Video robot bị hành hạ gây xôn xao Internet

Thứ năm, 20 Tháng sáu 2019, 20:07 GMT+7
 • Đoạn video robot bị hành hạ là giả và thực tế robot cũng không có cảm xúc, song vẫn khiến nhiều người xem cảm thấy xót thương.

  Một đoạn video do công ty thiết kế robot Boston Dynamics đăng tải, sử dụng công nghệ CGI quay cảnh Robot Atlas bị hành hạ trước khi quyết định phản kháng đang được lưu hành rộng rãi trên Internet.

  Boston Dynamics hành hạ robot Đoạn video thể hiện không khí khá căng thẳng khi robot phải chịu những trò hành hạ như đấm, đá, đập ghế từ phía sau

  Không khí khá căng thẳng đã được thể hiện khi robot phải chịu những trò hành hạ như đấm, đá, đập ghế từ phía sau. Đoạn video được lan truyền rộng rãi hơn khi một số người dùng hạ thấp độ phân giải, cắt đi phần kết giải thích để thu hút sự thương cảm từ người xem.

  Thực tế, đoạn video này đã được dàn dựng bởi kỹ xảo và con robot do người đóng, không phải Boston Dynamics thực sự. Phần hậu trường của đoạn video đã cho thấy ekip đã làm điều đó như thế nào.

  Rõ ràng robot không hề có ý thức khả năng cảm nhận đau đớn, vì vậy không thể gây tổn thương chúng mà chỉ có thể phá vỡ. Nhưng con người vẫn thường cảm thấy tiếc khi đánh rơi chiếc đĩa, hay phản đối việc những chiếc xe bị xé nát để lấy phế liệu.

  Video robot bi hanh ha gay xon xao Internet
  Con người có xu hướng nhân cách hóa những thứ có khuôn mặt. Ảnh: UBC.

  Theo The Verge, nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta có xu hướng đối xử với robot như con người. Chúng ta cảm thấy tồi tệ khi tắt chúng, nghe theo, thậm chí không thoải mái khi xâm phạm riêng tư của chúng.

  Điều này là kết quả việc con người sẽ cảm thấy đồng cảm với bất cứ thứ gì có khuôn mặt trên đó. "Về mặt sinh học, chúng ta thường áp đặt sự sống lên bất kì vật thể có chuyển động độc lập quanh ta. Vì vậy, con người sẽ đối xử với robot như vật thể sống thực sự”, Kate Darling, nhà nghiên cứu robot của MIT cho biết.

  Tuy nhiên, điều này cũng là nguồn sức mạnh trong mối quan hệ giữa con người và robot. Ví dụ, các công ty tận dụng sự đồng cảm này để tạo ra các loại robot giúp người già bớt cô đơn, các trợ lý AI vui vẻ chơi đùa cùng trẻ em.

   

  Đại Việt

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Video robot bị hành hạ gây xôn xao Internet

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Video robot bị hành hạ gây xôn xao Internet bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Video robot bi hanh ha gay xon xao Internet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Video robot bị hành hạ gây xôn xao Internet ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP