Về thông tin dư lượng hóa chất có hại trên rau Thanh Trì, Hoàng Mai: Cần một kết luận chung chính xác

Thứ bảy, 06 Tháng năm 2006, 08:34 GMT+7
 • Ve thong tin du luong hoa chat co hai tren rau Thanh Tri, Hoang Mai: Can mot ket luan chung chinh xac 

   

  Trước dư luận về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ngoài luồng, Bộ Y tế và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) đã thực hiện việc lấy mẫu kiểm tra, phân tích tìm dư lượng các hóa chất có hại trên rau tại Thanh Trì và Hoàng Mai. Tuy nhiên, những kết quả trái ngược nhau đã bộc lộ tình trạng thiếu sự phối hợp trong quản lý....

   

  Thông tin chưa thận trọng

  Vừa qua, một số báo chí đưa thông tin về tình trạng ô nhiễm rau ở Thanh Trì, Hoàng Mai, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Người nông dân trồng rau bất kể là trong hay ngoài vùng sản xuất rau an toàn hứng chịu sự  thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Giá một cân rau đang từ 1.500đ giảm xuống 500đ cũng không bán được. Rau ế đổ đi, lãng phí vô kể. Còn người tiêu dùng lại hoang mang, lo lắng khi nhận được những thông tin đáng sợ về rau. Nào là rau sử dụng thuốc “tăng phọt”, “kích béo” (những từ không có trong ngôn ngữ khoa học); nào là người sản xuất phải đi găng khi rửa rau để chống lở loét (thực ra chỉ để tránh nước ăn tay chứ không phải đề phòng nhiễm độc).

   

  Trước đòi hỏi của dư luận, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thuộc Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về Thanh Trì lấy mẫu rau xét nghiệm tìm độc chất. Do có ý kiến của một số thành viên trong đoàn phản ánh về sai sót trong qui trình lấy mẫu, nên lãnh đạo Sở NN&PTNT đã chủ động đề nghị chưa công bố để tiếp tục kiểm tra lại cho thật chính xác, song ngày 21-3, Tiến sỹ Trần Đáng, Cục trưởng Cục VSATTP đã thông báo trước các phóng viên báo chí, cho biết: Trên các loại rau có mặt 4 loại hóa chất BVTV bị cấm sử dụng là: Monitor, BHC, Endrin, Heptachlor và dư lượng chất Chlopyriphos-Ethyl trên rau muống vượt ngưỡng cho phép. Thông tin này được phát ra vào dịp phát động tháng VSATTP, nhằm báo động cho người tiêu dùng cảnh giác với thực phẩm không an toàn. Song, công bố này đã gây phản ứng mạnh trong những người trồng rau ở Thanh Trì, vì họ cho rằng kết quả xét nghiệm không đủ tin cậy, làm ảnh hưởng tới uy tín và quyền lợi của đại đa số những người làm ăn đứng đắn. Hơn nữa, kết quả xét nghiệm đó không làm dịu nỗi hoang mang của người tiêu dùng.

   

  Ve thong tin du luong hoa chat co hai tren rau Thanh Tri, Hoang Mai: Can mot ket luan chung chinh xacNhững kết luận trái ngược

  Thực hiện chỉ thị của UBND thành phố, một đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội kết hợp với Cục BVTV, Cục VSATTP và chính quyền địa phương (có cả sự tham gia của một số báo chí) đã kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân và lấy 36 mẫu trên 5 loại rau ở Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì) và Hoàng Liệt (Hoàng Mai) là 2 khu vực không nằm trong vùng qui hoạch sản xuất rau an toàn của Thủ đô. Kết quả phân tích trên cả 36 mẫu (tiến hành đồng thời ở 2 trung tâm kiểm định chuyên ngành để đối chiếu) đều không phát hiện thấy hoạt chất BVTV cấm sử dụng; không có mặt các loại thuốc kích thích sinh trưởng; có 3 mẫu rau tại Hoàng Liệt (Hoàng Mai) phát hiện có dư lượng thuốc BVTV vượt quá qui định cho phép, nhưng đây là hoạt chất Cypermethrin có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam.


   

  Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội  đã lý giải việc không tìm thấy 4 loại hóa chất BVTV cấm sử dụng (có trong kết quả xét nghiệm của đoàn Bộ Y tế) là phù hợp với thực tế, bởi lẽ đây là 4 loại hóa chất có độc tính cao, nên từ nhiều năm nay, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định cấm sử dụng.

   

  Trong quá trình quản lý việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn Hà Nội suốt hơn 10 năm qua, thanh tra chuyên ngành không phát hiện thấy các loại thuốc đó xuất hiện trên thị trường. Nhận định này cũng phù hợp với ý kiến của Cục BVTV tại công văn số 342/BVTV-TTr ngày 24-3-2006 báo cáo Bộ NN&PTNT: “Một số hoạt chất thuốc BVTV bị cấm sử dụng cách đây trên 20 năm được phát hiện với hàm lượng quá cao trong rau... là không thực tế. Tuy nhiên, một số hộ trồng rau vẫn sử dụng các loại hóa chất BVTV hoặc thuốc kích thích tăng trưởng trong danh mục cho phép. Vấn đề đặt ra là phải giám sát chặt chẽ, bảo đảm đúng thời gian cách ly trước thu hoạch. Vì thế, việc lấy mẫu rau kiểm định cũng phải đúng vào thời điểm thu hoạch mới phản ánh đúng thực chất và mới có ý nghĩa cảnh báo.

   

  Cần có tiếng nói chung

  Những ý kiến trái ngược nhau như trên rõ ràng đã bộc lộ sự thiếu phối hợp trong quản lý. Nếu có sự quan hệ chặt chẽ, đồng bộ trong việc thực hiện các chức năng đã được qui định theo từng công đoạn của quá trình quản lý VSATTP, đồng thời có sự tôn trọng cơ quan quản lý chuyên ngành trên địa bàn, kết hợp tốt hơn với chính quyền địa phương, không vội vàng công bố những thông tin chưa đủ độ tin cậy; sẽ không phải tốn kém kinh phí để thực hiện điều tra đánh giá lại; và quan trọng hơn là giữ được uy tín quản lý nhà nước. Người dân, dù là người sản xuất hay người tiêu dùng cũng đều đòi hỏi những thông tin chính xác, nhất quán. Đó chính là cơ sở tạo nên sự đồng thuận và ổn định.

   

  Đức Nhân

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Về thông tin dư lượng hóa chất có hại trên rau Thanh Trì, Hoàng Mai: Cần một kết luận chung chính xác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Về thông tin dư lượng hóa chất có hại trên rau Thanh Trì, Hoàng Mai: Cần một kết luận chung chính xác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ve thong tin du luong hoa chat co hai tren rau Thanh Tri Hoang Mai Can mot ket luan chung chinh xac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Về thông tin dư lượng hóa chất có hại trên rau Thanh Trì, Hoàng Mai: Cần một kết luận chung chính xác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP