Ðộng vật ít bị bệnh hơn người?

Thứ ba, 13 Tháng tư 2004, 08:04 GMT+7
 • �ong vat it bi benh hon nguoi?Một nhà nghiên cứu người Mỹ mới đây đã đưa ra một thuyết đễ giải thích tại sao con người dể bị bệnh hơn các con vật khác. Giáo sư Evan Eichler thuộc Ðại Học Case Western Reserve ở Cleveland, nói rằng con người có khả năng sao chép nhanh và nhiều hơn các loài khác.

  "Do vậy có nhiều nguy cơ chép "trật" trong tiến trình phôi thai phát triển thành con người." Gene giúp quyết định những đặc tính như là chiều cao, màu mắt, sức mạnh của bắp thịt v.v... Khi một phôi thai được thành hình, thì thỉnh thoảng thì các bản sao thêm của một gen đặc biệt được tạo ra.

  Không ai thực sự biết là tại sao và mọi loài đều làm chuyện này, và cũng không hiểu tại sao con người sao chép gen nhiều hơn các loài vật khác. Chuỗi DNA di truyền của chúng ta đầy rẫy các gene đã được sao chép giống hệt nhau. Ngỏ lời tại Hội nghị Quốc tế về gene con người tổ chức tại Berlin, giáo Sư Evan Eichler nói do tạo ra nhiều bản sao của gene hơn nên dễ bị khuyết tật. "Các gene của con người trong quá trình sao chép nhiều chúng dễ bị đột biến hơn nên con người dễ bị bệnh tật hơn."

  Khám phá này, theo ông, giúp cho các nhà nghiên cứu dễ tìm ra các gen bệnh khuyết tật trong tương lai. Nhưng giả thuyết đột biến của quá trình tiến hóa cũng giải thích tại sao con người vượt lên cao hơn các loài vật khác. Có thể đó là nhờ một đột biến tốt, như là phát triển một bộ óc lớn hơn.

  Theo BBC

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ðộng vật ít bị bệnh hơn người?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ðộng vật ít bị bệnh hơn người? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết ong vat it bi benh hon nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ðộng vật ít bị bệnh hơn người? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP