Xây dựng từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính

Thứ bảy, 20 Tháng mười một 2004, 10:14 GMT+7
 • Đó là tên dự án của Trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh đoạt giải thưởng và được nhận tài trợ của Chương trình DigitAl Hope 2004. TS Hoàng Lê Minh, Phó giám đốc Sở KH-CN thành phố Hồ Chí Minh, thành viên, đại diện của Hội đồng giám khảo Samsung DigitAl Hope 2004 đánh giá: “Tôi rất bất ngờ và thích thú về nội dung và chất lượng của các dự án tham gia chương trình lần này. Tất cả đều nhằm mục đích cải thiện đời sống của thanh niên, đặc biệt là các thanh niên khiếm thính”.

   

  Quả vậy, việc lựa chọn được 13 trong tổng số hơn 300 dự án của khu vực tham dự chương trình đoạt giải trị giá hơn 550.000 đô la Mỹ là điều rất khó khăn. Dự án của trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh là 1 trong 13 dự án xuất sắc đoạt giải.

   

  Đây là dự án ứng dụng công nghệ thông tin nhằm trợ giúp vốn từ giao tiếp bằng ký hiệu cho người khiếm thính và phục vụ công tác đào tạo sinh viên ngành giáo dục đặc biệt. Dự án được chia thành 3 giai đoạn: tạo khung dữ liệu; mở rộng dữ liệu - trang bị máy ảnh; đưa bộ từ điển lên Internet - đào tạo sử dụng. ở giai đoạn 1, khung dữ liệu bao gồm 2000 mẫu ký hiệu được ghi hình bằng máy quay phim và đưa vào máy vi tính để xử lý thành cơ sở dữ liệu từ điển, triển khai tại Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An (thành phố Hồ Chí Minh). Giai đoạn 2, các thành viên dự án đến các trung tâm giáo dục  khiếm thính để sưu tầm các mẫu ký hiệu khác nhau giữa các vùng, miền, bổ sung vào từ điển ký hiệu. Hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều trung tâm và cơ sở giáo dục trẻ khiếm thính. Ký hiệu được sử dụng ở những nơi này cũng có những phần khác biệt, vì vậy cần sưu tầm các ký hiệu khác nhau có ý nghĩa tương tự nhau để đưa vào bộ từ điển. Điều này còn giúp cộng đồng khiếm thính ở các nơi khác nhau có thể hiểu rõ nhau hơn thông qua việc sử dụng bộ từ điển này. Các đơn vị giáo dục khiếm thính được chọn để triển khai trong giai đoạn 2 bao gồm: Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An (Bình Dương), trường Hy Vọng I (thành phố Hồ Chí Minh), trường Dạy nghề và dạy chữ cho trẻ điếc (Hải Phòng), trường Hy Vọng (Đắc Lắc), Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Cần Thơ... ở giai đoạn 3, bộ từ điển ký hiệu sẽ được đưa vào chương trình đào tạo sinh viên chuyên ngành khiếm thính của ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Trường cũng sẵn sàng hỗ trợ các trung tâm giáo dục trẻ khiếm thính khác đưa bộ từ điển này vào chương trình giảng dạy. Dự án cũng đào tạo 50 học viên cho các cơ sở giáo dục khiếm thính để họ có kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính, Internet và sử dụng bộ từ điển này. Cùng với việc phát hành bộ từ điển dưới dạng đĩa CD-ROM thì việc lập website và đưa bộ từ điển lên mạng Internet là việc làm không thể thiếu.

   

  Với tính thực tiễn và nhân văn trên, theo tính toán của những người lập dự án, sẽ có khoảng 200.000 thanh, thiếu niên khiếm thính (chiếm khoảng 60% số người khiếm thính) tại Việt Nam được hưởng lợi. Còn tại các trung tâm giáo dục trẻ khiếm thính thì 100% các em sẽ được học ký hiệu giao tiếp từ bộ từ điển này. Các sinh viên học chuyên về giáo dục khiếm thính cũng sẽ được sử dụng bộ từ điển ký hiệu này như là một công cụ học tập để phát triển nhanh chóng kỹ năng giao tiếp với các em khiếm thính.

   

  Còn theo đánh giá của Hội đồng khoa học, “đây là bộ từ điển mở và tính tùy biến cao”, do đó không chỉ người Việt Nam mà những cộng đồng khác ở châu Á, nếu chưa có bộ từ điển nào, đều có cơ hội biên tập lại để sử dụng cho phù hợp với chữ viết và phong tục tập quán.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xây dựng từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây dựng từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay dung tu dien ky hieu giao tiep cua nguoi khiem thinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây dựng từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP