Cá diếc Thanh Cầm

Thứ ba, 19 Tháng tư 2005, 04:10 GMT+7
  • Ca diec Thanh Cam

    Vào mùa hè khí hậu các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế thường là nắng nóng, lại có gió Lào nên người dân ở đây đã tìm ra các món ăn thích hợp cho cơ thể để trụ được sức nắng nóng khắc nghiệt của thiên nhiên. Một trong những món ăn đó là cá diếc Thanh Cầm - một miền quê Quảng Trị.

    Cách làm như sau: Mua cá diếc loại chỉ bằng hai ngón tay, tất nhiên là cá còn sống và được nuôi dưỡng từ 3 đến 5 ngày, được thay nước và cho ăn phù hợp để cá thải tạp chất trong bụng, làm cho con cá sạch hơn.

    Gia vị chủ yếu là các loại rau sống như cải non mới 3 lá, các loại rau thơm, rau sống, chuối chát, không có chuối chát thì dùng quả vả quả sung. Tất cả rau sống được rửa sạch và ngâm qua nước muối, sau đó vớt lên vẩy cho ráo nước.

    Làm nước lèo là công phu nhất. Dùng mắm tôm ngon, lọc kỹ lấy nước nấu sôi để nguội, sau đó dùng mè, đậu phụng rang thơm giã nhỏ trộn vào làm nước lèo. Pha vào nước lèo bột ngọt, tiêu, ớt... và chanh thích hợp, quan trọng là pha thêm nước cơm để nước lèo sền sệt.

    Khi mâm bát được dọn ra cùng một nậm rượu trắng chủ nhà mới đem cá ra, cá được nuôi trong thau, chậu và còn sống bơi lội bình thường.

    Cho rau sống, rau thơm vào bát, chan nước lèo lên trên, mỗi cụ bắt một con cá rồi dùng rau sống bọc lại, cả rau sống và cá vừa đủ một miếng ăn. Sau khi chiên một ngụm rượu lấy đà là bỏ con cá sống, đã bọc rau vào miệng nhai nhỏ, và tiếp miếng rau ở bát có nước lèo, khi nuốt hết lại uống tiếp thêm một ngụm rượu.

    Một bữa ăn món cá diếc Thanh Cầm thường kéo dài cả buổi. Sau mỗi lần ăn là dừng lại đàm đạo chuyện làm ăn, chuyện làng, chuyện bốn phương đông tây kim cổ, rồi ăn tiếp lần thứ hai.

    Nên nhớ món cá diếc Thanh Cầm mỗi lần ăn từ 2 đến 3 con và kéo dài để thưởng thức lấy sự thanh tao và mỗi mùa hè chỉ ăn vài ba lần cùng bạn bè thân thích, đồng môn, đồng hội, đồng sàng...

    Tác dụng cuả món cá diếc Thanh Cầm là làm cho cơ thể hạ nhiệt, bởi cá diếc rất lành, thường nấu cháo, nấu canh cho người ốm.

    Điều quan trọng là phải chuẩn bị các loại rau và nước lèo.

    Có gia đình tổ chức ăn vào ban trưa, nhưng có cụ lại thích ăn vào đêm trăng đẹp. Khi ấy cá bơi trong thau đồng, các món ăn trở nên nhuộm vàng, rồi thử uống rượu trước và sau mỗi lần ăn, hết sức thú vị.

    Nếu các cụ là nhà nho am hiểu thi phú thì chẳng có gì tao nhã bằng bữa ăn này.

    Ăn món cá diếc Thanh Cầm là làm cho con người dịu mát, rượu chỉ là để giúp khai vị trong lúc đầu và sau mỗi lần ăn để bớt tanh mùi cá. Nếu uống quá thì lại thêm nóng mà giảm giá trị của cá diếc Thanh Cầm.

    (Theo THVN)
    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Cá diếc Thanh Cầm

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cá diếc Thanh Cầm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ca diec Thanh Cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cá diếc Thanh Cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - ẨM THỰC