Bước đột phá của y học Việt Nam

Thứ sáu, 21 Tháng mười 2005, 15:01 GMT+7
 • Buoc dot pha cua y hoc Viet Nam 

   

  Để khống chế sự lây lan của của nạn dịch, mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ (VSDT) đã nghiên cứu thành công vắc xin phòng cúm H5N1. Loại vắc xin mới này khi thử nghiệm trên khỉ, gà đã thu được kết quả tốt. Hiện tại, Viện đã trình Hội đồng khoa học của Bộ KHCN và Bộ Y tế đề nghị thử nghiệm loại vắc xin này trên cơ thể người. Hànộimới Tin Chiều đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng VSDT xung quanh vấn đề này.

   

  - Xin ông cho biết những thông tin liên quan đến loại vắc xin phòng cúm H5N1 cho người mà Viện Vệ sinh dịch tễ TW mới nghiên cứu  thành công?

  Công trình nghiên cứu vắc xin phòng cúm H5N1 trên người do một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ TW nghiên cứu từ tháng 4/2004. Công trình do GS-TS Hoàng Thuỷ Nguyên chủ trì. Hiện tại, loại vắc xin mới này đã đáp ứng kháng thể trên hai động vật thí nghiệm là khỉ và gà. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước 1, thực hiện trong phòng thí nghiệm. Bước thứ hai là phải tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người trước khi sử dụng đại trà. Hiện tại, Viện đang hoàn thành những thủ tục để thử nghiệm trên người. Quá trình này sẽ được Viện phối hợp chặt chẽ với tổ chức y tế thế giới, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định thử nghiệm lâm sàng trên người.

   

  - Vậy trong năm 2006, loại vắc xin mới này có thể sử dụng đại trà cho người ?

  Rất khó nói trước chính xác thời điểm này vì để sử dụng đại trà loại vắc xin này trên cơ thể người còn phụ thuộc vào nhiều công đoạn. Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi, đây là công trình khoa học có tính khả thi rất cao. Mới đây, trong chuyến thăm Việt nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ - quốc gia đi tiên phong trong việc nghiên cứu thành công vắc xin phòng cúm gia cầm đã rất quan tâm đến công trình này. Phía Hoa Kỳ hứa sẽ hỗ trợ 1 triệu USD để phục vụ cho việc nghiên cứu loại văcxin này ở Việt Nam.

   

  - Với những biến thể của virut H5N1 thì loại vắc xin này liệu có an toàn?

  Đó chính là điều lo lắng nhất hiện nay của các nhà khoa học. Nếu vi rút H5N1 biến thể thành những dạng khác, vắc xin kháng H5N1 sẽ vô hiệu quả. Vì vậy, để khống chế dịch, chúng ta cần sẵn sàng dự trữ nguồn vắc xin, tránh trường hợp virút biến thể sẽ khó xử lý.

   

  - 700 tỷ đồng là số tiền Việt Nam phải chi ra để nhập vắc xin tiêm phòng cho gia cầm và thủy cầm. Vậy Viện VSDT có tính đến việc sản xuất loại vắc xin có tác dụng tương đương trong thời gian tới?

  Sản xuất vắc xin sử dụng cho gia cầm và cho người để phòng cúm H5N1 chính là mục tiêu của Viện VSDT. Vì vậy, chúng tôi mong muốn sẽ được tạo điều kiện nhiều hơn để có thể hoàn thành việc nghiên cứu vắc xin phòng cúm gia cầm trước khi vi rút H5N1 biến thể sang dạng khác.

   

  - Mới đây, một trường hợp sử dụng thuốc Tamiflu (một trong 4 loại thuốc điều trị cúm H5N1) có biểu hiện kháng thuốc. Vậy việc kháng thuốc có ảnh hưởng đến quá trình điều trị?

  Trong quá trình điều trị, việc kháng thuốc là bình thường và có thể xảy ra, không có gì quá nghiêm trọng. Việc kháng Tamiflu mới chỉ xảy ra ở một vài cá nhân đơn lẻ chưa phải trên diện rộng. Đây vẫn là thuốc điều trị sử dụng chính nếu đại dịch xảy ra.

   

  - Xin Viện trưởng đưa ra một vài lời khuyên để ngăn ngừa dịch cúm gia cầm lây lan?

  Hiện tại, Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ NN & PTNT đã có những biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa cũng như đối phó khi đại dịch xảy ra. Điều quan trọng nhất là ý thức của người dân trong việc đưa gia cầm, thủy cầm tiêm phòng đầy đủ và ăn uống hợp vệ sinh.

   

  -Xin cảm ơn Viện trưởng!

  HNMTC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bước đột phá của y học Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bước đột phá của y học Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Buoc dot pha cua y hoc Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bước đột phá của y học Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - TỔNG HỢP