Bốn vị giao hòa

Thứ năm, 22 Tháng mười một 2007, 10:09 GMT+7
  • Bon vi giao hoa

    Có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nên món nộm luôn hấp dẫn nhiều người.

    Gỏi cổ hũ dừa tôm cháy

    Nguyên liệu: 200g cổ hũ dừa, 100g tôm khô loại to, 1/2 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 1 thìa súp sả băm, lạc rang húng lìu, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay, đường, nước mắm, dầu ăn.

    Bon vi giao hoa

    Thực hiện: Cổ hũ dừa thái miếng mỏng, hành tây và ớt sừng thái sợi, ngâm nở tôm khô, để ráo. Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, cho 1 thìa cà phê tỏi xay vào phi thơm, xào tôm khô đến khi vàng giòn.

    Làm nước trộn: Hòa tan 2 thìa súp đường với nước cốt chanh và 1 thìa súp nước mắm. Trút phần tỏi xay còn lại, sả băm và ớt xay vào, trộn đều. Cho cổ hủ dừa, hành tây, ớt sừng và tôm khô vào thố, rưới nước trộn vào, đảo đều. Cho húng lìu và lạc vào, trộn sơ. Bày gỏi ra đĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm.

    Gỏi bồn bồn tôm thịt

    Nguyên liệu: 200g bồn bồn, 100g thịt ba chỉ, 100g tôm sú, 50g cà-rốt ngâm chua, 1 nhúm rau răm, lạc rang giã nát, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê ớt xay, 1 thìa cà-phê sả băm, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm.

    Bon vi giao hoa

    Thực hiện: Bồn bồn cắt khúc vừa ăn, luộc chín thịt ba chỉ, thái sợi dài. Luộc chín tôm sú, bóc vỏ, bỏ đầu.

    Làm nước trộn: Hòa tan đường với nước cốt chanh và nước mắm. Cho tỏi băm, sả băm và ớt xay vào, trộn đều. Trút bồn bồn, cà-rốt, thịt và tôm vào thố. Rưới nước trộn vào đảo đều, bóp nhẹ. Sau đó rắc rau răm và lạc vào, trộn đều. Bày gỏi ra đĩa, chắt bỏ phần nước tiết ra.

    Gỏi nấm tuyết thịt cua

    Nguyên liệu: 2 tai nấm tuyết, 1/2 củ cà-rốt, 1/2 củ hành tây tím, 100g thịt cua, lạc rang, 1 nhúm rau thì là, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê ớt xay, 1 thìa cà-phê hành tím băm, đường, nước mắm, dầu ăn.

    Bon vi giao hoa


    Thực hiện: Nấm tuyết ngâm nở đều, cắt bỏ gốc, tách miếng nhỏ, cà-rốt thái sợi, hành tây tím thái sợi. Phi hành tím với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho thịt cua vào xào nhanh tay.

    Làm nước trộn: Hòa tan 2 thìa súp đường với nước cốt chanh, 1 thìa súp nước mắm, tỏi và ớt xay. Cho nấm tuyết, hành tây và cà-rốt vào thố. Rưới nước trộn vào. Sau đó, cho thịt cua và thì là thái nhỏ vào trộn chung. Bày ra đĩa. Rắc lạc rang vàng giã nhỏ lên mặt.

    Gỏi rau tiến vua gà xé

    Nguyên liệu: 200g rau tiến vua, 150g phi-lê gà, 1 củ cà-rốt, 1 củ hành tây, 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà-phê ớt xay, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 2 thìa cà-phê vừng rang, 1 lát gừng, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1 nhúm húng lìu, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, dầu ăn.

    Bon vi giao hoa

    Thực hiện: Rửa rau tiến vua, để ráo, gọt vỏ cà-rốt, thái sợi, luộc chín thịt gà, xé sợi, hành tây và gừng thái sợi. Đun nóng 1/2 thìa súp dầu ăn, cho hành tím xay và gừng thái sợi vào phi thơm, cho gà vào xào nhanh tay.

    Làm nước trộn: Hòa tan đường với nước cốt chanh và nước mắm. Cho tỏi và ớt xay vào, trộn đều. Cho rau tiến vua, thịt gà, cà-rốt và hành tây vào thố. Rưới nước trộn, trộn đều rồi bóp cho hỗn hợp này thấm nước trộn. Sau đó, cho rau húng lìu vào, trộn sơ rồi vắt ráo.

    Bày ra đĩa rồi rắc vừng vàng lên mặt.

    (Theo Tiếp Thị Gia Đình)
    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Bốn vị giao hòa

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bốn vị giao hòa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bon vi giao hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bốn vị giao hòa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ẩm Thực của chuyên mục Đời Sống-Gia Đình.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - ĐỜI SỐNG-GIA ĐÌNH - ẨM THỰC