Cuộc thi truyện ngắn… ngắn…!: Công của bả!

Thứ bảy, 05 Tháng mười một 2005, 15:07 GMT+7
 • Mấy đêm rồi ông Bé Tư, chủ tịch phường Cây Mít, không sao chợp mắt được, bởi chỉ còn vài ngày nữa là đoàn kiểm tra vệ sinh môi trường ở tỉnh về mà rác thải ở khu vực chợ phường vẫn chưa giải quyết được. Mấy anh về thấy cái cảnh bầy hầy như vầy thế nào cũng thu hồi lại danh hiệu “phường văn hóa”. Bỗng chợt nghĩ ra điều gì đó, ông nhấc điện thoại gọi cho ông trưởng ban quản lý chợ:

  - Alô! Bé Tám đó hả? Anh Bé Tư đây! Chỉ còn đúng 1 tuần lễ nữa là đoàn kiểm tra về. Tôi giao cho chú trong vòng 3 ngày nữa phải giải quyết xong chuyện rác thải, nếu không hậu quả ra sao chú cũng hiểu rồi chứ?

  Bây giờ, đến lượt ông Bé Tám mất ăn mất ngủ vì quả bóng trách nhiệm ông chủ tịch chuyền sang. Cái chuyện rác thải là chuyện dài nhiều tập trải qua mấy đời trưởng ban quản lý chợ vẫn chưa ai giải quyết được, đến “đời” của ông, tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

  Thấy mặt chồng ủ ê, bà Bé Tám gặng hỏi:

  - Bộ có chuyện gì sao mà dòm mặt ông thấy hết mắc nhậu vậy?

  Ông Bé Tám thuật lại cho vợ nghe sự việc, nghe xong bà Bé Tám mỉm cười:

  - Tưởng chuyện gì quan trọng, chớ cái chuyện cỏn con này mà có gì phải lo cho mau già, ông cứ để tôi lo cho, nếu tôi không làm được, tôi cho ông cưới vợ bé, bồ bịch thoải mái luôn!

  Thấy vợ tuyên bố mạnh miệng, ông Bé Tám cũng thấy an tâm. Bởi ông biết bà thường có những sáng kiến “ngặt chày tiêu” lắm.

  Ngày hôm sau, cả khu chợ rộ lên tin đồn. Đó là các công ty sản xuất phân bón vi sinh bên Trung Quốc đang xúc tiến ký hợp đồng với Chính phủ ta để thu mua toàn bộ rác thải và đặc biệt chỉ thu mua rác thải ở những khu vực chợ búa. Rác càng lâu năm, càng nặng mùi càng bán được giá cao!

  Thế là cả khu vực chợ diễn ra cơn sốt rác, người ta tranh nhau thu gom rác thải đến nỗi đánh nhau đến u đầu mẻ trán, thưa gởi ra phường tùm lum, nhà nào cũng cho xây cấp tốc bồn chứa rác thải trong nhà, có nắp đậy và khóa cẩn thận! Bao nhiêu rác thải nổi phập phều dưới mé sông cũng nhanh chóng được thu gom sạch sẽ trong thời gian ngắn. Nếu trước đây chẳng ai chịu nhận gia đình mình quăng, đổ rác thải bừa bãi thì giờ ai cũng tranh nhau có “công” lớn trong việc gây ô nhiễm để giành quyền thu gom rác. Trong vòng 3 ngày, toàn bộ rác thải ở khu vực chợ đã được “tận thu” sạch sẽ.

  Đoàn kiểm tra ở tỉnh về cứ tấm tắc khen nức nở, và cho quay phim thật kỹ để khoe với mấy tỉnh bạn. Ông Bé Tư và Bé Tám vô cùng hoan hỉ phát biểu trước ống kính truyền hình. Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Các ông làm thế nào mà vệ sinh ở khu vực chợ phường cực tốt như thế?” thì ông Bé Tư cười cười nhìn ông Bé Tám. Ông Bé Tám cũng cười cười rồi ghé tai phóng viên nói nhỏ vừa đủ hai người nghe:

  - Chuyện này có lẽ anh phải hỏi vợ tôi mới đúng người đúng việc. Công của bả cả đấy!

  BÙI VĂN BÉ HÙNG (Tiền Giang)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cuộc thi truyện ngắn… ngắn…!: Công của bả!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc thi truyện ngắn… ngắn…!: Công của bả! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc thi truyen ngan ngan Cong cua ba ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc thi truyện ngắn… ngắn…!: Công của bả! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thập Cẩm của chuyên mục Vui Cười.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VUI CƯỜI - THẬP CẨM