Chiếc xe đạp ngày ấy

Thứ sáu, 20 Tháng bảy 2007, 04:05 GMT+7
 • Đêm trước đổi mới

  Chiec xe dap ngay ay
  Ngày ấy, chiếc xe đạp là của quí, nên có chiếc xe mới nào dựng ở đâu đó là liền có mấy người đến bình phẩm, nào là kiểu dáng thế nào, phụ tùng ra sao. Xe đạp Thống Nhất tuy là hàng nội, nhưng được coi là quí, vì có kiểu dáng xe Pháp, lại nhẹ.

  Lốp (vỏ) đỏ Sao Vàng thì nhất rồi. Xe ngoại thì phải là xe Pơ-giô Pháp, Đia-a-măng Đức, Fa-vô-ni Tiệp. Xe Phượng Hoàng, Vĩnh Cửu Trung Quốc bị coi thường, vì khung nặng, cục mịch, nhất là lại có 2 cái "mắt trâu” to thô lố ở càng trước. Người sành xe lúc đó thuộc lòng và kể vanh vách những phụ tùng tốt là của nước nào. Thôi thì phanh Đức, vành Đức, nan hoa Tiệp, moay-ơ Tiệp, van Tiệp v.v...

  Xe Trung Quốc chỉ quí chiếc yên, tuy hơi thô nhưng bền và ngồi êm. Xe Liên Xô chỉ được trọng mỗi đôi pê-đan (bàn đạp). Nhiều người mua được xe Liên Xô phải tìm mọi cách “xuống khung”, uốn lại tay lái. Xe đạp ngày đó phải đăng ký tại Ty công an tỉnh để có giấy đăng ký và có biển số đeo ở khung (sườn) mới được đi ra đường. Muốn "xuống khung" phải đến Ty công an tỉnh xin giấy phép.

  Cái yên xe Trung Quốc quí thế nên có chuyện rất vui: Một thầy giáo trường cấp III thị xã quê tôi đi dạy bổ túc văn hóa ban đêm, khóa xe rồi dựng cạnh các xe khác. Hồi đó chưa có bảo vệ trông xe. Lúc dạy xong, quay ra thì xe còn đó nhưng chiếc yên xe Trung Quốc đã bị kẻ nào xoáy đi mất. Chẳng còn cách nào khác, thầy đành dắt xe đi bộ.

  Đến chỗ vắng, thầy ngồi lên chỗ đèo hàng, nhoài chân đạp về nhà. 2 hôm sau, một học sinh phổ thông lớp thầy chủ nhiệm đưa cho thầy một gói ni-lông chằng buộc gọn ghẽ, và thưa: "Có một người lạ nhờ em gửi cho thầy!". Mở ra: Chiếc yên xe thầy đã mất đêm trước. Cả thầy và trò đều ngạc nhiên và thầy thì rất mừng, rất vui! .

  VĂN TIẾU (Lào Cai)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chiếc xe đạp ngày ấy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiếc xe đạp ngày ấy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chiec xe dap ngay ay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiếc xe đạp ngày ấy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thập Cẩm của chuyên mục Vui Cười.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VUI CƯỜI - THẬP CẨM