các nhà dinh dưỡng còn khẳng định thấp còi là hậu quả của tình trạng thấp kém về vệ sinh của người mẹ. Trình độ học vấn của người mẹ có ảnh hưởng "ý nghĩa" đến cơ thể của trẻ không kém gì yếu tố điều kiện sống. Ngày nay, khi đời sống ngày càng phát triển, điều kiện vật chất dần được nâng lên, đặc biệt là ở những thành phố lớn thì yếu tố "thiếu ăn" dần trở nên ít quan trọng hơn so với yếu tố "học vấn của phụ nữ". Tuy nhiên,  ở nhiều vùng còn khó khăn thì  thiếu ăn vẫn là nguy cơ hàng đầu đối với trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

 

"Thời gian qua, chưa có có một chương trình can thiệp tập trung vào vấn đề an ninh thực phẩm hộ gia đình. Các thông tin như đối tượng nào, ở đâu bị mất an ninh lương thực còn thiếu cụ thể.." - PGS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng coi đây là lý do khiến đói nghèo  vẫn là một thách thức to lớn đối với giảm suy dinh dưỡng. 90% hộ gia đình thường xuyên đối mặt với thiếu ăn sống ở nông thôn. Rõ ràng, công tác hỗ trợ về nông nghiệp và sản xuất thực phẩm cho các đối tưọng này chưa đạt kết quả mong muốn.

 

Ngoài lương thực, vi chất dinh dưỡng cũng là yếu tố tố tác động tới suy dinh dưỡng và phát triển của trẻ. Ở nước ta, ước tính khoảng 240.000 trẻ sinh ra hàng năm bị giảm trí lực do thiếu iốt, 2.000 trẻ tử vong vì giảm khả năng chống đỡ nhiễm khuẩn do thiếu vitamin A... Tương tự, có đến 6000 trẻ có nguy cơ tử vong cao trong gia đoạn ngay trứoc và sau đẻ do bà mẹ thiếu máu nặng. Liên hợp quốc đã ra lời cảnh báo, tình trạng lơ là hoặc thờ ơ với vi chất dinh dưỡng có thẻ làm hỏng những thành tựu lâu dài mà Việt Nam đã đạt được trong nhiều thập kỷ qua về  giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và tăng trưởng thể lực của thế hệ trẻ.

 

Nước sạch và hệ thống nhà trẻ được coi là nguồn lực hạ tầng thiết yếu bảm đảm cải thiện dinh dưỡng cho trẻ một cách bền vững. Hiệncó trên 60% dân số ở thành phố và 30% dân ở nông thôn được sử dụng nứoc sạch. Như vậy, tỷ lệ dân ở vùng nông thôn được tiếp cận với nước sạch còn khá khiêm tốn, đòi hỏi nhiều đầu tư trong thời gian tới. Hiện số trẻ em trong cả nước đi nhà trẻ mới chiếm khoảng 10% số trẻ trong độ tuổi. Nếu trẻ được đi nhà trẻ, mọi chăm sóc dinh dưỡng sẽ được đáp ứng thường xuyên, hàng ngày.

 

Một vấn đề quan trọng nữa là các chính sách. Trong khi nhiều giải pháp chuyên môn được khuyến khích áp dụng như nuôi con bắng sữa mẹ thì các chính sách hỗ trợ cho người mẹ nuôi con bắng sữa mẹ, nhất là thực hiện bú sữa mẹ hoàn toàn 4 - 6 tháng đầu còn chưa cụ thể.

 

Với tỷ lệ thấp còi ở trẻ đã giảm xuống dưới 35%, nước ta đã vượt dự báo của Ngân hàng thế giới, tuy nhiên, con số trên chưa nói nên khả năng bền vững. Hướng tiếp cận tập trung nhiều hơn vào chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe đối với lứa tuổi vị thành niên,phụ nữ trước khi có thai, trong giai đoạn có thai và cải thiện chất lượng chăm sóc trẻ em sẽ là nền tảng cho việc giảm suy dinh dưỡng bền vững ở nước ta.

 

T.Hoa 

VietBao.vn
contentlength: 6680
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Chồng chở bồ nhí trên ô tô, vợ liều mình chặn đầu, đánh đu trên nóc capo
00:00 / --:--

TIN Đời Sống-Gia Đình NỔI BẬT

Vợ vô sinh chết lặng khi biết sự thật chồng giấu giếm bấy lâu

Anh bảo tình yêu của anh là tôi, người anh muốn chung sống suốt đời là tôi, còn cô gái kia chỉ là "giải pháp tình thế" vì tôi vô sinh. Anh khẩn cầu tôi đồng ý đón đứa trẻ về nhà nuôi dưỡng...