Liều mình cứu sếp

Thứ ba, 16 Tháng ba 2004, 08:43 GMT+7
 • Bình lựng:

  Lieu minh cuu sep
  Thế là sau 600 năm noi gương Lê Lai, mặc dù không đứng giữa trận tiền nhưng vị phó tướng họ Lê của Vờ Ép Ép cũng liều mình cứu sếp ứng phó với muôn ngàn búa rìu dư luận trong vụ bầu chọn “Cầu thủ vàng”. Đành rằng đã liều mình cứu sếp thì coi cái chết nhẹ tựa lông gà, nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.

  Ngày xưa Lê Lai nguyện lấy cái chết báo ơn vua đền nợ nước nên không chút lăn tăn trong lòng. Còn nay, vị phó tướng ở Ban Quan hệ quốc tế ở vào cái thế bất đắc dĩ tự nguyện nên lấn cấn đến nỗi “chỉ biết đứng lên nhận lỗi” rồi im lặng buồn bã ngồi thừ trên ghế, mặc cho báo chí “chất vấn”. Nỗi sầu nhân thế ấy không nói ra ai cũng biết, bởi ai cũng rõ ông chính là... hình nhân thế mạng!

  Dư luận chỉ buồn khi chuyện bầu bán sai lè lè ra rồi mà sếp lớn của ngành vẫn khẳng định: “Chúng tôi không sai! Phải bầu lại là để... chính xác hơn”. Một cách dùng từ trên cả tuyệt vời. Tuy nhiên báo giới lại không được tuyệt vời cho lắm, cứ chĩa mũi dùi trách nhiệm vào Vờ Ép Ép, đòi hỏi tổ chức này phải làm rõ ngô khoai, không thể nhận lỗi qua loa là xong. Khổ nỗi là tiền lệ “nhận lỗi suông” đã có từ lâu rồi, mặc dù trên sân cỏ thì thẻ đỏ thẻ vàng đâu ra đấy. Rốt cuộc hy sinh một phó tướng mà chưa xoay chuyển được đại cục.

  Trong vụ án kinh tế “Lã Thị” cũng có tình huống cần phải xả thân cứu sếp để đền ơn. Tuy vậy ở “ca” này diễn biến lại có chiều hướng khác hẳn. Số là khi chưa đưa vụ việc ra tòa, chủ tướng đã liều mình kiến nghị chính phủ xin... “xử lý nội bộ” để cứu đệ tử. Việc tuy không thành nhưng dù sao cái ơn này cũng phải khắc cốt ghi xương. Thế mà mới đây hai vị phó tướng này nỡ lòng nào đòi chủ tướng ra đối chất trước tòa về việc ký xác nhận văn bản vay tiền.

  Ôi, đằng nào cũng xử sơ thẩm rồi, giá như hai viên phó này anh dũng vơ hết trách nhiệm về mình thì có phải là phát huy được truyền thống và được tiếng khen muôn đời không! Ngày trước chủ tướng đã cảnh báo: “Đừng đụng đến bà Oanh, bà ấy dính trên dính dưới, phức tạp lắm!”. Đúng là sự đời phức tạp thật. Cùng một lúc mà có kẻ chịu “xả thân cứu người”, có kẻ thì “xả người cứu... thân”.

  Mặc dù ngày 22 - 3 tới đây phiên phúc thẩm mới xử nhưng báo giới cho biết chủ soái rất buồn. Tất nhiên nỗi sầu nhân thế của ông không nói ra ai cũng biết. Còn biết đến đâu xin để đến ngày ấy sẽ hạ hồi phân giải.

  LINH BƯỜNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Liều mình cứu sếp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liều mình cứu sếp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lieu minh cuu sep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liều mình cứu sếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thập Cẩm của chuyên mục Vui Cười.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VUI CƯỜI - THẬP CẨM