Các kiểu ra oai của đàn ông

Thứ hai, 18 Tháng sáu 2007, 09:21 GMT+7
 • Cac kieu ra oai cua dan ong
  Ảnh: Corbis.com.

  Anh nhân viên trình công văn lên sếp, ông ta bảo: “Anh về viết lại điểm này, mục này. Tôi chữa cho anh nửa phút là xong ngay, nhưng tôi muốn anh tự sửa cho quen dần”.

  Nhưng anh nhân viên loay hoay nửa buổi chưa xong và tự nhiên cảm thấy nể trình độ của sếp. Đây là cách ra oai của người có chức quyền mà chúng ta rất hay gặp.

  Đàn ông hay ra oai và ra oai bằng nhiều cách. Ở nhà, họ tỏ uy quyền với vợ con. Đến cơ quan, nhiều ông làm mọi cách để đồng nghiệp hay cấp dưới phải nể mặt.

  Hay quát nạt, mắng mỏ cấp dưới cũng là cách ra oai của người có quyền. Thế nhưng, nhiều khi ông ta làm ỏm tỏi thế thôi, chứ tri thức trong đầu không nhiều mà toàn thứ cóp nhặt, vay mượn cả. Sếp kiểu này chỉ hay mắng đàn ông thôi, chứ hiếm khi mắng phụ nữ.

  Đơn giản vì với phụ nữ, ông đã oai lắm rồi, chẳng cần phải tỏ ra gì nữa. Nếu sếp lỡ mồm mắng cánh chị em một câu, thì sau đó phải tìm cách làm lành ngay. Vì phụ nữ khi đã bị xúc phạm thì sẽ nhớ cả đời.

  Phóng đại khó khăn, thổi phồng thành tích, ấy là cách ra oai của những anh nhân viên quèn: “Vướng phải nhiều vấn đề gay go lắm. Nếu thiếu bản lĩnh là bỏ cuộc ngay”, hoặc: “Ở cơ quan này, chỉ một mình tôi làm được việc đó thôi”. Các anh này tốt nhất là đừng lấy vợ cùng cơ quan bởi như thế sẽ không thể ra oai được. Khi ấy, anh ta phải sợ vợ một phép, vì nàng biết rất rõ tầm vóc và uy tín của ông xã tới đâu.

  Napoleon từng nói: “Không có anh hùng trong mắt người lính cận vệ”. Lính cận vệ hiểu sếp lắm. Sếp cũng sợ chết, sợ mất chức, cũng tham lam và dại gái chứ có khác gì đâu. Các bà vợ càng hiểu sếp nhiều hơn.

  Lầm lì, nói rất ít là cách ra oai của các ông bố khó tính. Suốt ngày im lìm như đá, khi phải nói thì rất kiệm lời “Ừ”, “Cái gì?”, “Làm sao?”... Đó là những ông bố nội tâm không phong phú và thành đạt ít, một đời phấn đấu mà không nên cơm cháo gì nên khó tính, cáu bẳn với cả chính mình.

  Các chàng trai đi hỏi vợ mà gặp phải ông già thích ra oai kiểu này thì ngán ngẩm. “Cháu chào bác ạ!”, “Ừ”. “Bác có khoẻ không?”, “Khoẻ”. “Cháu có thể mời bác đi uống vài cốc bia hơi cho mát được không ạ!”, “Cái gì?”...

  Bố ra oai thì con cái phải chiều, vì đó là bậc sinh thành. Cần quan tâm đến bố nhiều hơn để giải toả bớt tâm lý trầm cảm của người già. Bát canh ngon, bộ quần áo mới, thang thuốc bổ... là những món quà mà người già thường thích.

  Sếp ra oai thì nhân viên phải nhịn, vì đó là cơm áo gạo tiền của cả nhà. Nhưng nếu có thể lỉnh thì họ nên lỉnh ngay đi.

  Còn nhân viên ra oai thì chẳng việc gì mà phải chiều, phải nhịn, nhưng cũng có thể chiếu cố để anh ta được sung sướng một tý. Còn nếu thấy khó chịu cũng không nên bóc mẽ nhau trắng trợn quá, chỉ cần mỉm cười và hỏi: “Thế ư? Oai nhỉ!” là đủ rồi.

  (Theo Gia Đình & Xã Hội)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các kiểu ra oai của đàn ông

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các kiểu ra oai của đàn ông bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac kieu ra oai cua dan ong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các kiểu ra oai của đàn ông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP